Trong bài này chúng ta sẽ tìm hiểu cách sử dụng Terminal trên Linux, đây là ứng dụng chạy các lệnh command line trên Linux được sư dụng rất nhiều khi làm việc với Linux.

Ở bài trước mình đã hướng dẫn cơ bản cách mở Terminal trên Ubuntu rồi nhưng chưa tìm hiểu sâu về nó. Và để giúp series học Linux căn bản này được hoàn hảo thì mình sẽ soạn một bài riêng để nói về ứng dụng Terminal.

1. Terminal trên Linux là gì?

Terminal là một ứng dụng thực thi dòng lệnh trên Linux, được tích hợp sẵn trong Linux nên bạn chỉ việc gọi ra để sử dụng.

Với terminal thì bạn có thể chạy mọi lệnh, nó sẽ tiếp nhận lệnh và thực thi chúng, sau đó trả kết quả trên màn hình. Nếu bạn đã từng sử dụng Windows Command Line thì Terminal có công dụng y như vậy.

Bài viết này được đăng tại [free tuts .net]

2. Cách mở Terminal trên Ubuntu

Để mở Terminal thì bạn hãy nhập từ khóa “terminal” vào khung search của Linux, cụ thể là bản phân phối Ubuntu mà mình đang sử dụng thì sẽ có giao diện như sau:

terminal JPG

Lúc này giao diện của terminal trên Ubuntu sẽ có dạng như sau:

ln JPG

3. Cách chạy lệnh trên Terminal Linux

Để chạy lệnh gì thì bạn chỉ cần gõ lệnh đó vào terminal và nhấn Enter để nó thực thi.

Ví dụ dưới đây mình sẽ chạy lệnh mkdir, dùng để tạo một thư mục mới.

Xem Thêm:   Tải sách bài tập toán lớp 7 (tập 1 + tập 2) pdf

terminal mkdir JPG

Bạn hãy vào thư mục Home thì sẽ thấy một folder tên là freetuts xuất hiện.

tao thu muc freetuts JPG

Còn rất nhiều dòng lệnh khác và chúng ta sẽ lần lượt học chúng ở những bài tiếp theo nhé. Bây giờ thì mình xin kết thúc bài viết hướng dẫn sử dụng Terminal trên Linux. Nếu bạn đang sử dụng những bản phối khác như CentOS hay Fedora thì cách sử dụng cũng tương tự, chỉ là giao diện hơi khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *