Ổ cứng là một trong những bộ phận quan cấu tạo trọng nhất của một chiếc máy tính bên cạnh CPU và RAM. Trong đó có hai loại ổ cứng phổ biến nhất hiện nay đó là HDD và SSD. Tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi người mà bạn có thể lựa chọn mua một máy tính có ổ cứng khác nhau.

Vậy làm thế nào để biết được ổ cứng trong máy tính của mình là ổ cứng HDD hay SSD và cách kiểm tra ra sao? Tất cả sẽ có trong bài viết mà mình sẽ hướng dẫn sau đây.

I. Ổ cứng HDD và SSD là gì?

HDD (Hard Disk Drive) là ổ cứng cứng truyền thống, có hình thức là một ổ đĩa tròn được làm bằng chất liệu nhôm, thủy tinh, hoặc gốm và được phủ một lớp từ tính lên trên. Ở giữa ổ đĩa có một động cơ quay có nhiệm đọc và ghi dữ liệu, bên cạnh đó còn có những bo mạch điện tử giúp điều khiển đầu đọc và ghi dữ liệu đúng vào vị trí của ổ đĩa cứng trong lúc đang quay để tiến hành giải mã thông tin.

kiem tra hdd va ssd 5 PNG

Còn SSD (Solid State Drive) là loại ổ cứng thể rắn có cấu tạo và cách thức hoạt động đó là sử dụng các chip nhớ flash tương tự như bộ nhớ RAM, USB và các loại thẻ nhớ đang có hiện nay.

Bài viết này được đăng tại [free tuts .net]

Xem Thêm:   Tải sách bài tập toán đại số lớp 10 pdf

SSD nếu so với ổ cứng HDD truyền thống thì có nhiều ưu điểm hơn về sức mạnh tốc độ, nhiệt độ, độ an toàn dữ liệu, điện năng tiêu thụ và kích thước nhỏ gọn hơn. Do đó, SSD ngày càng trở nên thông dụng hơn để làm một ổ đĩa cài đặt trên Windows, nó giúp cải thiện đáng kể thời gian khởi động và thời gian mở ứng dụng trên Windows.

II. Cách kiểm tra ổ cứng là HDD hay SSD

Các cách để kiểm tra ổ cứng là HDD hay SSD cũng rất đơn giản và dễ thực hiện. Trong phần này mình sẽ giới thiệu đến các bạn 3 cách kiểm tra đơn giản nhất, chi tiết từng cách thực hiện sẽ được đề cập trong từng mục sau đây.

1. Sử dụng công cụ Defragment and Optimize Drives

Công cụ Defragment and Optimize Drives có trên Windows 10 thường được dùng để chống [phân mảnh ổ cứng] trên máy tính. Trong đó, công cụ này sẽ cung cấp khá nhiều thông tin về tất cả các ổ đĩa đang có trên hệ thống của máy tính. Nhờ vậy, bạn có thể kiểm tra thông tin để biết được ổ cứng trên máy tính mình là HDD hay SDD.

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn mở menu Start và nhập vào thanh tìm kiếm từ “defra”. Lúc này, công cụ Defragment and Optimize Drives sẽ hiện ra ngay hàng đầu và bạn nhấn vào đó. Ngay sau khi công cụ này được mở, bạn sẽ thấy tất cả các ổ đĩa đang có trong máy tính được hiển thị đầy đủ bằng danh sách.

Xem Thêm:   Cách đổi màu hình ảnh trong Photoshop cực dễ

kiem tra hdd va ssd 1 PNG

Bước 2: Giờ bạn cần nhìn vào mục Media type, nếu xuất hiện dòg chữ Solid State Drive thì đó là ổ cứng SSD và nếu là dòng chữ Hard Disk Drive thì tất nhiên sẽ là ổ cứng HDD. Ngoài ra, nếu bạn thấy hai dòng chữ này xuất hiện với nhau thì tức là máy tính của bạn đang cài cùng lúc 2 ổ cứng SSD và HDD.

kiem tra hdd va ssd 2 PNG

Sau khi bạn đã kiểm tra được ổ cứng mình đang xài là loại gì rồi, bạn chỉ cần đóng cửa sổ này lại là xong.

2. Sử dụng PowerShell

Bạn có thể sử dụng PowerShell bằng một câu lệnh để kiểm tra ổ cứng trên máy tính của mình là HDD hay SSD bằng cách như sau:

Bước 1: Bạn tìm kiếm Power PowerShell trong menu Start, nhấp chuột phải vào kết quả và chọn tùy chọn Run as Administrator.

Bước 2: Trong cửa sổ PowerShell, bạn gõ cụm từ Get-PhysicalDisk này vào và nhấn Enter để thực hiện lệnh. Lệnh này sẽ quét và liệt kê tất cả các ổ đĩa cứng có trên hệ thống của bạn với nhiều thông tin chi tiết như số sê-ri, tình trạng ổ cứng, dung lượng của từng ổ đĩa cứng.

kiem tra hdd va ssd 3 PNG

Bước 3: Tương tự như công cụ Defragment and Optimize Drives, bạn hãy xem thông tin ở Media type của từng loại ổ cứng. Nếu là ổ cứng SSD hay HDD, nó sẽ hiển thị rõ ràng ngay tại mục đó.

Xem Thêm:   Cách kết nối điện thoại Android với Windows 10 bằng ứng dụng Your Phone

3. Sử dụng công cụ Speccy

Speccy là một công cụ của bên thứ ba với cách sử dụng rất đơn giản và miễn sẽ cung cấp tất cả các thông tin liên quan đến tất cả phần cứng trên hệ thống máy tính của bạn như CPU, đĩa cứng, bo mạch chủ, thiết bị ngoại vi. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Tải công cụ Speccy từ trang web chính thức tại đây. Sau khi đã tải và cài đặt xong, bạn hãy mở công cụ Speccy lên.

Bước 2: Sau đó hãy chọn mục Storage trên menu bên trái. Tại mục này sẽ liệt kê tất cả các ổ đĩa cứng trên máy tính của bạn. Nếu có ổ SSD trong hệ thống của bạn, công cụ này sẽ thêm dấu ngoặc (SSD) bên cạnh tên của ổ cứng và đối với ổ cứng HDD cũng sẽ hiển thị tương tự như vậy.

kiem tra hdd va ssd 4 PNG

Vậy là mình vừa hướng dẫn các bạn cách kiểm tra ổ cứng là HDD hay SSD bằng 3 cách đó là sử dụng công cụ Defragment and Optimize Drives, PowerShell và Speccy. Với các bước thực hiện vô cùng đơn giản như trên là bạn đã có thể biết được ổ cứng mình đang xài là loại gì để có thể thay đổi và sử dụng phù hợp theo nhu cầu của mình. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *