Hầu hết loại điện thoại nào sau khi sử dụng một thời gian cũng sẽ hoạt động chậm hơn và các thao tác không được nhanh nhạy như trước, trong đó có điện thoại Android. Để khắc phục được tình trạng này thì mời bạn cùng theo dõi bài viết “cách tăng tốc Android giúp chạy mượt hơn” của Freetuts ngay dưới đây nhé!

1. Gỡ bỏ các ứng dụng không cần thiết

Sau một thời gian dài sử dụng bạn nhận thấy smartphone của mình có quá nhiều ứng dụng. Đây chính là một trong những nguyên nhận làm cho điện thoại của bạn chạy chậm hơn. Vậy thì việc bạn cần làm ngay bây giờ đó chính là gỡ bỏ những ứng dụng mà bạn không cần thiết hoặc ít sử dụng.

Bạn gỡ bỏ bằng cách sau: Vào mục Cài đặt (Setting) –> Chọn Ứng dụng (Apps) –> Chọn ứng dụng mà bạn muốn gỡ bỏ –> Chọn gỡ bỏ và ấn OK để xác nhận.

cach tang toc android giup chay muot hon jpg

2. Cập nhật phần mềm phiên bản mới nhất

Để đảm bảo cho thiết bị Android của bạn luôn được hoạt động trong tình trạng tốt nhất thì bạn cần cập nhật phẩn mềm mới nhất cho thiết bị của mình. Việc cập nhật phần mềm mới sẽ rất quan trọng, nó giúp thiết bị của bạn sẽ tránh một số lỗi thường gặp ở phần mềm cũ. 

Bài viết này được đăng tại [free tuts .net]

Cách cập nhật phần mềm mới nhất như sau: Bạn vào mục Cài đặt (Setting) –> Thông tin thiết bị (About Device) –> Cập nhật phần mềm (Software Update).

cach tang toc android giup chay muot hon 2 650x247 jpg

Sau khi hoàn thành xong bản cập nhật, nhà sản xuất sẽ tự động sửa các lỗi thường gặp trong điện thoại của bạn và tối ưu hóa ứng dụng hệ thống,… giúp máy bạn chạy nhanh và mượt hơn.

Xem Thêm:   Các toán tử trong Javascript

4. Tắt hình nền động và loại bỏ các widget không cần thiết

Các hình nền động, widget trang trí sẽ giúp cho điện thoại của bạn trở nên đẹp mắt hơn nhưng chúng chiếm dung lượng khá nặng làm cho thiết bị của bạn hoạt động chậm chạp hơn. Vậy nên, nếu muốn điện thoại của bạn được hoạt động nhanh nhạy hơn thì bạn cần xóa hết những hình nền động và các widget không thực sự cần thiết.

Cách xóa các widget như sau: Bạn chọn widget mà bạn cần xóa bỏ –> Nhấn giữ trên widget đó (Lúc này hai lựa chọn Xóa bỏ và Thông tin về ứng dụng sẽ xuất hiện phía trên màn hình) –> Bạn Kéo widget vào lựa chọn Xóa bỏ và thả ra là xong.

cach tang toc android giup chay muot hon 5 400x711 jpg

5. Xóa dữ liệu được lưu trong bộ nhớ cache

Những dữ liệu được lưu trong bộ nhớ cache (bộ nhớ đệm) sẽ làm cho điện thoại của bạn khởi động nhanh hơn, tuy nhiên nó cũng có nhược điểm là chiếm khá nhiều dung lượng trên thiết bị của bạn. Vì vậy để giảm bớt dung lượng cho bộ nhớ và làm cho thiết bị của bạn hoạt động ổn định hơn bạn có thể xóa bộ nhớ cache bằng cách sau:

Bạn vào Cài đặt (Settings) –> App info (Thông tin ứng dụng) –> Storage (Bộ nhớ) –> Xóa bộ nhớ cache (Clear Cache) –> Chọn OK.

cach tang toc android giup chay muot hon 1 jpg

Bên cạnh đó, bạn cũng cần xóa đi các tập tin thừa đi kèm trong các file mà bạn đã tải xuống, còn hình ảnh thì bạn nên đồng bộ qua Google Drive và xóa ảnh ở máy đi để làm nhẹ bộ nhớ hoặc di chuyển các file quan trọng trong điện thoại ra thẻ nhớ hoặc máy tính. 

Xem Thêm:   Primary Key trong SQL

6. Vô hiệu hóa tính năng tự động đồng bộ ứng dụng

Hầu hết các trang báo tin tức, thông tin dự báo thời tiết, các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, các trang bán hàng như Shopee, … sẽ được cài đặt chế độ tự động đồng bộ với máy chủ. Trong một khoảng thời gian nhất định nào đó chúng sẽ thực hiện đồng bộ và cập nhật tin tức một lần. Việc làm này có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng hoạt động và tốc độ xử lý của thiết bị của bạn. Vì vậy để tăng tốc cho thiết bị của mình thì bạn nên vô hiệu hóa tính năng tự động đồng bộ ứng dụng nhé.

Bạn tiến hành thực hiện vô hiệu hóa tính năng tự động đồng bộ ứng dụng bằng cách truy cập vào Cài đặt (Settings) –> chọn Tài khoản (Account) –>chọn vào Đồng bộ và tắt tính năng Tự động đồng bộ hóa dữ liệu bằng cách gạt thanh trượt–>  nhấn vào OK.

cach tang toc android giup chay muot hon 4 600x418 png

7. Khôi phục cài đặt gốc

Nếu sau khi thực hiện các cách trên mà thiết bị của bạn vẫn còn hoạt động chậm chạp thì bạn nên khôi phục lại cài đặt gốc cho điện thoại của mình bằng cách vào Cài đặt (Settings)  –> Sao lưu & đặt lại (Backup & Reset) — > Khôi phục cài đặt gốc (Factory data reset).

Xem thêm: Hướng dẫn reset điện thoại Android

cach tang toc android giup chay muot hon 3 500x446 jpg

Với cách này, điện thoại của bạn sau khi được khôi phục cài đặt gốc sẽ hoạt động “như mới”, tuy nhiên nhước điểm của cách này đó là  bạn sẽ mất toàn bộ dữ liệu đã cài trong máy, vậy nên để tránh tình trạng này thì trước khi thực hiện khôi phục cài đặt gốc bạn cần sao lưu các dữ liệu cần thiết qua USB hoặc máy tính, đồng bộ danh bạ qua tài khoản Google, …

Xem Thêm:   Cách sửa lỗi A Disk Read Error Occurred trên Windows

Trên đây là những cách tăng tốc Android giúp chạy mượt hơn, khắc phục được tình trạng điện thoại hoạt động chậm chạp. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Hãy áp dụng ngay những cách trên để điện thoại của bạn lúc nào cũng hoạt động ổn định và nhanh nhạy nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *