Đôi lúc ta không thể tự mình canh chỉnh lấy nét được thì có một chế độ có thể giúp ta làm tự động, đó là chế độ AF.

Chế độ AF là gì?

AF trong máy ảnh là chế độ tự động lấy nét, khác với MF là chế độ lấy nét bằng tay. Với chế độ tự động lấy nét AF bạn cũng phải nắm rõ 3 dạng AF trong máy ảnh là như thế nào để có thể cho ra đời bức ảnh tự động lấy nét chuẩn và rõ ràng.

cac che do lay net jpg

Ba dạng AF trong máy ảnh là:

  • One Shot AF: chế độ này thường sử dụng đối với các vật thể đứng yên như: chụp ảnh cho bạn bè, chụp một khung cảnh, hay chụp động/thực vật đứng yên.
  • AI Servo AF: chế độ này sử dụng với các vật thể chuyển động như các loài động vật đang di chuyển, cành cây đung đưa….
  • AI Focus AF: chế độ sử dụng khi bạn không thể xác định được đối tượng sẽ đứng yên hay chuyển động, ví dụ như một con vật đang đứng trước mặt bạn nhưng lại di chuyển tới lui và không xác định có chạy đi hay không?

Với từng khung cảnh, từng trạng thái của vật thể mà bạn sẽ chọn chế độ AF phù hợp. Bởi chế độ AF là chế độ lấy nét tự động của máy ảnh. Và bạn biết đấy, máy ảnh không khi nào là hoạt động đúng hoàn toàn. Nên đôi khi việc sử dụng chế độ lấy nét tự động AF cũng có thể bị lệch về góc mặt trung tâm.

Xem Thêm:   Download Adobe Acrobat Reader DC miễn phí, phần mềm đọc file PDF

Để sử dụng đúng các chế độ AF bạn hãy học các thao tác sau:

  • Chế độ One Shot AF: bạn chỉ nên chạm nhẹ nút chụp, giữ hờ ngón tay nhấn xuống. Sau đó máy ảnh sẽ trong thao tác tìm tiêu điểm của vật thể. Đến khi bạn cảm thấy tiêu điểm đó đã rõ ràng hãy nhấn mạnh xuống để chụp. Chế độ này thường rất thích hợp khi bạn chụp ảnh tĩnh.
  • Chế độ AI Servo AF: Hai chế độ này được kích hoạt miễn bàn, sẽ thay đổi chuyển đổi qua lại cho đến khi bạn chọn lựa tiêu điểm phù hợp. Đó là lí do hai chế độ này phù hợp khi bạn chụp ảnh tĩnh. Bạn chỉ việc nhấn hờ và di chuyển máy ảnh để bắt lấy hình ảnh của vật thể. Còn việc lấy nét cứ để 2 chế độ AF này xử lý.

Ngoài việc nắm rõ định nghĩa AF và chọn lựa chế độ AF phù hợp, bạn còn nên biết chọn vùng AF thích hợp để hoàn thiện bức ảnh. Vùng AF nào theo kích thước nào và đặc điểm chuyển động của đối tượng cũng dựa vào việc chọn vùng AF.

  • Single-point AF: sử dụng khi chụp một đối tượng có kích thước nhỏ hoặc ở các cảnh cần lấy nét thật chính xác.
  • Automatic Selection AF: sử dụng khi các đối tượng có chuyển động khó đoán.
  • Zone AF: sử dụng khi những cảnh yêu cầu cân nhắc cả đối tượng chuyển động lẫn bố cục ảnh đẹp, là thích hợp nhất.
Xem Thêm:   Phương thức forEach() trong HashMap Java

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *