Trong bài viết này mình sẽ cùng các bạn giải đáp thắc mắc có nên vừa sạc PIN laptop vừa dùng không? Đây luôn là câu hỏi muôn thuở của nhiều người dùng laptop bởi lo ngại điều này sẽ làm chai pin và ảnh hướng đến tuổi thọ của pin.

Vậy thực hư vấn đề vừa sạc Pin laptop vừa dùng là như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

I. Có nên vừa sạc pin laptop vừa dùng không?

Mặc dù người dùng vẫn có nhiều cách để cải thiện thời lượng pin, nhưng hầu hết chưa ai có thể chắc chắn rằng việc vừa sạc pin laptop vừa dùng sử dụng sẽ ảnh hưởng như thế nào đến laptop.

Hiện nay trên các loại máy tính và laptop đều sử dụng hai loại pin đó là Lithium-ion và Lithium-polymer. Mặc dù được sản xuất bằng các công nghệ khác nhau, nhưng chúng vẫn sẽ được hoạt động tương tự nhau trên laptop.

Bài viết này được đăng tại [free tuts .net]

vua sac pin vua dung 2 PNG

Đặc điểm của loại pin lithium này là chúng sẽ tự động ngắt sạc sau khi được sạc đầy (100%) dù cho bạn có cắm nguồn sạc để cả ngày, khi đó các bộ chuyển mạch bên trong máy tính sẽ tìm kiếm nguồn sạc cho đến khi điện áp giảm. Do đó, vấn đề vừa sạc pin laptop vừa dùng sẽ không ảnh hưởng đến mức sạc của pin nên mọi người có thể yên tâm về điều này.

Tuy nhiên, vấn đề về nhiệt độ tỏa ra khi đang vừa sạc pin vừa sử dụng laptop mặc dù không gây ra chai pin nhưng sẽ làm ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của pin.

Xem Thêm:   Cách ép kiểu trong Javascript (chuyển đổi kiểu dữ liệu)

Do đó, với những người dùng hay có thói quen cắm sạc pin liên tục cho laptop hay vừa sạc pin vừa dùng laptop, thì các bạn nên tắt laptop khi đang sạc pin, vì trong quá trình vừa dùng laptop vừa sạc pin thì pin laptop của bạn sẽ phải hoạt động theo cơ chế vừa sạc vừa xả khiến pin nhanh chai hơn.

Ngoài ra, loại pin lithium có một nhược điểm đó là tính chất không ổn định. Chỉ với các yếu tố như mức điện áp, nhiệt độ và cục pin được sạc nhiều lần thì theo thời gian, chúng sẽ bị chai pin dần đi, đây là điều xảy ra khá phổ biến trên các laptop sau một thời gian dài hoạt động.

Hơn nữa, việc sử dụng mức điện áp cao trong khi sạc cũng có thể làm rút ngắn tuổi thọ của pin và khi pin laptop hoạt động trong nhiệt độ trên 30 ° C cũng có thể gây nguy cơ làm hỏng pin rất nghiêm trọng.

II. Có nên tháo pin khi laptop đang cắm điện không?

Việc tháo pin ra và chỉ sử dụng nguồn điện trực tiếp trên laptop thì đương nhiên sẽ là một trong những cách tốt nhất để hạn chế tình trạng pin bị chai. Thế nhưng, hạn chế của phương pháp này là do laptop được cắm nguồn trực tiếp với ổ điện, nên dễ xảy ra tình trạng máy tính bị tắt đột ngột do bị cúp điện hay nguồn điện bị chập chờn…

vua sac pin vua dung PNG

Và rõ ràng rằng, điều này sẽ làm ảnh hưởng xấu đến laptop vì khi bị tắt máy đột ngột như vậy, dễ làm mất các dữ liệu mà bạn đang sử dụng hay làm việc cũng như làm cho các bộ phận bên trong máy hoạt động không ổn định, thậm chí là bị hư hỏng..

Xem Thêm:   Bài 08: Tìm hiểu Mixin trong SASS

Hiện nay, mỗi hãng sản xuất đều đưa ra các khuyến nghị riêng về việc có nên tháo gỡ pin hay để pin lại trong khi laptop đang được sạc. Trong đó, HP tuyên bố rằng máy tính laptop sẽ không cần phải sạc liên tục trong khoảng hai tuần một lần, còn hãng Dell cho rằng người dùng sẽ không gặp vấn đề gì nếu bạn luôn sạc laptop liên tục trong khi hãng Acer muốn người dùng tháo pin ra khi cắm điện để đảm bảo chất lượng của pin.

Điều này cho thấy rằng, việc sạc pin cho laptop khi đang sử dụng hoặc sạc liên tục được hay không sẽ phụ thuộc nhiều vào từng trường hợp khác nhau.

Nếu bạn đang sử dụng laptop ở nơi có nhiệt độ mát mẻ, thì việc vừa sạc pin vừa sử dụng sẽ không thành vấn đề, tuy nhiên nếu máy tính được sử dụng trong một môi trường nóng bức, có nhiệt độ tăng cao và pin đang được sạc đầy thì khả năng gây ra hỏng pin là rất lớn.

Nếu bạn quyết định tháo pin khi cắm ổ điện, thì đừng nên để ở trạng thái xả pin. Hãy sạc pin ít nhất khoảng 50% – 75% để tránh pin rơi vào trạng thái xả pin.

III. Cách sạc pin laptop đúng cách nhất

Các bạn nên thường xuyên sạc pin laptop thường xuyên để giữ cho máy luôn hoạt động ổn định. Lưu ý rằng loại pin lithium-ion cũng có tùy chọn sạc nhanh. Tùy chọn này nằm trong mục Power Options hoặc thông qua các phần mềm pin đặc biệt được tính hợp với chiếc laptop của bạn, việc sạc nhanh này sẽ giúp các bạn có thể tiết kiệm thời gian đáng kể.

Xem Thêm:   jQuery Tutorials

vua sac pin vua dung 1 PNG

Ngoài ra, nếu bạn muốn sạc pin đúng cách cho laptop của mình thì nên lưu ý các điều sau đây:

Bạn có thể sạc lại pin cho laptop của mình cho dù pin đã hết hay chưa, nếu như laptop của bạn đang sử dụng pin lithium-ion.

Bạn nên dùng laptop bằng cách dùng nguồn điện từ ổ cắm trực tiếp và gỡ cục pin ra bất cứ khi nào nếu có thể.

Bạn không cần phải sử dụng hết dung lượng pin lithium-ion của laptop của mình mỗi khi sử dụng.

Pin vẫn tiếp tục sạc ngay cả khi bạn đã tắt máy.

Sẽ không tốn nhiều thời gian để sạc lại pin nếu bạn sử dụng laptop khi bạn cần sạc pin lại.

Không nên xả hết pin trên laptop của mình, điều này sẽ làm chai pin nhanh hơn.

Vậy là mình đã vừa giải đáp cho các bạn về thắc mắc có nên vừa sạc PIN laptop vừa dùng không? Mong rằng qua bài viết này, các bạn đã biết thêm được cho mình những kinh nghiệm hữu ích để sử dụng và sạc pin đúng cách nhất. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *