Kỹ sư nông nghiệp là một trong những ngành nghề hiện đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Tuy nhiên, liệu bạn đã thực sự hiểu kỹ sư nông nghiệp là gì? Công việc này sẽ phù hợp với những ai?

Nếu bạn cũng đang thắc mắc, hãy cùng chúng mình tìm hiểu một số thông tin quan trọng về ngành nghề này trong bài viết dưới đây.

Kỹ sư nông nghiệp là gì?

Kỹ sư nông nghiệp là những người đưa nền công nghệ mới vào chăn nuôi và trồng trọt, lai tạo giống. Hiểu một cách đơn giản, ngành nghề này vận dụng kiến thức chuyên môn để giúp nền nông nghiệp nước ta ngày càng hiện đại và phát triển.

kỹ sư nông nghiệp là gì
Tìm hiểu thông tin nghề kỹ sư nông nghiệp là gì? 

Trước kia, kỹ sư nông nghiệp không phải là công việc được chú ý nhiều tại Việt Nam. Tuy nhiên, những năm gần đây đang dần tìm lại được độ hot của mình.

Nước ta vẫn là một quốc gia cần đến các sản phẩm của chăn nuôi và trồng trọt. Do đó, không thể thiếu đi vai trò của các kỹ sư trong sự phát triển và hiện đại hóa nền nông nghiệp.

Kỹ sư nông nghiệp làm gì? 

Ngành kỹ sư nông nghiệp đã và đang ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn thắc mắc công việc này sẽ làm những gì. Có thể nói, đây là một ngành nghề vô cùng đa dạng, có thể làm ở đa lĩnh vực như:

 • Nuôi trồng và gieo giống các loại cây trồng khác nhau, từ đó chọn ra giống cây có nhiều ưu thế nhất để đưa vào xuất khẩu.
 • Thực hiện lai giống các loại cây trồng hay vật nuôi với nhau, nhằm tạo ra được giống mới có năng suất cao, chất lượng tốt và ít nhược điểm.
 • Giáo dục và tư vấn cho nông dân về cách chăm sóc và nuôi trồng để đạt được hiệu quả cao về năng suất.
 • Nghiên cứu và chế tạo ra các trang thiết bị hiện đại để giảm sức người cũng như tăng hiệu suất làm việc.
 • Tìm hiểu về thành phần, ưu nhược điểm của các loại thuốc trừ sâu, thuốc kích thích thường dùng trong nông nghiệp. Từ đó, kỹ sư nông nghiệp sẽ cung cấp kiến thức hữu ích có lợi cho nông dân để tránh hậu quả và rủi ro khi trồng trọt.
kỹ sư nông nghiệp làm gì
Công việc của một kỹ sư nông nghiệp là gì?

Tại sao bạn nên chọn ngành kỹ sư nông nghiệp? 

Đây là một trong những ngành nghề thu hút được nhiều sự quan tâm hiện nay. Có rất nhiều lý do tại sao bạn nên chọn học kỹ sư nông nghiệp.

Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư nông nghiệp hiện nay 

Nước ta hiện nay vẫn là một quốc gia đang phát triển, với nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào nông nghiệp.

Tuy nhiên, nền nông nghiệp nước ta lại chưa thật sự hiện đại và được áp dụng nhiều công nghệ mới. Phần lớn nông dân đều thiếu kinh nghiệm chuyên sâu, còn trồng trọt và chăn nuôi theo khuynh hướng tự phát.

Vì vậy, chính phủ nước ta đã đặt ra vấn đề về việc phát triển các ngành nghề liên quan đến chăn nuôi và trồng trọt hiện đại. Kỹ sư nông nghiệp hiện nay đang là một trong những nghề được tuyển dụng cao để đáp ứng nhu cầu về nhân sự.

kỹ sư nông nghiệp học trường nào
Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư nông nghiệp hiện nay vô cùng cao 

 Các cơ hội việc làm 

Cùng với nhu cầu tuyển dụng cao, các cơ hội dành cho kỹ sư nông nghiệp cũng vô cùng lớn.

Bạn có thể lựa chọn làm việc tại các phòng thí nghiệm để thực hiện nghiên cứu và phát triển các giống cây mới. Hoặc bạn cũng có thể về tận các trang trại để tham gia nuôi trồng trực tiếp cùng người dân.

Đến với ngành kỹ sư nông nghiệp, bạn có thể tiếp xúc với rất nhiều các đơn vị nổi tiếng đến từ nước ngoài. Đồng thời, bạn cũng có cơ hội tìm hiểu và làm việc với rất nhiều máy móc, trang thiết bị hiện đại trên toàn thế giới.

Mức lương kỹ sư nông nghiệp hiện nay 

Lương kỹ sư nông nghiệp là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt ra nhất. Trên thực tế, đây không phải ngành nghề có mức lương thấp như nhiều người vẫn tưởng.

Mức lương trung bình của kỹ sư nông nghiệp

Phần lớn các kỹ sư nông nghiệp hiện nay sẽ nhận được mức lương dao động trong khoảng 7-10 triệu đồng. Đây không phải là mức lương quá cao. Tuy nhiên đây cũng không phải thấp đối với các bạn sinh viên mới ra trường.

Bên cạnh đó, con số này vẫn sẽ tiếp tục tăng lên khi bạn có nhiều năm kinh nghiệm hoặc có những thành tích nổi bật. Ngoài ra, làm việc cho những công ty quốc tế cũng là cơ hội để có được mức lương hấp dẫn.

lương kỹ sư nông nghiệp
Mức lương kỹ sư nông nghiệp không thấp như tưởng tượng 

Mức lương tương ứng với từng vị trí

Ngành nghề cụ thể Mức lương trung bình Yêu cầu về kinh nghiệm 
Kỹ sư chăn nuôi động vật 15 – 87 triệu đồng 4 – 16 năm
Kỹ sư nuôi trồng và bảo vệ thực vật 5 – 9 triệu đồng 0 – 1 năm
Kỹ thuật viên chăn nuôi gia súc 4 – 8 triệu đồng 0 – 1 năm
Kỹ sư chăm sóc sức khỏe động vật 8 – 12 triệu đồng 1 – 2 năm
Kỹ thuật viên chăm sóc sức khỏe động vật 7 – 10 triệu đồng 1 – 2 năm
Nhân viên nuôi trồng 5 – 30 triệu đồng 0 – 1 năm
Nhân viên kỹ thuật nuôi trồng 6 – 9 triệu đồng 0 – 1 năm

Những điều cần biết khi học kỹ sư nông nghiệp 

Sau khi đã hiểu rõ hơn về kỹ sư nông nghiệp là gì thì dưới đây là một số điều cần biết trước khi quyết định theo học ngành này.

Ngành kỹ sư nông nghiệp thi khối nào? 

Liệu bạn đã biết ngành nông nghiệp thi khối nào chưa? Bạn có thể đăng ký một trong số những khối thi dưới đây nếu muốn học ngành kĩ sư nông nghiệp:

 • Khối thi A00 gồm 3 môn Toán học, Vật lý và Hóa học
 • Khối thi A01 gồm 3 môn Toán học, Vật lý và Tiếng anh
 • Khối thi B00 gồm 3 môn Toán học, Sinh học và Hóa học
 • Khối thi D00 gồm 3 môn học Toán học, Ngữ văn và Tiếng anh
 • Khối thi D08 bao gồm 3 môn học Toán học, Sinh học và Tiếng anh
ngành kỹ sư nông nghiệp thi khối nào
Tìm hiểu ngành kỹ sư nông nghiệp thi khối nào?

Kỹ sư nông nghiệp học trường nào? 

Hiện nay, càng ngày càng nhiều các cơ sở đào tạo ngành nghề này được mở ra. Nếu đang thắc mắc kỹ sư nông nghiệp học trường nào thì dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn:

 • Học viện Nông Nghiệp Việt Nam, Hà Nội
 • Đại học Lâm Nghiệp, Hà Nội
 • Đại học Nông Lâm, trực thuộc Đại học Thái Nguyên
 • Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Nông Lâm, trực thuộc Đại học Huế
 • Đại học Cần Thơ
 • Đại học Đà Lạt

Điểm chuẩn ngành kỹ sư nông nghiệp 

Điểm chuẩn đầu vào của ngành kỹ sư nông nghiệp thường khá nhẹ nhàng, dao động trong khoảng 15 – 18 điểm tùy vào từng cơ sở đào tạo.

Tuy nhiên, số lượng thí sinh đăng ký lại thường không đủ chỉ tiêu. Nguyên nhân có thể là do mọi người nghĩ rằng đây là công việc khổ cực, mức lương lại không hấp dẫn.

Tuy vậy, với xu thế hiện nay, lựa chọn vào kĩ sư nông nghiệp lại vô cùng đúng đắn và bắt kịp xu hướng thời đại.

Bởi theo dự đoán từ các chuyên gia, nhu cầu về ngành nghề này sẽ còn tiếp tục tăng cao hơn trong một vài năm tới.

điểm chuẩn ngành kỹ sư nông nghiệp
Tiêu chuẩn đầu vào ngành kỹ sư nông nghiệp khá nhẹ nhàng 

Kết luận 

Tóm lại, có thể thấy kỹ sư nông nghiệp hiện nay đang là một ngành nghề vô cùng hot và đáng để theo học. Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu kỹ sư nông nghiệp là gì, cũng như các đặc điểm quan trọng về công việc này để có định hướng phù hợp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *