Để bắt đầu công việc mới với nhiều cơ hội học hỏi và phát triển bản thân, trước tiên bạn cần bước qua “cánh cửa thần kỳ” mang tên phỏng vấn xin việc.

Kiến thức và kỹ năng tích lũy sẽ là bàn đạp để bạn đi đến buổi phỏng vấn. Nhưng việc chuẩn bị những câu hỏi mà nhà tuyển dụng có thể hỏi bạn sẽ là hành trang cho chuyến đi này.

Z2K sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ?” – một câu hỏi yêu thích của nhiều nhà tuyển dụng trong các buổi phỏng vấn xin việc.

Mục đích đằng sau câu hỏi: Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ?

lý do nghỉ việc công ty cũ
Tại sao nghỉ việc công ty cũ

Nhà tuyển dụng có thể tìm hiểu ứng viên thông qua nhiều câu hỏi khác nhau. Câu hỏi “Vì sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ” sẽ giúp nhà tuyển dụng biết được:

 • Lý do bạn nghỉ việc và tìm kiếm một công việc mới có chính đáng hay không?

Liệu bạn nghỉ việc là do tự nguyện hay bị buộc thôi việc? Nếu bị buộc thôi việc thì đó là do bạn không phù hợp với công ty cũ hay do sai sót, thiếu trách nhiệm trong công việc đó?

 • Bạn có phải là người có trách nhiệm hay không?

Bạn nghỉ việc sau khi bàn giao công việc cho công ty cũ một cách vui vẻ và vẫn giữ mối quan hệ tốt với mọi người ở công ty cũ hay nghỉ ngang sau một vài chuyện không hay.

 • Nhà tuyển dụng thông qua đó cũng biết được bạn đang tìm kiếm điều gì ở công việc và môi trường làm việc mới. Bạn có nghiêm túc với công việc này hay chỉ đang muốn thử nhiều công việc.

Dựa vào câu trả lời của bạn mà nhà tuyển dụng sẽ xem xét mức độ phù hợp của bạn với môi trường và công việc mới như thế nào.

Tips trả lời hay cho câu hỏi “Tại sao lại nghỉ việc ở công ty cũ?”

tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ
Tips trả lời lý do nghỉ việc ở công ty cũ

Một số bí quyết bạn cần biết khi được hỏi tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ:

 • Chuẩn bị câu trả lời trước buổi phỏng vấn

Nghĩ trước câu trả lời và luyện tập ở nhà để bạn không phải lúng túng và bỡ ngỡ khi nhận được câu hỏi này từ nhà tuyển dụng.

 • Hãy trung thực một cách tương đối

Trung thực là một đức tính tốt mà nhà tuyển dụng mong muốn ở ứng viên. Tuy nhiên để bước qua được vòng phỏng vấn bạn cần trung thực một cách có chọn lọc.

Đừng “vạch áo cho người xem lưng” vào lần gặp mặt đầu tiên mà cần lựa chọn những điểm tích cực trong các lý do mà bạn nghỉ việc để lấy điểm trước nhà tuyển dụng.

Tránh đưa ra những lý do nghỉ việc công ty cũ như có mối quan hệ không tốt với đồng nghiệp cũ, gây xích mích với khách hàng hay nêu ra điểm tiêu cực ở công ty cũ.

 • Trình bày ngắn gọn và dễ hiểu

Người phỏng vấn hỏi tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ thực ra cũng là một cái bẫy.

Nói quá nhiều có thể dẫn đến những sai lầm không đáng, đôi khi khiến nhà tuyển dụng hiểu sai về lý do nghỉ việc của bạn.

“Nói dài nói dai thành ra nói dại”. Hãy trả lời câu hỏi một cách thật ngắn gọn và rành mạch chỉ từ 1 đến 2 câu là đủ.

 • Giữ thái độ tự tin và sự lạc quan

Dù cho lý do nghỉ việc của bạn có là gì đi nữa thì cũng dùng những từ ngữ thể hiện được sự tích cực và lạc quan để trình bày.

Tự tin, thẳng thắn trả lời câu hỏi để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Lý do của bạn là nội dung chính nhưng quan trọng vẫn là thần thái.

Nhà tuyển dụng sẽ thông qua thái độ và tác phong của bạn để biết được bạn có đang trả lời một cách trung thực và coi trọng cơ hội mới này hay không.

Các lý do nghỉ việc công ty cũ hợp lý nhất

Có hàng ngàn lý do để một người nhảy việc nhưng để bước qua được “cánh cửa thần kỳ” bạn cần trả lời câu hỏi tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ một cách hợp lý nhất:

 • Công ty cũ ngừng hoạt động

Đây là lý do không ai mong muốn nhưng lại là lý do hợp lý nhất trong muôn vàn lý do buộc ứng viên tìm kiếm một công việc mới.

 • Công ty cũ tái cấu trúc

Tái cấu trúc doanh nghiệp đồng nghĩa với việc môi trường làm việc cũ của bạn đã có sự thay đổi. Đây cũng là một lý do khách quan nhưng lại có thể khiến bạn cảm thấy mình không còn phù hợp với nơi mà mình từng gắn bó trong thời gian dài.

 • Bạn muốn có nhiều cơ hội để phát triển bản thân hơn

Hãy thẳng thắn thể hiện mong muốn phát triển bản thân, cải thiện kỹ năng để đóng góp lâu dài cho doanh nghiệp mà bạn ứng tuyển

 • Bạn đang tìm kiếm môi trường làm việc phù hợp

Điều này thể hiện bạn là người có chính kiến và định hướng rõ ràng

 • Bạn nghỉ việc vì lý do cá nhân, gia đình

Nếu bản thân và gia đình đã trải qua những chuyện liên quan đến vấn đề sức khỏe, gặp khó khăn trong cuộc sống thì đừng ngại chia sẻ với nhà tuyển dụng

 • Thời gian làm việc ở công ty cũ không phù hợp

Một số công ty việc yêu cầu nhân viên tăng ca quá nhiều hoặc làm ca sẽ không phù hợp với các mẹ bỉm sữa hay những bạn cần chăm sóc người thân v.v. Đo đó đây cũng là lý do nghỉ việc khá dễ hiểu.

 • Vị trí địa lý, khoảng cách di chuyển không còn phù hợp

Chuyển nhà làm tăng thời gian và khoảng cách đi đến nơi làm việc cũng là một lý do khá chính đáng và an toàn

 • Bạn không được đánh giá cao ở công ty cũ

Một số cá nhân thường không được giao việc đúng với năng lực và trình độ của mình đó cũng là lý do họ tìm kiếm cơ hội mới cho bản thân

Các mẫu câu trả lời cho câu hỏi “Tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ?” siêu hay

tại sao lại nghỉ việc ở công ty cũ
Câu trả lời hay cho câu hỏi tại sao nghỉ việc ở công ty cũ

Một số câu trả lời hay ho sẽ giúp bạn “đánh gục” nhà tuyển dụng ngay lập tức:

 • Tôi học hỏi được rất nhiều từ công việc cũ nhưng không may công ty hiện phải ngưng hoạt động vì một vài lý do.

Vậy nên tôi đã tìm hiểu vị trí mà công ty đang tuyển dụng. Tôi nhận thấy đây chính là cơ hội tốt để tôi được cống hiến cho công ty và trau dồi kỹ năng của mình.

 • Tôi rất yêu thích công việc cũ nhưng tôi đã không có cơ hội được sử dụng những kiến thức mà tôi đã được học.

Tôi nghĩ môi trường làm việc tại công ty sẽ giúp tôi có thể áp dụng được những kiến thức mà tôi đang có.

 • Người thân của tôi không may gặp vấn đề về sức khỏe nên tôi buộc phải nghỉ việc ở công ty cũ để chăm sóc.

Hiện tại mọi chuyện đã tốt hơn nên tôi muốn ứng tuyển vào vị trí mà công ty đang tuyển dụng.

 • Vì lý do cá nhân mà tôi phải chuyển nhà, nơi ở mới lại khá xa với công ty cũ. Vậy nên tôi muốn tìm kiếm một công việc thuận tiện hơn cho việc di chuyển.
 • Công ty cũ của tôi tiến hành tái cơ cấu và tôi cảm thấy mình không còn phù hợp với định hướng của công ty nên tôi muốn tìm một môi trường mới phù hợp hơn.
 • Công ty hiện tại của tôi bắt đầu áp dụng chính sách làm việc theo ca nên tôi không cân bằng được công việc và cuộc sống cá nhân.
 • Tôi thấy mình đã học được hết mọi thứ có thể ở vị trí cũ và cảm thấy không có cơ hội thăng tiến hơn nữa nên tôi nghĩ đã đến lúc tôi nên tìm một cơ hội mới.
 • Tôi cảm thấy không học hỏi và tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho bản thân ở công việc cũ. Vì vậy tôi muốn tìm kiếm một công việc có nhiều thử thách để có thể học hỏi nhiều hơn.
 • Tôi đã nghỉ việc ở công ty cũ để đi học lên cao một thời gian. Hiện nay tôi đã hoàn thành xong chương trình học nên tôi muốn tìm kiếm một môi trường tốt để cống hiến và phát huy hết năng lực của bản thân.

Sai lầm cần tránh khi trả lời “Tại sao nghỉ việc công ty cũ?”

Những vấn đề mà các ứng viên rất dễ mắc phải khi đối diện với câu hỏi “tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ” của nhà tuyển dụng:

 • Tỏ thái độ không hài lòng hay tiêu cực

Nhiều ứng viên dễ mắc sai lầm to lớn đó là nói xấu sếp và đồng nghiệp ở công việc cũ. Sai lầm này sẽ chỉ ảnh hưởng xấu đến cách đánh giá của nhà tuyển dụng về bạn mà thôi.

Họ có thể sẽ đặt câu hỏi ngược lại liệu vấn đề tương tự có xảy đến nếu họ tuyển bạn hay không.

 • Trả lời lý do chung chung, không cụ thể

“Vì lý do cá nhân” là một câu trả lời an toàn vì không đề cập đến một lý do cụ thể. Tuy nhiên đây cũng là con dao 2 lưỡi khiến nhà tuyển dụng có thể hiểu đây là lý do không hay nên bạn không tiện nói ra.

Có rất nhiều câu trả lời cho câu hỏi “Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ?”. Nhưng để tạo được ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng thì bạn hãy tham khảo và chuẩn bị trước một câu trả lời thật hợp lý và khéo léo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *