Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn khởi động máy tính từ ổ cứng trong BIOS.

Mặc dù theo mặc định của hệ thống, khi khởi động máy tính thì ổ cứng sẽ thiết bị đầu tiên được khởi động cùng hệ điều hành. Tuy nhiên, nếu chẳng may máy tính của bạn gặp trục trặc hoặc gặp lỗi nghiêm trọng, thì cài đặt mặc định trên sẽ bị thay đổi và thay vào đó máy tính sẽ không thể khởi động lên được.

Vì thế, điều bạn cần làm lúc này đó là truy cập lại vào BIOS để sắp xếp lại thứ tự khởi động máy tính từ ổ cứng trở về như cũ. Để thực hiện được điều này thì mời bạn hãy làm theo các hướng dẫn trong bài viết sau đây.

I. Các tùy chọn khởi động máy tính trong BIOS là gì?

Trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu thêm về thứ tự đọc ổ đĩa khi khởi động có trong BIOS. Thứ tự khởi động máy tính là chuỗi các thiết bị lưu trữ có sẵn mà phần cứng của máy tính sẽ tiến hành tìm kiếm và kiểm tra để tìm hệ điều hành mỗi khi máy tính khởi động.

Bài viết này được đăng tại [free tuts .net]

khoi dong o cung trong bios PNG

Trong đó, một hệ điều hành sẽ bao gồm các tùy chọn khởi động máy tính có trong BIOS như sau:

Ổ cứng: Đây là thiết bị lưu trữ quan trọng nhất cho hầu hết các loại máy tính và laptop hiện nay. Nhiều loại ổ cứng sẽ được nằm sẵn trong máy tính của bạn và những ổ cứng này có thể được phân chia thành các ổ đĩa riêng biệt trên hệ thống. Phần master boot record (MBR) trên ổ cứng chính sẽ là nơi định vị và là nơi cung cấp cho máy tính có thể tìm thấy hệ điều hành hoặc gợi ý những thiết bị phù hợp để sử dụng trong boot menu để chọn hệ điều hành.

Xem Thêm:   Database mẫu để học SQL Server

Ổ đĩa SSD: ổ đĩa vật lý này cho đến nay vẫn được dùng là một trong những sự lựa chọn thay thế ổ cứng để làm thiết bị lưu trữ chính trên máy tính. Bên trong một ổ SSD sẽ bao gồm một bộ nhớ flash giống như chiếc thẻ nhớ, nhưng có dung lượng và mức giá cao hơn nhiều. Còn nếu để sử dụng như thiết bị ngoại vi thì SSD sẽ hoạt động giống như một ổ cứng có MBR và được phân vùng.

Đĩa CD-ROM / DVD: Ngay cả khi bạn không chọn ổ đĩa CD hoặc DVD làm thiết bị khởi động máy tính chính thì hầu hết các máy tính sẽ tự động phát hiện ra và tự khởi động bằng ổ đĩa CD hoặc DVD. Khi điều đó được thực hiện, thì trên màn hình sẽ hiển thị một thông báo tùy chọn, chẳng hạn như sẽ hiện yêu cầu người dùng nhấn Enter để khởi động máy tính từ CD hoặc DVD.

Mạng (Ethernet): Thay vì phải load một hệ điều hành từ các thiết bị lưu trữ nội bộ có trong máy tính, thì tùy chọn mạng này sẽ có vai trò điều khiển máy tính và load hệ điều hành thông qua kết nối mạng. Khi khởi động máy tính lên, tùy chọn kết nối mạng này sẽ yêu cầu hệ thống máy tính tiến hành load hệ điều hành và sau đó nó thực hiện tải các bản cập nhật xuống từ máy chủ.

Thiết bị USB: Những thiết bị USB sẽ bao gồm cả thẻ nhớ và ổ đĩa ngoài. Tùy chọn này hữu ích dành cho người dùng laptop không được trang bị ổ đựng đĩa CD và DVD, sẽ cho phép bạn cài đặt hoặc nâng cấp hệ điều hành của máy tính từ những thiết bị USB này.

Xem Thêm:   Top 5 trang web học Java Core online miễn phí tốt nhất

II. Cách chọn khởi động máy tính từ ổ cứng trong BIOS

Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn khởi động máy tính từ ổ cứng trong BIOS bằng các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Bật nguồn hoặc khởi động lại máy tính của bạn. Khi màn hình hiện logo khởi động, bạn hãy nhấn vào phím tắt hiện nhanh trên màn hình, thường sẽ là phím Del hoặc F2, điều này sẽ phụ thuộc và dòng máy tính và hãng sản xuất nên bạn cần tham khảo trên mạng trước để tiết kiệm thời gian.

khoi dong o cung trong bios 8 PNG

Sau khi đã nhấn đúng phím tắt, bạn sẽ được truy cập vào thiết lập BIOS. Tùy vào dòng máy và thương hiệu nên chế độ BIOS sẽ có giao diện khác nhau, tuy nhiên về cơ bản chúng đều chứa menu cài đặt giống nhau cho phần cứng máy tính của bạn.

Bước 2: Khi đã truy cập vào BIOS, các tùy chọn menu sẽ được liệt kê theo chiều ngang ở phía trên màn hình, và các tùy chọn về phần cứng sẽ được liệt kê ở giữa màn hình (vùng màu xám) và phía dưới màn hình sẽ là nơi hướng dẫn các thao tác sử dụng trong BIOS bằng phím tắt.

khoi dong o cung trong bios 2 PNG

Để thay đổi thứ tự khởi động máy tính, bạn di chuyển bàn phím đến tab Boot nằm trong menu phía trên.

Bước 3: Trong tab Boot này, bạn hãy xác định vị trí và dùng bàn phím để điều hướng đến các tùy chọn theo thứ tự khởi động trong BIOS.

Bất kỳ phần cứng nào được kết nối với CPU có thể được khởi động được như ổ cứng, đĩa mềm, cổng USB và CD/DVD đang có trên máy tính sẽ đều được liệt kê trong danh sách ở đây.

Xem Thêm:   UI Layout trong Android

khoi dong o cung trong bios 3 PNG

Để thay đổi thiết bị khởi động máy tính đầu tiên thành ổ cứng, bạn hãy làm theo các hướng dẫn hiện trên màn hình thiết lập BIOS bằng các phím + và -.

Bước 4: Như bạn có thể thấy trong ví dụ này, ổ đĩa CD-ROM đang nằm ở thứ tự đầu tiên và sau đó mới đến ổ cứng. Vì vậy mình sẽ dùng bàn phím di chuyển đến dòng Hard Drive và dùng phím + để đưa tùy chọn này lên trên đầu và đẩy dòng CD-ROM Drive xuống dưới.

khoi dong o cung trong bios 4 PNG

Sau khi đã thay đổi thứ tự khởi động máy tính như trên, giờ bạn sẽ tiến hành bước tiếp theo để lưu cài đặt bằng cách nhấn phím F10 để lưu và thoát ra.

khoi dong o cung trong bios 5 PNG

Bước 5: Cuối cùng bạn hãy thấy một thông báo lời nhắc xác nhận, bạn sẽ dùng phím Space để di chuyển đến nút Yes và nhấn Enter để lưu các thay đổi trong BIOS và thoát.

khoi dong o cung trong bios 6 PNG

Như vậy, sau đó máy tính sẽ tiến hành khởi động lại, lúc này BIOS sẽ khởi động máy tính từ ổ cứng trước sau đó mới đến lượt CD-ROM. Ngoài ra, nếu bạn muốn đổi thứ tự của thiết bị nào lên trên đầu thì hãy thực hiện các hướng dẫn tương tự như trên.

Trong trường hợp nếu ổ cứng bị lỗi và không có khả năng khởi động, thì máy tính sẽ cố gắng khởi động từ thiết bị thứ hai theo thứ tự khởi động mà bạn đã sắp xếp trước đó.

Vậy là mình đã vừa hướng dẫn các bạn cách chọn khởi động máy tính từ ổ cứng trong BIOS. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn, chúc các bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *