Trong cuộc sống hàng ngày, nói cảm ơn và xin lỗi là chuyện rất bình thường, không chỉ là quy tắc giao tiếp mà còn thể hiện, thành ý, sự tôn trọng giữa người với người. Đơn giản là vậy, nhưng có những trường hợp cách cảm ơn người khác lại khiến chúng ta “đau đầu” vì không biết phải cảm ơn như thế nào mới đúng.

Trong bài viết này, Z2K bật mí các cách nói lời cảm ơn khác nhau. Cùng tìm hiểu nhé.

Một lời cảm ơn đơn giản có thể mang lại ý nghĩa to lớn

Cảm ơn có thể được nói ra một cách dễ dàng nhưng đôi khi nó lại có ý nghĩa nhiều hơn chúng ta nghĩ. Chúng ta cảm ơn ai đó khi được họ giúp đỡ. Điều này khiến chúng ta thấy an lòng và bớt “áy náy” cũng khiến cho đối phương thấy thiện cảm. Thậm chí, theo phát hiện của các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Berkeley, nói lời cảm ơn và thấy biết ơn còn có lợi cho sức khoẻ và hạnh phúc của chúng ta.

cách nói lời cảm ơn
Sức mạnh của lời cảm ơn

Lời cảm ơn có sức mạnh to lớn hơn chúng ta tưởng, cụ thể:

  • Lời cảm ơn mang đến niềm vui cho mọi người: Tâm lý chung của mọi người khi nhận được lời cảm ơn là đều thấy vui vẻ, mãn nguyện. Lời cảm ơn trong công việc có bồi đắp mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp. Thể hiện rằng sự giúp đỡ của ai đó là có ích.
  • Lời cảm ơn thể hiện sự chân thành của người được giúp: Nói cảm ơn với người đã giúp đỡ mình thể hiện thái độ trân trọng, và biết ơn đối với họ. Đây là cách ứng xử cơ bản trong cuộc sống mà bất cứ ai cũng dễ dàng hiểu được
  • Nói lời cảm ơn xoá tan sự ngại ngùng trong giao tiếp: Một lời cảm ơn người khác chính là cách để dễ dàng gây thiện cảm với họ. Nếu là những người lần đầu gặp đỡ, đây có thể là cách tốt nhất để tạo ấn tượng tốt và mở đầu một mối quan hệ lâu dài.

Cách nói lời cảm ơn hay, chân thành 

Nói ra lời “cảm ơn” không phải là cách duy để bày tỏ sự biết ơn, trân trọng đối với người khác. Nếu thấy quá khó để tự nói ra hoặc muốn làm điều gì đó đặc biệt hơn cho đối phương, hãy áp dụng những cách cảm ơn người khác “sáng tạo mà không kém phần chân thành” sau đây.

Trực tiếp nói ra lời cảm ơn đơn giản, chân thành

Đây là cách nhanh nhất để thể hiện sự biết ơn ngay tại thời điểm nói đối với người khác. Bạn được đồng nghiệp giúp đỡ giải quyết một chút khó khăn trong công việc và không ngại nói lời cảm ơn với họ ngay lúc đó.

Lời cám ơn trực tiếp có thể được thốt ra thật dễ dàng khi chúng ta giúp đỡ lẫn nhau những chuyện nhỏ nhặt trong cuộc sống. Tuy vậy, lời cảm ơn đôi khi khó nói. Những lúc này, vẫn còn cách nói lời cảm ơn khác cho bạn.

Viết thư cảm ơn 

Ngày nay thư tay có vẻ là thứ hiếm gặp, tuy nhiên bạn vẫn có thể sử dụng nó như một phương tiện chuyển lời cảm ơn tinh tế và đầy ý nghĩa. Một bức thư tay thể hiện thành ý và tâm huyết của người gửi đối với người nhận.

Bạn cũng có thể khiến người nhận bất ngờ vì sự chu đáo và tình cảm. Thư cảm ơn với chữ viết tay của chính bạn là cách hoàn hảo để bày tỏ sự biến ơn và trân trọng đối với đối phương.

Tặng một món quà nhỏ

nói lời cảm ơn
Tặng quà cũng là một cách cảm ơn người khác

Tặng quà cũng là cách để nói lời cảm ơn. Một món quà không cần quá giá trị về vật chất nhưng phù hợp với người nhận sẽ mang lại niềm vui cho cả người tặng lẫn người nhận.

Nhiều khi cách tặng còn quan trọng hơn món quà. Vì thế, hãy thật chân thành và cẩn thận để người nhận thấy thoải mái và không có bất cứ gánh nặng gì.

Làm thơ thay lời cảm ơn 

Cách này nghe có vẻ “sến sẩm” nhưng cũng có thể được áp dụng trong một số trường hợp nhất định. Hãy thận trọng xem xét về đối tượng mà bạn muốn cảm ơn để xác định có nên làm thơ hay không vì không phải ai cũng thích kiểu này.

Đối với những người là bạn bè, người thân, hay người đã quen biết từ lâu, cách này sẽ khả thi hơn là làm thơ cho một người xa lạ, mới gặp một hai lần.

Hẹn gặp mặt 

Một buổi cafe trò chuyện với mục đích cảm ơn cũng không tệ. Bạn có thể chủ động hẹn gặp tuỳ theo thời gian rảnh của đối phương. Dù xuất phát là để cảm ơn nhưng gặp mặt và trò chuyện để gắn kết mối quan hệ cũng không phải là một ý tồi.

Đãi họ một bữa ăn 

Tương tự với gặp mặt nói chuyện, bạn có thể rủ người khác đi ăn để thay lời cám ơn. Trong trường hợp này hãy chú ý đến thái độ của họ để xem họ có thực sự muốn đi hay không. Không nên quá thúc ép nếu họ không muốn hoặc mời vào thời gian không thích hợp.

Bạn cũng nên tinh tế trong việc lựa chọn địa điểm ăn uống phù hợp với sở thích của người đó.

Cảm ơn bằng cách lắng nghe chân thành 

Đôi khi lời cảm ơn chỉ đơn giản là lắng nghe người khác một cách chân thành. Nếu người khác đã ở bên, lắng nghe và giúp đỡ bạn trong lúc bạn gặp khó khăn thì hãy làm điều tương tự cho họ. Hãy trở thành người bạn chân thành, nhẫn nại lắng nghe những lời giãi bày của họ khi họ cần. Chỉ cần ai đó bên cạnh và lắng nghe cũng khiến tâm trạng của một người đang bất ổn khá lên rất nhiều.

Đền đáp sự giúp đỡ 

Ngoài cảm ơn bằng lời nói bạn có thể dùng hành động để đền đáp ân huệ của người khác. Ví dụ như giúp người ta làm một công việc nào đó trong khả năng của mình. Bạn không cần phải làm tất cả mọi việc. Thay vào đó hãy chủ động hỏi xem họ cần giúp gì không và thực hiện nó một cách có trách nhiệm.

Chia sẻ lòng tốt của họ với người khác 

Bạn cũng có thể lan toả lòng tốt của người đã giúp đỡ mình cho mọi người xung quanh bằng cách chia sẻ nó. Bạn có thể kể với bạn bè, người thân của mình hoặc chia sẻ lên mạng xã hội tuỳ ý. Tuy nhiên, nếu đó là một câu chuyện đặc biệt, hãy hỏi ý kiến người đã giúp đỡ mình xem họ có muốn được chia sẻ hay không.

Nói tóm tại, lời cảm ơn là thứ rất cần thiết trong cuộc sống của chúng ta. Nhiều khi đó là cách để làm cho mọi người sống chan hoà, gần gũi nhau hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *