Khi bạn gửi xe vào các bãi xe sử dụng thẻ quẹt để quản lý thì sẽ thấy có những camera soi biển số xe của các bạn, để từ đó so sánh với thẻ xem có khớp hay không, loại camera này ta gọi là Camera ANPR.

1. ANPR Camera là gì?

ANPR camera là hệ thống camera tự động nhận diện biển số, viết tắt của cụm từ tiếng Anh là Automatic number-plate recognition. ANPR camera sử dụng camera để thực hiện công việc như: kiểm tra, xác định các biển số của những phương tiện giao thông một cách tự động. ANPR camera sau khi thu thập xác định biển số sẽ hỗ truy vấn các thông tin chi tiết về biển số xe, chẳng hạn: chủ sở hữu phương tiện, thông tin (ngày/tháng/ năm) đăng kí xe…..

ANPR camera 600x347 jpg

Hệ thống camera tự động nhận diện biển số ANPR giải quyết những vấn đề về mặt an ninh, giao thông, thống kê đưa ra báo cáo, khảo sát về những vấn đề liên quan. Đặc biệt, trong việc phòng chống tội phạm, ANPR camera giúp công an tìm được dấu vết của tội phạm.

Tùy vào tính chất công việc, mà cách sử dụng ANPR cũng khác nhau. Những ứng dụng thường xuyên sử dụng ANPR camera để giám sát như bãi giữ xe công ty, siêu thị,….Những ứng dụng kết hợp sử dụng ANPR camera phải kể đến như giám sát giao thông, thiết lập hệ thống theo dõi an ninh, trật tự…..Hoặc có thể là ứng dụng vào những nơi công cộng như xe buýt, trạm thu phí……

Xem Thêm:   Tính diện tích và chu vi hình vuông trong Java

2. Những lưu ý để Camera ANPR hoạt động tốt và ổn định

Dựa vào những tính chất công việc để phân loại hệ thống nhận diện biển số xe ANPR camera hợp lý, thì cần phải lưu ý những điểm sau để ANPR camera hoạt động tốt.

Đầu tiên là điều kiện tự nhiên, ánh sáng, thời tiết đều tác động lên ANPR Camera. Chẳng hạn, khi nhận diện biển số xe trong trời mưa sẽ khó khăn hơn khi trời nắng, hoặc giữa thời tiết bão tuyết như nước ngoài, biển số bị bám tuyết sẽ rất khó để xác định đúng.

Thứ 2, điều kiện không gian: Khi ANPR camera tiếp xúc với mặt phẳng sẽ nhận diện tốt hơn là khi ở trên không gian khó xác định. Ví dụ ANPR đang quét biển số xe chạy ngang qua, nếu  chỉ có một chiếc xe lướt qua thì hình ảnh bắt lại sẽ rất dễ dàng. Nhưng trong lúc đó rất nhiều xe băng qua, đường tấp nập sẽ cản trở đến việc ANPR camera hoạt động.

Thứ 3, điều kiện về việc định dạng biển số xe: Việc định dạng biển số xe tùy theo sự phân bổ của mỗi quốc gia. Có quốc gia với ngôn ngữ phi kí tự, ngôn ngữ alphabel, ngôn ngữ kí tự. Ngôn ngữ kết hợp với số, hoặc chỉ có ngôn ngữ, hoặc chỉ có số. Định dạng khác nhau dẫn đến việc khi lập trình hệ thống nhận diện biển số xe ANPR cũng phải khác nhau.

Xem Thêm:   C++ - Giải phương trình bậc một ax + b = 0

Thứ 4, điều kiện về tình trạng hiện tại của biển số xe: Một khi biển số xe bị bóp méo, hư hỏng, trầy xước theo thời gian. Thì việc phân tích số liệu trên biển số xe gây khó khăn cho ANPR camera. Với chế độ tự động, ANPR camera khó phân tích dữ liệu khi biển số xe đã quá mờ, cũ hoặc hư hỏng.

Cuối cùng, điều kiện về việc cài đặt thiết bị: Khi bạn lập trình hệ thống nhận diện biển số ANPR camera, bạn phải thiết lập những thuật toán. Các thuật toán đó bao gồm: Vận tốc của xe, tốc độ di chuyển xe, tốc độ chụp của camera…. Mỗi thuật toán trên ANPR camera sẽ thu về những hiệu quả khác nhau khi sử dụng.

Qua bài viết này mong muốn giúp các bạn hiểu về những khái quát cơ bản của hệ thống camera nhận diện biển số. Người đọc hãy nắm vững những kiến thức cơ bản này trước khi đưa ANPR camera vào ứng dụng thực tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *