Đối với những ai đang làm bộ phận hành chính – nhân sự trong các công ty doanh nghiệp, chắc hẳn đã không còn xa lạ gì đối với bản mẫu JD. Hầu hết các ứng viên muốn ứng tuyển vào các chức vụ và vị trí phù hợp thì đều phải đọc qua một bản JD.

Vậy JD là gì và cách viết ra sao? Mời các bạn cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

I. JD là gì?

[JD] là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Job Description – tức là một bản mô tả công việc. Sau khi phỏng vấn thành công, doanh nghiệp sẽ đưa cho các ứng viên một bản JD, trong đó bao gồm các chức năng, vị trí, nhiệm vụ, tiêu chuẩn, trách nhiệm, quyền hạn… mà nhà tuyển dụng cung cấp tùy vào vị trí chức vụ mà ứng viên muốn được làm.

jd PNG

Thông thường thì JD được trình bày rất đơn giản và dễ hiểu, do đó các ứng viên sau khi đọc xong có thể hiểu rõ tính chất của công việc là như thế nào, để từ đó suy nghĩ lại và đánh giá năng lực của bản thân có phù hợp với vị trí chức vụ đó hay không.

Bài viết này được đăng tại [free tuts .net]

II. Trong một bản JD bao gồm những gì?

Trong một bản JD cơ bản sẽ bao gồm những thông tin như sau:

  • Tên chức vụ và vị trí công việc: phần này sẽ nêu rõ chức danh công việc của bạn sẽ làm chúng sẽ thuộc quản lý bởi bộ phận nào.

  • Mô tả công việc: phần này các bạn ứng viên nên đọc kỹ vì chúng chính là bản tóm tắt các quá trình làm việc của công việc đó, bao gồm mô tả chi tiết về cách thức làm việc, thời gian hoàn thành công việc và các quy định của doanh nghiệp mà bạn cần tuân thủ.

  • Trách nhiệm trong công việc: phần này sẽ cho thấy trọng trách quan trọng của vị trí công việc là như thế nào, từ đó giúp họ tự ý thức được trách nhiệm của mình đối với công việc và của cả một tập thể liên quan trong doanh nghiệp.

  • Yêu cầu kinh nghiệm chuyên môn: để ứng tuyển vào vị trí chức vụ nào thì cũng cần phải có chuyên môn và kinh nghiệm nhất định. Do đó bạn cần phải đáp ứng đủ các yêu cầu và tiêu chí của công việc thì mới có thể đảm nhiệm và hoàn thành các công việc được đặt ra.

  • Trình độ học vấn: dựa vào tính chất của công việc mà doanh nghiệp sẽ yêu cầu trình độ học vấn của ứng viên. Cũng tương tự như kinh nghiệm chuyên môn, nếu bạn là người có đầy đủ bằng cấp chuyên ngành liên quan đến công việc thì mới có thể làm việc hiệu quả và phù hợp được.

  • Quyền hạn vị trí công việc: Điều này sẽ nêu rõ quyền hạn của bạn nếu được chọn làm ở vị trí chức vụ đó, thì sẽ cần phải hợp tác và liên kết với các bộ phận nào trong doanh nghiệp một cách phù hợp nhất.

  • Thu nhập: doanh nghiệp sẽ đưa ra một mức lương chi tiết để bạn tham khảo, bao gồm lương cơ bản, tiền phụ cấp và các khoản tiền thưởng nếu như trong trường hợp bạn hoàn thành và vượt chỉ tiêu công việc được giao là như thế nào để bạn xem xét và cân nhắc.

Xem Thêm:   Service trong Angular 4

III. Các bước viết bản JD đúng chuẩn

Việc tạo ra một bản mô tả công việc đúng chuẩn sẽ giúp cho các ứng viên có thể hình dung và xác định rõ hơn về vị trí chức vụ công việc mà họ sẽ đảm nhận trong tương lai là như thế nào. Từ đó giúp các ứng viên tự đánh giá bản thân cần phải bổ sung thêm các kỹ năng nào cho phù hợp nhất.

Đối với những ai đang làm ở bộ phận tuyển dụng nhân sự – HR, thì hãy có thể tham khảo các bước viết bản JD cơ bản như sau:

Bước 1: Tham khảo các chủ đề mẫu JD trên mạng để tạo bộ khung cho bản JD của mình.

Bước 2: Tiến hành điền tên vị trí chức vụ công việc cụ thể vào bản JD.

Bước 3: Viết tóm tắt và sơ lược về vị trí công việc cho ứng viên nắm rõ hơn.

Bước 4: Giờ bạn hãy liệt kê và nêu cụ thể các yêu cầu, nhiệm vụ và trách nhiệm mà ứng viên cần phải biết khi được làm ở vị trí và chức vụ đó.

Bước 5: Đưa ra các yêu cầu về kỹ năng và năng lực chuyên môn cần thiết của công việc mà người ứng viên cần phải có được khi được làm ở vị trí công việc đó.

Bước 6: Nêu rõ chức vụ công việc thuộc bộ phận nào trong công ty, do ai phân công và chỉ đạo.

Xem Thêm:   Cách cài đặt PHP 5.6 trên CentOS 7

Bước 7: Đưa ra mức lương cơ bản của công việc đó, kèm theo các trợ cấp và tiền thưởng nếu có khi hoàn thành tốt công việc.

Bước 8: Sau khi tạo xong một bản JD, bạn hãy đem đến cho bộ phận cần ứng tuyển nhân viên để họ check xem các thông tin trong bản JD này đã đầy đủ và chính xác chưa.

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm JD là gì. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *