Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu GPA là gì và cách tính GPA như thế nào nhé!

Với những hoc sinh, sinh viên đã và đang muốn đi du học tại nước ngoài thì GPA có lẽ là một thuật ngữ khá quen thuộc. Tuy nhiên với những người bình thường thì thuật ngữ này vẫn còn khá xa lạ, rất nhiều người băn khoăn không hiểu GPA là gì? Các tính GPA như thế nào? Tầm quan trọng của nó ra sao? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. GPA là gì?

GPA là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Grade Point Average (điểm trung bình các môn học), đây là điểm trung bình mà học sinh, sinh viên tích lũy được trong thời gian học tập tại một bậc học hoặc khóa học nhất định.

gpa la gi 1 jpg

GPD là một trong những tiêu chí rất quan trọng, giúp đánh giá năng lực học tập của học sinh, từ đó cho biết trình độ của học sinh đến đâu. Loại điểm này ảnh hưởng rất mạnh đến quá trình săn học bổng của những học sinh sinh viên muốn du học tại các trường đại học trên thế giới, đăc biệt là nước Mỹ.

Bài viết này được đăng tại [free tuts .net]

2. Cách tính GPA như thế nào?

Điểm GPA được tính bằng cách cộng điểm trung bình của tất cả các môn học rồi chia đều ra số môn học để lấy số trung bình. Điểm số này được tính theo thang điểm số từ 0 – 4 hoặc thang điểm chữ A,B,C,D,F chứ không phải thang điểm 10 như ở Việt Nam.

Xem Thêm:   Bài 02: Download AngularJS và viết ứng dụng AngularJS đầu tiên

Để hiểu rõ hơn, mời các bạn theo dõi bảng chuyển đổi từ thang điểm 10 sang điểm GPA sau đây:

Điểm Việt Nam

Điểm chữ

Điểm số

Từ 9.5 đến 10

A+

= 4.0

Từ 8.5 đến 9.4

A

= 4.0

Từ 8.0 đến 8.4

B+

= 3.5

Từ 7.0 đến 7.9

B

= 3.0

Từ 6.5 đến 6.9

C+

= 2.5

Từ 5.5 đến 6.4

C

= 2.0

Từ 5.0 đến 5.4

D+

= 1.5

Từ 4.0 đến 4.9

D

= 1.0

Dưới 4.0

F

= 0

Công thức tính GPA như sau:

gpa la gi PNG

Trong đó: Số tín chỉ là thời gian học tập của một môn học (1 tín chỉ = 15 tiết học lý thuyết, 30 tiết thực hành, thí nghiệm hoặc thảo luận, bằng 60 giờ thực tập tại cơ sở hoặc bằng 45 giờ làm tiểu luận, bài tập lớn, đồ án hoặc khoá luận tốt nghiệp). Các môn học càng quan trọng, càng khó càng có số tín chỉ cao.

Hiện nay, những bạn học sinh, sinh viên muốn xin vào các trường đại học bên Mỹ thì điểm GPA phải tối thiểu là 3.3, để có được học bổng thì điểm GPA phải đạt trên 3.9.

3. Điểm GPA có quan trọng khi săn học bổng không?

Điểm GPA thật sự rất quan trọng trong việc săn học bổng tại các trường học ở nước ngoài. Vì không những biết được năng lực học tập của học sinh sinh viên đó như thế nào mà điểm GPA còn phản ảnh khả năng tiếp thu kiến thức và mức độ chăm chỉ của học sinh.

Xem Thêm:   Bài 03: Hướng dẫn cài đặt Laravel 5.x

gpa la gi 2 jpg

Tuy nhiên GPA không phải là điểm số quan trọng nhất trong quá trình săn học bổng. Nếu GPA của bạn không cao thì bạn cũng đừng lo lắng quá. Vì nếu bạn đat nhiều thành tích khác như tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, thành tích trong thể thao, tình nguyện, từ thiện, .. thì bạn hoàn toàn có thể nhận được mức học bổng cao.

Bên cạnh những yếu tố trên, một số trường đại học tại Mỹ còn đánh giá cao số bài kiểm tra như SAT, TOEFL, IELTS, GMAT, GRE, thư giới thiệu, bài luận, kinh nghiệm của sinh viên hay các chứng chỉ quốc tế khác.

Qua bài viết này, chắc hẳn các ban đã biết GPA là gì và cách tính GPA rồi đúng không nào? Hy vong bài viết hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *