Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn các cách cải thiện tín hiệu Wi-Fi trên máy Macbook.

Điều này sẽ giúp cho tín hiệu Wi-Fi được mạnh hơn, cải thiện khả năng nhận Wi-Fi và tăng tốc độ đường truyền trên máy tính của bạn. Cũng như giúp các trải nghiệm của bạn sẽ tốt hơn như trang web sẽ tải nhanh hơn, xem video trên YouTube và iPlayer sẽ mượt mà hơn và quá trình tải file cũng sẽ cải thiện đáng kể.

Với những lợi ích được kể trên đây thì bạn hãy mau chóng làm theo ngay những phương pháp sau đây để giúp cải thiện tín hiệu Wifi trên máy Macbook của mình.

I. Test tốc độ đường truyền

Trước tiên bạn cần test thử tốc độ đường truyền của mạng Wifi nhà bạn liệu có ổn định hay không bằng cách dùng máy Macbook của bạn cắm trực tiếp vào mạng Lan của nhà bạn rồi sau đó qua WiFi. Nếu không có sự khác biệt lớn giữa tốc độ thì bạn có thể biết được kết nối băng thông của mạng đang được ổn định.

Bài viết này được đăng tại [free tuts .net]

cai thien tin hieu wifi 0 PNG

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng công cụ Speedtest tại www.speedtest.net để tiến hành test tốc độ đường truyền của mạng mình đang dùng. Nếu sau khi đã thực hiện test tốc độ mà bạn nhận thấy rằng tốc độ băng thông không ổn định, thì hãy liên hệ với nhà cung cấp mạng của mình để nhờ sự trợ giúp, hoặc bạn cũng có thể chuyển sang sử dụng một nhà cung cấp mạng khác nếu cần thiết.

II. Khởi động lại bộ phát wifi

Chỉ với thao tác này cũng có thể khắc phục vấn đề về tín hiệu và tốc độ mạng vì điều này sẽ giúp khởi động và làm mới lại bộ phát wifi sau một thời gian dài hoạt động.

Nếu khu vực sống của bạn có nhiều hàng xóm xung quanh, thì rất có thể tín hiệu và đường truyền mạng của nhà bạn đang phải san sẻ và “cạnh tranh” với rất nhiều bộ phát Wifi với những hộ gia đình khác.

Để thực hiện khởi động lại bộ phát wifi, đơn giản là bạn chỉ cần rút phích cắm nguồn ra, đợi khoảng một vài phút cho thiết bị được nghỉ ngơi và sau đó cắm lại. Lúc này bạn có thể sẽ phải đợi một hoặc hai phút để bộ phát wifi hoạt động và kết nối ổn định trở lại.

III. Kiểm tra tín hiệu phủ sóng của Wi-Fi

Để biết được độ phủ sóng và tín hiệu của mạng Wifi nhà bạn có ổn định hay không, thì bạn có thể sử dụng ứng dụng Wi-Fi SweetSport ( miễn phí, tải xuống tại đây) trên điện thoại của bạn và đi bộ xung quanh nhà hoặc khu vực sống của mình để kiểm tra và nhận biết độ phủ sóng của Wifi ở những khu vực trong nhà bạn không thể kết nối WiFi tốt nhất.

Xem Thêm:   Bài 1: Soạn bài - Cổng trường mở ra lớp 7 tập 1

Ngoài ra, bạn hãy mở ứng dụng Wi-Fi Sweetspots tại những nơi bạn thường sử dụng máy Macbook để kiểm tra xem tín hiệu có bị mất không.

IV. Di chuyển bộ phát wifi

Trong trường hợp tín hiệu wifi thường không ổn định, bạn cần di chuyển bộ phát wifi của nhà mình đến một vị trí nằm giữa trung tâm của ngôi nhà. Do đường truyền mạng thường được cắm chung với đường dây điện thoại nên bạn hãy để bộ phát wifi ở đầu nhà hoặc phòng khách là phù hợp nhất.

Nếu như không thể di chuyển bộ phát wifi đến một vị trí thích hợp hơn, bạn có thể sử dụng các mẹo sau:

Đặt bộ phát wifi lên trên cao để cải thiện tín hiệu.

Không nên di chuyển bộ phát wifi ra tường phía bên ngoài mà nên để ở trong nhà vì nếu để bên ngoài thì tín hiệu wifi sẽ bị truyền ra ngoài làm tín hiệu bị yếu đi.

Không nên đặt bộ phát wifi tại những vị trí bị che chắn bởi những đồ vật lớn như phía sau tủ hay cửa vì đây đều là những vật cản làm giảm cường độ tín hiệu đường truyền của mạng.

V. Điều chỉnh ăng-ten phát Wifi

Nguyên tắc chuẩn để giúp bộ phát wifi truyền mạng tốt hơn đó là đặt ăng-ten của chúng hướng xuống phía dưới hoặc để ngang thay vì để lên phía trên, như thế tín hiệu Wi-Fi sẽ được cải thiện tốt hơn.

Ngoài bộ phát wifi có cột ăng-ten bên ngoài, hiện nay trên thị trường cũng có thêm bộ phát wifi có bộ ăng-ten đa hướng được tích hợp bên trong thiết bị, nhờ vậy chúng có thể gửi tín hiệu mạng theo nhiều hướng khác nhau tốt hơn.

VI. Tắt các nguồn kết nối gây nhiễu sóng Wifi

Một điều mà ít người dùng mạng để ý đó là càng có nhiều các kết nối điện tử xung quanh nhà bạn thì càng có thể gây nhiễu mạng WiFi mà bạn đang dùng. Các kết nối gây nhiễu đường truyền Wifi bao gồm như: đường truyền điện thoại không dây, lò vi sóng và các thiết bị kết nối Bluetooth như tai nghe.

Do đó, các bạn nên hạn chế kết nối các nguồn kết nối kể trên khi ở gần mạng wifi để tránh gây ảnh hưởng đến bộ phát và tín hiệu wifi của bạn.

cai thien tin hieu wifi 1 PNG

VII. Hạn chế bớt các thiết bị kết nối Wifi

Bạn có thể tìm hiểu những thiết bị nào đang được kết nối với mạng Wi-Fi của bạn bằng cách truy cập vào trình duyệt của bộ phát mạng. Thông thường bạn sẽ phải nhập một chuỗi các số bắt đầu bằng 192.168.x.xxx vào URL để truy cập.

Xem Thêm:   Câu hỏi phỏng vấn Java Core - phần 1

Sau khi kết nối với trình quản lý mạng wifi của bạn, bạn sẽ biết được đang có bao nhiêu thiết bị đang được kết nối với bộ wifi nhà mình. Thậm chí, bạn cũng có thể xem được thiết bị đó đang sử dụng tần số 2,4 GHz hay 5 GHz.

Nếu có nhiều thiết bị khác nhau được kết nối với WiFi, có thể bạn nên ngắt kết nối một số thiết bị đó để đảm bảo tốc độ đường truyền được ổn định hơn.

VIII. Chuyển mạng sang băng tần 5GHz

Nếu bộ phát wifi của bạn có thể hoạt động được ở cả băng tần 2.4GHz hoặc 5GHz, bạn có thể tiến hành thay đổi trên máy Macbook của mình sang tần số 5GHz để tăng tốc kết nối và nhận tín hiệu wifi mạnh hơn.

Bởi lẽ khi có nhiều thiết bị sử dụng cùng tần số wifi là 2.4GHz sẽ có thể gây nhiễu sóng và làm giảm tốc độ đường truyền mạng.

Vì thế, việc chuyển sang tốc độ 5GHz sẽ giúp cải thiện kết nối mạng trên máy Macbook của bạn. 5GHz. Tuy nhiên, bạn sẽ phải đánh đổi một vài điều, chẳng hạn như tần số 2,4 GHz vẫn sẽ truyền tải mạng tốt hơn ở những ngôi nhà có bức tường dày, trong khi đó các bước sóng trong 5GHz sẽ không hoạt động hiệu quả khi truyền tải xuyên qua các bức tường dày.

Mặc dù quá trình cài đặt trên máy Macbook từ WiFi 2.4GHz sang 5GHz hơi khó khăn. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn thực hiện thì hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Trong cài đặt nâng cao Hub Manager, bạn hãy tách các băng tần 2.4GHz và 5GHz và đặt cho chúng với cái tên khác nhau. (Lưu ý là việc này có thể khiến các thiết bị khác trong nhà bạn bị mất kết nối).

Bước 2: Trên máy Macbook, bạn truy cập lần lượt vào System Preferences > Network > Advanced và di chuyển tùy chọn mạng 5GHz lên phía trên để trở thành lựa chọn đầu tiên của bạn.

IX. Đảm bảo hệ thống bộ phát Wifi luôn bảo mật

Ngay cả khi không có bất kỳ kết nối nào trên nguồn mạng của bạn, thì bạn vẫn nên đảm bảo rằng kết nối mạng của mình luôn được an toàn bằng cách kiểm tra sử dụng mật khẩu WPA2.

Bạn sẽ có thể kiểm tra điều này bằng cách truy cập vào Wireless Diagnostics > Window > Scan, và kiểm tra ở mục Security.

Một cách khác để bảo vệ mạng wifi của bạn khỏi những tên câu trộm Wi-Fi đó là dùng phần mềm Coaking. Đây là phần mềm ẩn tên mạng và ngăn chặn nó được hiện công khai, tuy nhiên bạn sẽ phải thực hiện thủ công bằng cách đăng nhập bằng tay vào phần mềm trung tâm và thay đổi tùy chọn phát SSID.

Xem Thêm:   Tải sách bài tập toán lớp 9 (tập 1+2) pdf - Tôn Thân.

X. Mở rộng sóng Wifi

Nếu mạng Wifi của bạn bị hạn chế bởi các yếu tố khách quan như tường nhà dày hoặc diện tích của ngôi nhà quá rộng, thì bạn có thể khắc phục hạn chế này từ thiết bị mở rộng sóng Wifi.

Ngoài ra, nếu cùng một lúc có quá nhiều sự kết nối từ các thiết bị khác trên mạng wifi, chẳng hạn như nhiều người đang chơi game online, thì bạn có thể cải thiện kết nối mạng bằng cách cắm các thiết bị đó trực tiếp vào mạng ethernet.

cai thien tin hieu wifi 2 PNG

Thiết bị mở rộng sóng WiFi sẽ hoạt động bằng cách thu tín hiệu không dây và sau đó phát lại tín hiệu này đến vị trí khác. Nếu bạn gặp khó khăn khi kết nối Wifi khi bạn đang ở xa vị trí phát wifi thì việc sử dụng thêm một bộ mở rộng sóng Wifi cho từng phòng là rất cần thiết.

Tuy nhiên, vấn đề mà bạn có thể gặp phải với bộ mở rộng sóng Wifi đó là tín hiệu đường truyền bị giảm sút. Thực tế là nếu bộ mở rộng sóng wifi được đặt ở vị trí càng xa thì nó sẽ phát ra tín hiệu càng yếu.

XI. Sử dụng giấy bạc để cải thiện tín hiệu Wifi

Ngoài những cách trên, còn có một cách khác để cải thiện sóng wifi nhà bạn mà cần chi phí tốn kém đó là giùm giấy bạc đặt trên bộ phát wifi.

Bởi vì kim loại có thể phản xạ tín hiệu Wi-Fi, nên bạn có thể sử dụng chúng để hướng các tín hiệu wifi về khu vực mà bạn muốn sử dụng.

Để làm được điều này, bạn sẽ cần đến một số kim loại cong để đặt phía sau bộ phát wifi.

cai thien tin hieu wifi 3 PNG

Bạn có thể sử dụng một con dao để cắt phần trên của một lon coca, sau đó cắt thẳng từ trên xuống dưới rồi cắt phần dưới của lon một cách cẩn thận.

Ngoài ra, bạn lấy một tờ giấy bạc, quấn nó quanh một đồ vật hình cong, chẳng hạn như một cái chai hoặc một cái ghim kim loại và giữ nó đều nằm trên đường cong.

Gắn thanh kim loại cong đó vào phía sau bộ phát wifi của bạn rồi hướng nó về phía nơi mà bạn muốn kết nối với Wifi là được.

Vậy là mình đã vừa hướng dẫn các bạn những phương pháp giúp cải thiện tín hiệu wifi trên máy Macbook nói riêng và trên các thiết bị khác nói chung. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *