Sales Marketing là một trong những ngành nghề khá phổ biến trong thời đại công nghệ số. Đồng thời, đây cũng là công việc được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm. Tuy vậy, liệu bạn đã thực sự hiểu Sale Marketing là gì?

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng mình tìm hiểu ngay những thông tin quan trọng nhất liên quan đến ngành nghề này. Từ đó, có cho mình những định hướng cụ thể hơn về công việc trong tương lai.

Sale Marketing là gì? Phân biệt Sale & Marketing 

Trước hết, để hiểu rõ hơn Sale Marketing là gì, hãy cùng chúng mình tìm hiểu một số thông tin cơ bản nhất.

Khái niệm Sale Marketing là gì? 

Sale nghĩa là bán hàng, cung cấp sản phẩm cho những người tiêu dùng có nhu cầu. Marketing là tiếp thị, thực hiện các chiến lược quảng cáo sao cho sản phẩm đáp ứng được với thị hiếu của xã hội nói chung và khách hàng nói riêng.

Trong mỗi doanh nghiệp, Sale và Marketing chính là hai bộ phận thường xuyên tiếp xúc với khách hàng nhiều nhất.

Vậy, từ hai khái niệm trên đây, Sale marketing có thể được định nghĩa là những người sẽ thực hiện công việc bán hàng, thông qua lên kế hoạch tiếp thị, quảng cáo để sản phẩm đến gần hơn với khách hàng.

sale marketing là gì
Khái niệm về Sale Marketing là gì

Sự khác biệt giữa Sale và Sale Marketing 

Sale và Sale Marketing là hai khái niệm rất dễ nhầm lẫn, mặc dù đây là hai công việc có tính chất khác nhau hoàn toàn.

Sale chỉ được dùng khi nói đến những nhân viên bán hàng. Họ chỉ có nhiệm vụ đàm phán, thảo luận với khách hàng về ưu điểm cũng như giá thành, sao cho sản phẩm được càng nhiều người mua càng tốt.

Trong khi đó, Sale Marketing sẽ có nhiệm vụ mang tính tổng hợp hơn. Bởi không chỉ có nhiệm vụ bán hàng và cung cấp sản phẩm, họ còn là những người tiếp thị, xây dựng kế hoạch quảng bá sao cho sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng.

Qua khái niệm trên, có thể thấy hai công việc này đều hướng đến lợi nhuận, số lượng sản phẩm bán ra cũng như nâng cao sự hài lòng của khách hàng.

Xem Thêm:   Outsource Là Gì? Bạn Nên Chọn Công Ty Product Hay Outsourcing?

Tuy nhiên, xét về mặt tính chất công việc thì rõ ràng Sales Marketing sẽ mang tính tổng quát hơn. Họ vừa làm công việc của Sale, vừa làm công việc như một nhân viên Marketing.

Công việc cụ thể của nhân viên Sale Marketing là gì?

Để bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Sale Marketing là gì, sau đây mô tả nội dung công việc cụ thể của một nhân viên Sales Marketing phải thực hiện:

  • Tiếp nhận thông tin về sản phẩm từ các phòng ban có liên quan, sau đó lên kế hoạch và chiến lược các bước marketing cụ thể.
  • Dựa trên thị hiếu của xã hội và nhu cầu từ khách hàng, điều chỉnh kế hoạch marketing đã có sẵn, sửa đổi yêu cầu sao cho phù hợp. Mục tiêu cuối cùng là nhận được sự hài lòng từ khách hàng cao hơn.
  • Thực thi chiến lược marketing dưới các hình thức quảng bá như mạng xã hội, tờ rơi, PR trực tuyến hay báo mạng,..
  • Tiếp xúc với khách hàng, giải đáp tất cả những thông tin liên quan đến sản phẩm, bao gồm giá cả, ưu điểm, độ phù hợp….
  • Dựa vào những feedback thực tế của người tiêu dùng để có sự điều chỉnh phù hợp trong giá bán ra, hoặc thêm vào các chương trình khuyến mãi phù hợp.
  • Cung cấp sản phẩm cho những người có nhu cầu; có những biện pháp chăm sóc khách hàng cụ thể để đạt được sự hài lòng cao hơn.
  • Lưu lại doanh số bán được, đánh giá của khách hàng cũng như các vấn đề phát sinh trong khi bán. Lập danh sách những việc cần phải cải thiện và những điều có thể tiếp tục phát huy.
  • Làm báo cáo đánh giá tổng quát để gửi lên cấp trên. Báo cáo này sẽ bao gồm đầy đủ những thông tin về quy trình thực hiện và kết quả đạt được.
công việc marketing sale là gì
Công việc cụ thể của nhân viên Sales Marketing 

Kỹ năng không thể thiếu của Sale Marketing 

Vậy những kỹ năng cần thiết của một Sale Marketing là gì? Dưới đây liệt kê một số yếu tố bạn cần tìm hiểu khi quyết định theo đuổi công việc này:

Hoạt ngôn, có khả năng giao tiếp tốt

Sales & Marketing là công việc luôn phải tiếp xúc với khách hàng. Do đó, khả năng giao tiếp tốt chắc chắn là một lợi thế.

Xem Thêm:   Mô Tả Công Việc Phó Giám Đốc, Vai Trò Của PGĐ Trong Doanh Nghiệp Là Gì?

Chỉ khi bạn biết cách giao tiếp, bạn mới có thể dễ dàng đưa ra những ưu điểm trong sản phẩm của mình để lôi kéo và thu hút được sự quan tâm và chú ý đến từ đối phương.

Kỹ năng xử lý vấn đề nhanh nhạy

Khi làm Sale Marketing, bạn phải luôn có các phương án dự phòng cho những điều có thể xảy đến. Bởi mọi chuyện đôi khi sẽ không đúng theo ý muốn của mình.

Lúc này, khả năng ứng phó nhanh, xử lý tình huống tốt sẽ phát huy tác dụng. Không chỉ giải quyết được vấn đề phát sinh mà bạn còn tạo được thiện cảm từ phía khách hàng.

Có nền tảng kiến thức về sản phẩm và thị trường

Để giới thiệu được sản phẩm của mình, trước hết bạn phải hiểu biết rõ về sản phẩm mà mình bán ra.

Đồng thời, kiến thức nền tảng về thị trường cũng vô cùng quan trọng. Nắm rõ xu hướng thị trường và bạn có thể đoán được khách hàng muốn gì, cần gì ở sản phẩm mà họ đang chú ý.

Luôn niềm nở, thân thiện với khách hàng

Khi đi mua hàng, chắc chắn bạn sẽ không vui vẻ gì khi gặp một người bán hàng luôn cau có và khó chịu. Hãy nhớ rằng, khách hàng là thượng đế. Và câu nói này áp dụng với tất cả những ai đang làm dịch vụ, đặc biệt là nghề sales & marketing.

Hãy luôn niềm nở với khách hàng, và sản phẩm của bạn chắc chắn sẽ được đón nhận hơn.

kỹ năng sales marketing
Thân thiện là điều kiện cần thiết của một nhân viên Sale Marketing 

Biết lắng nghe ý kiến

Ý kiến thực tế từ người mua hàng không chỉ đơn giản là đánh giá, mà còn có ý nghĩa quan trọng để công ty có những phương án cải tiến sản phẩm tốt hơn.

Do đó, hãy luôn lắng nghe khách hàng. Ý kiến của họ chính là đại diện cho xu thế xã hội, yếu tố quan trọng nhất trong thị trường dịch vụ và buôn bán.

Luôn đổi mới và có chí cầu tiến

Thị trường – một trong những yếu tố khách quan dễ thay đổi nhất. Để nắm bắt được thị trường trong tay, từ đó tăng khả năng cung cấp dịch vụ của mình thì bản thân bạn phải luôn có sự đổi mới và theo sát xu hướng xã hội hiện đại.

Xem Thêm:   Tính Cách ENFJ Là Gì? Tại Sao Lại Là Một Trong Những Nhóm Hiếm Gặp Nhất?

Khả năng kết nối và đàm phán 

Sale Marketing là gì? Sale Marketing là ngành nghề chịu trách nhiệm cung cấp và tiếp thị sản phẩm. Nếu không có khả năng đàm phán, cũng như sự kết nối với khách hàng, khả năng bán được sản phẩm hầu như không.

Do đó, hãy biết lắng nghe, nhưng cũng phải bảo vệ quan điểm của mình. Đồng thời, hãy sử dụng kỹ năng đàm phán để cho khách hàng thấy rằng ý kiến của mình là đúng, sản phẩm như vậy là chất lượng, giá thành như thế là phải chăng…

Cơ hội và thu nhập của Sale Marketing không phải ai cũng biết 

Không tự nhiên Sales Marketing lại trở thành một ngành nghề hot đến vậy. Hiện nay, trong thời đại công nghiệp số, các doanh nghiệp ngày càng có nhu cầu cao hơn về các nhân viên tiếp thị và cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp. Bởi đây chính là mắt xích quan trọng nhất giúp tăng doanh số trong công ty.

Theo ghi nhận từ nhiều nguồn thông tin, Sales Marketing hiện nay được nhận định là một trong những công việc có mức lương cao nhất. Một cử nhân có bằng Đại học ở chuyên ngành liên quan, khi ra trường có thể nhận được mức lương lên đến 40.800 USD cho đến 79.600 USD mỗi năm.

Có thể nói, con số này vô cùng hấp dẫn. Bên cạnh đó, bạn còn nhận được rất nhiều chế độ đãi ngộ liên quan như thưởng tháng, thưởng quý, thưởng KPIs… Đồng thời, các phúc lợi của xã hội cũng sẽ luôn được bảo đảm.

lương nhân viên sale marketing
Mức lương của nhân viên Sale Marketing hiện nay như thế nào? 

Tóm lại, với nhu cầu tuyển dụng cao, mức lương hấp dẫn cùng rất nhiều chế độ đãi ngộ khác nhau, Sale Marketing xứng đáng trở thành một trong những ngành nghề tốt nhất hiện tại.

Nếu bạn hoạt ngôn, giỏi giao tiếp, yêu thích sự đổi mới, thì tại sao không thử sức với công việc thú vị này nhỉ? 

Chúng mình vừa gửi đến bạn một số thông tin trả lời cho câu hỏi Sale Marketing là gì, cũng như các dữ liệu về mức lương, cơ hội việc làm và điều kiện phát triển. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ có những định hướng cụ thể dành cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *