Có nên sử dụng cùng lúc hai trình duyệt trên máy tính không? Đó luôn là sự phân vân của bất cứ người dùng nào khi lướt web, bởi vì ai cũng mong muốn các dữ liệu cá nhân của mình luôn được bảo mật và an toàn.

Tuy nhiên có một sự thật là, các công ty công nghệ lớn như [Facebook] và [Google] luôn nắm được thông tin của bạn một cách nhanh chóng bằng cách sử dụng cookie, thông tin vị trí và theo dõi thiết bị của bạn, họ có rất nhiều cách để lấy được thông tin của người dùng hơn chúng ta tưởng.

hai trinh duyet PNG

Hầu hết mọi người đều có thói quen chọn và sử dụng một trình duyệt duy nhất cho tất cả các hoạt động lướt web của mình. Mặc dù nó thuận tiện, nhưng điều này lại dễ gây ra các rủi ro lớn đến dữ liệu cá nhân của bạn, vì việc sử dụng một trình duyệt duy nhất sẽ cho phép các tổ chức doanh nghiệp có thể theo dõi bạn từ trang web này sang trang web khác và dễ dàng lấy thông tin cá nhân của bạn khi bạn đăng nhập vào một trang web nào đó.

Do đó, chúng ta hãy cùng nhau bàn luận về chủ đề Có nên sử dụng cùng lúc hai trình duyệt trên máy tính không? ngay trong bài viết dưới đây.

Bài viết này được đăng tại [free tuts .net]

1. Có nên sử dụng cùng lúc hai trình duyệt trên máy tính không?

Khi bạn sử dụng hai trình duyệt web khác nhau, thì các hoạt động lướt web của bạn cũng sẽ phải tuân thủ theo các quy tắc khác nhau của từng trình duyệt web riêng biệt.

Xem Thêm:   Bài 26: Hàm isset() và empty() trong php

Việc sử dụng từng trình duyệt web cho các hoạt động riêng biệt sẽ giúp ngăn chặn các công ty công nghệ theo dõi lịch sử và thông tin duyệt web của bạn, vì đơn giản dữ liệu cookie trên trình duyệt sẽ không thể theo dõi giữa các trình duyệt khác nhau.

hai trinh duyet 1 PNG

Do đó, bạn cần sử dụng ít nhất hai trình duyệt khác nhau. Một trong số đó sẽ là trình duyệt chuyên dùng để đăng nhập tài khoản của bạn, và cái còn lại sẽ là trình duyệt để lướt web thông thường.

Đối với trình duyệt dùng để đăng nhập tài khoản, khi bạn tiến hành đăng nhập vào các trang web, thì những trang web này sẽ biết được tên của bạn và dữ liệu khác mà bạn đã cung cấp. Tuy nhiên, các công ty công nghệ sẽ không thể kết hợp dữ liệu này với bất kỳ thông tin nào có được trong khi bạn chỉ lướt web trên trình duyệt còn lại. Do đó, tất cả các thông tin về những gì bạn tìm kiếm và tra cứu khi lướt web đều sẽ chỉ được lưu trên trình duyệt dùng để lướt web thôi và sẽ không liên quan đến trình duyệt kia.

Còn đối với trình duyệt mà bạn dùng để lướt web, thì bạn nên sử dụng một trình duyệt web đề cao quyền riêng tư. Ngoài ra, bạn cũng nên cài đặt thêm các công cụ chặn quảng cáo, sử dụng chế độ ẩn danh hoặc bất kỳ tiện ích mở rộng quyền riêng tư nào khác được tính hợp trên trình duyệt web đó để đảm bảo dữ liệu duyệt web của bạn sẽ không bị theo dõi và đánh cắp. Trong trường hợp xấu nhất, khi mà lịch sử tìm kiếm và duyệt web của bạn bị theo dõi, thì bạn hãy yên tâm rằng bạn chưa đăng nhập vào các trang web trên trình duyệt lướt web này, nên kẻ xấu sẽ không thể có được những dữ liệu thông tin cá nhân quan trọng của bạn.

Xem Thêm:   Tải game Need For Speed: Most Wanted 2005 full miễn phí

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thậm chí nhiều hơn hai trình duyệt nếu bạn muốn chia các hoạt động duyệt web của mình thành nhiều mục đích sử dụng hơn. Ví dụ như: bạn sử dụng Google Chrome để truy cập tất cả các dịch vụ của Google, còn [Firefox] dùng để truy cập vào Facebook và [Cốc Cốc] là để lướt web như thông thường.

2. Tại sao chế độ ẩn danh vẫn không an toàn?

Chế độ duyệt web ẩn danh luôn mang lại cảm giác an toàn cho người dùng, tuy nhiên điều này là sai lầm. Chế độ này chỉ giúp ngăn dữ liệu được lưu trên máy tính của bạn (sau khi bạn đóng nó), và nó sẽ không bảo vệ bạn trước các nguy cơ bị theo dõi và đánh cắp dữ liệu được. Các trang web ví dụ như Facebook, vẫn có thể theo dõi bạn nếu bạn đăng nhập trên một tab ẩn danh và duyệt trên một tab ẩn danh khác.

hai trinh duyet 2 PNG

3. Tại sao tôi nên sử dụng hai trình duyệt cùng một lúc?

Như đã nói ở trên, có một thực tế là các công ty công nghệ lớn có thể theo dõi bạn trên tất cả các tab của trình duyệt, cho dù bạn có lướt web ở chế độ ẩn danh hay không. Do đó, việc sử dụng 2 trình duyệt web sẽ giúp bạn hạn chế được rủi ro bị nắm giữ thông tin cá nhân hơn là chỉ xài duy nhất một trình duyệt.

Xem Thêm:   Cách reset Macbook về mặc định

hai trinh duyet 3 PNG

Bằng cách chia nhỏ các hoạt động lướt web trên nhiều trình duyệt web khác nhau, là bạn vẫn đảm bảo được quyền riêng tư và danh tính của mình mà không cần phải sử dụng chế độ ẩn danh, khi muốn đăng nhập và giao dịch các thông tin cá nhân riêng tư của mình trên mạng.

Tuy nhiên, hãy ghi nhớ rằng, khi sử dụng cùng lúc hai trình duyệt, bạn cần sử dụng hai trình duyệt đúng với mục đích riêng biệt dành riêng cho từng trình duyệt mà bạn đã xác định từ đầu để tránh nhầm lẫn. Điều này sẽ giúp hạn chế đáng kể nguy cơ lượng dữ liệu của bạn bị bên thứ ba thu thập và đánh cắp.

Vậy là mình đã giải đáp cho các bạn về thắc mắc có nên sử dụng cùng lúc hai trình duyệt trên máy tính không?. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *