Trong bài này mình sẽ giới thiệu một số collection trong Swift. Mình sẽ không đi chi tiết vào từng collection cụ thể mà sẽ nói đến nó ở một bài khác. Bài này chỉ mang tính chất giới thiệu mà thôi.

1. Collection trong Swift là gì?

Collection dịch ra tiếng Anh có nghĩa là bộ sưu tập. Dịch chuyên ngành lập trình thì nó là những kiểu dữ liệu tập hợp.

Trước đây lúc còn học đại học mình đã được học một số ngôn ngữ như C, C++, C# nhưng chưa được nghe tới thuật ngữ này. Nhưng từ khi học thêm các ngôn ngữ như Swift, Python, Ruby thì khái niệm này bắt đầu thấm dần vào não.

Trong Swift hiện có ba kiểu collection chủ yếu như sau:

Bài viết này được đăng tại [free tuts .net]

  • Arrays
  • Sets
  • Dictionaries

Collection đóng vai trò rất quan trọng trong ngôn ngữ lập trình Swift. Nếu không có nó thì bạn sẽ rất khó xử lý dữ liệu trả về từ database, và nhiều loại dữ liệu dạng danh sách khác.

2. Các collection trong Swift

Bây giờ ta sẽ đi tìm hiểu sơ lược từng loại collection nhé. Mình chỉ viết sơ sài thôi, chi tiết từng loại sẽ được viết ở những bài tiếp theo.

Array Collection

Array hay còn gọi là mảng. Array trong swift được sử dụng để lưu trữ nhiều dữ liệu có cùng kiểu dữ liệu và sắp xếp có thứ tự. Trong một mảng, ta có thể lưu trữ cùng một giá trị nhiều lần tại các vị trí khác nhau dựa trên yêu cầu của ứng dụng.

Xem Thêm:   Thư viện xử lý số ngẫu nhiên Random trong Java

Sau đây là biểu diễn hình ảnh đơn giản của các mảng trong ngôn ngữ lập trình Swift.

swift array collections with example png

Set Collection

Khác hoàn toàn với array, set được dùng để lưu trữ nhiều dữ liệu có cùng kiểu dữ liệu nhưng không có sắp xếp thứ tự. Điều này hoàn toàn trái ngược với array nên tùy vào nhu cầu mà bạn có thể sử dụng array hoặc set.

Sau đây là biểu diễn hình ảnh đơn giản của các bộ trong ngôn ngữ lập trình Swift.

swift set collection with example png

Dictionary Collection

Dictionary là kiểu dữ liệu từ điển, dùng để lưu trữ dữ liệu được đánh dấu bằng các cặp key => value. Trong dictionary các key không được trùng lặp, nhưng value thì có thể trùng lặp.

Nếu bạn từng học qua PHP thì đây chính là kiểu dữ liệu mảng kết hợp, tức môi phần tử trong mảng sẽ được gắn với một key để truy vấn dễ dàng hơn.

Sau này lam việc với dữ liệu trong database bạn sẽ dùng đến Dictionary rất nhiều.

Sau đây là biểu diễn hình ảnh đơn giản của dictonary trong ngôn ngữ lập trình Swift.

swift dictionary collection with example png

Như đã nói, mình sẽ không nói chi tiết cú pháp và cách khai báo của các collection trên, mà sẽ dành thời gian để trình bày nó ở những bài tiếp thep. Hẹn gặp lại!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *