Pixel là một đơn vị đo lường cơ bản trong thông số chụp ảnh, 1 pixel bằng một điểm ảnh được tính khoảng 0,26×0,35 mm. Pixel là đơn vi được tạo ra từ máy quét, máy ảnh kĩ thuật số hoặc các phần mềm chỉnh sửa hình ảnh chuyên nghiệp như photoshop. Một pixel trong photoshop được tính là đơn vị theo hình khối nhỏ có màu.

Print Resolution Chart megapixel 650x477 jpg

Một bức ảnh chụp được tạo ra từ rất nhiều hình khối đơn vị màu pixel. Khi phóng to vào một vật thể của bức ảnh có thể dễ dàng nhìn thấy những điểm hình vuông nhỏ cùng hàng triệu màu sắc khác nhau được sắp xếp và tạo ra bức hình. Tương tự như vậy, ảnh có nhiều pixel thì kích thước càng lớn và ngược lại. Số lượng điểm ảnh pixel về chiều cao và chiều rộng được gọi là megapixel, 1 triệu pixel tương đương với 1 megapixel.

Các màu chủ đạo thường xuyên xuất hiện màu đỏ, xanh lá cây, và màu xanh, hoặc màu lục lam, đỏ tươi, màu vàng, và màu đen. Những màu cơ bản này sẽ phối hợp với các màu khác và kết hợp với nhau để tạo nên một bức hình hoàn chỉnh.

Bộ cảm biến là bộ phận quan trọng của máy ảnh quyết định đến độ phân giải của bức hình, có nhiệm vụ chuyển đổi ánh sáng thành thông tin tín hiệu qua đó chuyển đổi thành hàng trăm, hàng triệu Pixel. Kích thước cảm biến, số lượng Pixel, chất lượng ống kính đều ảnh hưởng đến độ phân giải của ảnh, tuy nhiên nếu quá nhiều Pixel sẽ làm giảm chất lượng hình ảnh.

Xem Thêm:   Cách tạo blog miễn phí trên Blogspot đầy đủ các bước 2022

Ngày nay với sự vượt trội của công nghệ hiện đại, nhiều loại máy ảnh chuyên nghiệp hay camera điện thoại với độ phân giải cao rất nhiều lần 50 megapixel trên điện thoại và máy cơ lên đến 80 megapixel. Độ phân giải càng cao thì dung lượng và năng lượng sử dụng càng lớn, vì vậy độ phân giải càng cao thì cấu hình của máy đi kèm phải càng cao mới đáp ứng được.

Trên thực tế mỗi một chiếc máy ảnh đều có một số lượng dead pixel ( điểm ảnh chết). Đây là những điểm mù của máy ảnh, ánh sáng sẽ không đi qua những điểm này và cũng không có tác động để có thể tạo thành pixel. Tuy nhiên nó cũng không quá ảnh hướng đến bức ảnh do chỉ chỉ một số điểm nhỏ và không làm giảm đi chất lượng hình ảnh của mỗi khung hình.

Ngoài ra, một số máy cũng mắc phải lỗi hot pixel với một điểm đỏ nhỏ trên bức hình chụp, điều này gây ra khó chịu cho người sử dụng và làm mất đi độ hoàn hảo của bức hình. Đây cũng chỉ là một lỗi nhỏ và có thể chỉnh sửa trong phần cài đặt, tuy nhiên để tránh gây hoang mang trong lần đầu sử dụng thì nên kiểm tra máy kĩ trước khi mua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *