Trong bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách theo dõi dữ liệu mạng đã sử dụng trên [Windows] nhanh nhất, nhất là đối với những ai đang sử dụng máy tính chạy [Windows 10].

Không giống như trên điện thoại, việc theo dõi dữ liệu mạng đã dùng trên máy tính Windows 10 thường rất ít người dùng quan tâm đến, bởi lẽ chúng ta thường hay kết nối với mạng wifi tại mọi nơi để dùng nên sẽ không cần quá lo lắng về việc dữ liệu mình đang xài là bao nhiêu.

Tuy nhiên, trong trường hợp máy tính phải sử dụng mạng 3G hoặc 4G phát từ điện thoại, thì bạn sẽ cần phải kiểm tra và theo dõi dữ liệu mạng mà mình đang sử dụng thường xuyên, để vừa tiết kiệm tiết kiệm dữ liệu và tránh làm lãng phí dữ liệu đang xài.

Có rất nhiều cách khác nhau để bạn có thể theo dõi dữ liệu mạng đã sử dụng trên Windows 10 mà mình sẽ hướng dẫn các bạn trong bài viết dưới đây.

Bài viết này được đăng tại [free tuts .net]

1. Sử dụng Task Manager

Để kiểm tra tổng quát về tất cả các ứng dụng trên Windows xem ứng dụng đã sử dụng dữ liệu mạng nhiều nhất mỗi tháng, thì bạn có thể sử dụng công cụ Windows Task Manager để theo dõi bằng các bước sau:

Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl+ Alt+ Escape để mở Windows Task Manager, sau đó nhấn vào “More details” để xem các tác vụ trên Task Manager đầy đủ nhất.

Xem Thêm:   Hàm strtr() trong PHP

theo doi du lieu mang windows 10 PNG

Bước 2: Giờ bạn nhấn vào tab App history, sau đó nhấn vào cột Network sắp xếp các ứng dụng liệt kê theo mức độ sử dụng mạng từ cao đến thấp trong tháng vừa rồi.

Như bạn có thể thấy ở đây, ứng dụng Mail và Calendar là hai ứng dụng chiếm nhiều dữ liệu mạng nhất mặc dù mình rất hiếm khi sử dụng chúng. Do đó, có lẽ mình sẽ phải suy nghĩ về việc dừng các tính năng tự động đồng bộ hóa được tích hợp trong các ứng dụng này để hạn chế chúng sử dụng dữ liệu mạng một cách tự động như thế.

2. Kiểm tra trong mục Data usage của phần Settings

Nếu bạn muốn theo dõi các dữ liệu mạng được sử dụng hàng tháng cho tất cả các ứng dụng trong Windows 10, thì bạn có thể truy cập vào phần Settings trên Windows và làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Trước tiên bạn hãy đi tới phần Settings và lần lượt chọn Settings -> Network & Internet -> Data usage.

theo doi du lieu mang windows 10 1 PNG

Bước 2: Ở bên phải cửa sổ, bạn nhấn vào tên mạng mà bạn muốn xem dữ liệu mạng đã dùng, và sau đó bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng được hiện ra và được sắp xếp theo thứ tự mức dữ liệu mạng mà bạn đã sử dụng trong tháng qua. Trong cửa sổ Data usage, bạn cũng có thể đặt giới hạn mức dữ liệu cần dùng bằng cách chọn vào mạng đang hoạt động từ menu tùy chọn và nhấn vào Set limit nằm trong mục Data limit.

3. Kiểm tra bằng phần mềm NetworkUsageView

Phần mềm [NetworkUsageView] của nhà phát triển NirSoft có lẽ là một trong những công cụ giám sát dữ liệu mạng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, phần mềm này sẽ cung cấp cho bạn một bảng phân tích siêu chi tiết về mức dung lượng dữ liệu của mỗi tác vụ trên máy tính của bạn, từ ứng dụng game cho đến các quy trình trong hệ thống máy tính đều được liệt kê đầy đủ để bạn dễ dàng kiểm tra.

Xem Thêm:   Kết nối MySQL bằng Java JDBC Driver

theo doi du lieu mang windows 10 2 PNG

Ban đầu bảng số liệu trên sẽ khiến bạn phải choáng ngợp và khó nắm bắt, do đó bạn nên cần sử dụng bộ lọc để bạn có thể chọn lọc được những gì mà bạn muốn xem dựa theo tên, khoảng thời gian hoặc lượng dữ liệu được gửi hoặc nhận trên máy tính.

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu sâu hơn về tiến trình sử dụng lưu lượng truy cập mạng của mình trên Windows 10, thì đây là ứng dụng rất cần thiết dành cho bạn.

4. Kiểm tra bằng phần mềm BitMeter

Ngoài phần mềm trên, thì nếu bạn muốn theo dõi chi tiết hơn về dữ liệu mạng đã và đang sử dụng trên máy tính tại bất kỳ thời điểm cụ thể từ vài phút mới đây hay cho đến cho đến một năm về trước, thì công cụ [BitMeter] sẽ là tốt sự lựa chọn rất tốt dành cho bạn.

theo doi du lieu mang windows 10 3 PNG

Khi bạn đã cài đặt ứng dụng này, nó sẽ truy cập vào trình duyệt web trên máy tính để hoạt động. Ngoài việc phân tích chi tiết về việc sử dụng dữ liệu mạng, bạn cũng có thể đặt cảnh báo cho mức sử dụng dữ liệu cao trong một khoảng thời gian nhất định. Vì vậy, nếu bạn cần một phần mềm quản lý dữ liệu mạng hàng tháng, thì BitMeter sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực dành cho bạn.

Vậy là mình đã hướng dẫn các bạn các cách theo dõi dữ liệu mạng đã sử dụng trên Windows 10 nhanh nhất. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Xem Thêm:   Hàm Date.toJSON() trong Javascript

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *