Bạn có thường xuyên sử dụng iPhone của mình để nhập liệu mọi thứ từ ghi chú, tin nhắn cho đến email. Nếu iPhone là thiết bị liên lạc chính của bạn, thì hẳn bạn đã dành nhiều thời gian để sử dụng bàn phím trên iPhone mà bạn cũng không ngờ đến. Nhưng liệu rằng bạn đã biết hết các thao tác và các mẹo dùng cho bàn phím này không? 

Hãy đọc bài viết này để tìm hiểu về  tất cả các mẹo và thủ thuật tốt nhất cho bàn phím iPhone.

1. Con trỏ 3D Touch

Nếu bạn đang sử dụng iPhone 6s trở lên, chỉ cần nhấn mạnh vào bàn phím, ngay lập tức nó sẽ biến thành bàn di chuột ảo. Sau đó, bạn có thể vuốt theo bất kỳ hướng nào và con trỏ sẽ di chuyển theo hướng tương ứng. Vấn đề chọn văn bản trên màn hình cảm ứng vốn thao tác rất khó khăn. Vì vậy, nếu bạn kiểm soát chính xác các vị trí trên con trỏ, thì tính năng này giải quyết được cả hai vấn đề.

Keyboard 1 500x360 png

Khi bạn đang ở chế độ bàn di chuột, nhấn 3D Touch một lần nữa và chỉ cần di chuyển ngón tay, là văn bản mà bạn chọn đã được tô đậm.

2. Lắc để hoàn tác

Nếu bạn vừa gõ sai chính tả, chỉ cần lắc nhẹ iPhone một chút là bạn sẽ thấy một thanh cửa sổ bật lên hỏi bạn có muốn hoàn tác văn bản bạn vừa nhập hay không.

Keyboard 2 500x540 png

3. Tiết kiệm thời gian với văn bản thay thế

iOS và macOS được tích hợp tính năng mở rộng văn bản. Đây là nơi bạn có thể mở rộng bất kỳ đoạn văn bản ngắn nào thành một từ, câu hoặc thậm chí là một đoạn văn. Điều này sẽ rất hữu ích nếu bạn cần nhập địa chỉ hoặc một đoạn văn bản quen thuộc để phục vụ cho công việc của bạn. Khi bạn tạo một đoạn văn bản Thay thế văn bản, nó sẽ tự động đồng bộ hóa giữa tất cả các thiết bị Apple của bạn bằng iCloud.

Xem Thêm:   Left Join trong SQL

Keyboard 3 500x540 png

Để sử dụng tính năng này, bạn chuyển đến mục Cài đặt -> Chung -> Bàn phím -> Thay thế văn bản và nhấn vào biểu tượng “+”. Nhập văn bản mở rộng trong phần Cụm từ và nhập đoạn mã trong phần Phím tắt. Nhấn nút Lưu khi bạn hoàn thành.

Kể từ bây giờ, mỗi khi bạn gõ phím tắt, nó sẽ tự động mở rộng thành cụm từ.

4. Cử chỉ phím Shift

Nếu bạn muốn viết hoa nhanh một chữ cái nào đó, bạn chỉ cần vuốt từ phím Shift sang bất kỳ chữ cái nào. Khi bạn nhấc ngón tay, iOS sẽ nhập từ khóa dưới dạng chữ in hoa. Phần còn lại của bàn phím sẽ trở lại chế độ bình thường. Đây là một thao tác thuận tiện để hạn chế chạm hai lần vào phím Shift mỗi khi bạn muốn nhập một chữ cái viết hoa.

5. Cử chỉ chính

Cũng tương tự như vậy, bạn có thể vuốt từ phím 123 số để hiển thị các số và phím tắt dấu chấm câu. Chẳng hạn, bạn có thể gõ một dấu hỏi hoặc bằng cử chỉ nhanh chóng rất phổ biến này.

6. Đọc chính tả

Bạn không cần lúc nào cũng sử dụng bàn phím để gõ. Trong thực tế, iOS đã hỗ trợ tính năng chuyển lời nói thành văn bản, và nó hoạt động thực sự tốt và ổn định. Lần sau, khi tay bạn đang bận việc, bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng Micrô từ hàng dưới cùng và nói điều mình muốn viết và sau đó nhấn nút Xong để hoàn thành.

Xem Thêm:   Địa chỉ MAC là gì? Cách xem địa chỉ mac chuẩn nhất

Keyboard 6 500x540 png

7. Bàn phím ngang cho các mẫu Plus

Nếu bạn đang sử dụng mẫu iPhone Plus, chỉ cần chuyển sang hướng ngang khi bạn đặt bàn phím lên. Bạn sẽ khám phá một loạt các phím mới. Tùy thuộc vào ứng dụng bạn đang sử dụng, bạn sẽ nhận được các phím mũi tên, các phím định dạng và thậm chí cắt, sao chép và dán các chức năng ngay trên bàn phím!

Keyboard 7 500x281 png

8. Vô hiệu hóa dự đoán từ

Nếu bạn không thích các đề xuất dự đoán từ và văn bản tự động trên iOS, bạn có thể tắt tính năng này bằng cách chạm và giữ vào biểu tượng Quả cầu và sau đó nhấn Cài đặt bàn phím. Từ trang này, cuộn xuống phía dưới và sau đó nhấn vào để tắt chế độ dự đoán này .

Keyboard 8 500x540 png

9. Chế độ một tay

Trên phiên bản iOS 11 đã mang đến chế độ một tay mới cho bàn phím iPhone. Bạn chỉ cần chạm và giữ vào biểu tượng Quả cầu và từ hàng dưới cùng, rồi chọn biểu tượng để gắn bàn phím sang cạnh trái hoặc cạnh phải.

Bây giờ bạn sẽ thấy bàn phím được rút gọn lại nhỏ hơn, dễ sử dụng hơn bằng một tay, điều này sẽ rất thích hợp trên các mẫu Plus. Để quay lại bàn phím có chiều rộng đầy đủ, hãy nhấn vào mũi tên trong khoảng trống bên cạnh bàn phím được gắn.

Keyboard 9 500x540 png

10. Sử dụng ứng dụng bàn phím của bên thứ ba

Mặc dù không đáng tin cậy như bàn phím mặc định, nhưng những tiện ích mà các bàn phím này đều nổi trội hơn bàn phím mặc định trên iPhone. Bạn có thể lựa chọn Bàn phím của bên thứ ba được nhiều người yêu thích đó là Gboard . Nó cung cấp cho bạn một thanh tìm kiếm Google, gõ cử chỉ, thay thế biểu tượng cảm xúc, tìm kiếm biểu tượng cảm xúc, tìm kiếm GIF và hơn thế nữa, tất cả trong một bàn phím.

Xem Thêm:   Hàm Hàm LPAD trong Oracle

Keyboard 10 500x227 png

Sau khi tải xuống bàn phím Gboard, bạn chuyển đến mục Cài đặt -> Chung -> Bàn phím -> Bàn phím -> Thêm Bàn phím rồi chọn bàn phím.

Sau đó mở bàn phím, chạm và giữ vào biểu tượng Quả cầu và chọn bàn phím mới cài đặt của bạn để chuyển sang bàn phím. Phím Quả cầu cũng là cách để bạn chuyển đổi giữa tất cả các bàn phím đã được cài đặt.

Trên đây là 10 mẹo và thủ thuật khi sử dụng bàn phím iPhone. Mong rằng các thông tin trên đây sẽ thật sự hữu ích đối với mọi người. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *