• Công Sở 101
  • Cẩm Nang Nghề Nghiệp

Quy Tắc 20-20-20: Bí Quyết Bảo Vệ Mắt Cho Dân Văn Phòng

28/10/2021 | Không có phản hồi

Là một nhân viên văn phòng, bạn không thể tránh khỏi tiếp xúc với màn hình máy tính trong thời gian dài. Nỗi lo tổn thương cho đôi mắt ngày qua ngày luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của các anh chị em nơi công sở.

Vậy bạn đã biết cách hạn chế việc tiếp xúc mắt với màn hình điện tử để bảo vệ mắt nhưng vẫn đảm bảo tốt công việc hay chưa? Quy tắc 20-20-20 sẽ là cứu cánh cho đôi mắt của bạn.

Quy tắc 20-20-20 là gì?

Đây là quy tắc được sáng tạo bởi một bác sĩ nhãn khoa tại California – Jeffrey Anshel – như một giải pháp bảo vệ mắt dành riêng cho những nhân viên văn phòng thường xuyên tiếp xúc với màn hình máy tính.

quy tắc 20-20-20 bảo vệ mắt là gì
© Freepik.com

Quy tắc 20-20-20 vô cùng đơn giản:

Mỗi 20 phút tiếp xúc với màn hình điện thoại, bạn nên dừng lại và nhìn ra một điểm cách xa khoảng 20 feet (tương đương 6.1 mét) trong vòng 20 giây. 

Rất đơn giản và dễ nhớ phải không nào? 

Khoảng cách 20 feet được quy định ra sao?

Khoảng cách này không quan trọng độ chính xác trừ khi bạn có thể đo được nó. Quy tắc này chủ yếu mong muốn bạn chắc chắn rằng, bạn tìm một điểm nhìn đủ xa để thư giãn cho đôi mắt. 

Xem Thêm:   Học Ngành Quản Trị Kinh Doanh Ra Làm Gì? Cơ Hội Nghề Nghiệp Hấp Dẫn

Chúng có thể là cửa ra vào, một chậu cây đặt ngoài vườn hay thậm chí là những tòa nhà phía xa ngoài cửa sổ. Không cần biết đó là gì, chỉ cần chắc rằng bạn cảm thấy thoải mái với điểm nhìn đó và cho phép mắt nghỉ ngơi đủ lâu.

Nếu không gian làm việc của bạn hẹp và ngắn, bạn có thể rời vị trí một chút để mắt được nghỉ ngơi. 

Tại sao phải cho mắt nghỉ ngơi trong 20 giây?

Khoảng thời gian 20 giây là quy chuẩn được nghiên cứu cho thấy đủ lâu để mắt của bạn được nghỉ ngơi. Khoảng thời gian này cũng không quá lớn để khiến công việc của bạn bị đình trệ nhưng vẫn đủ để đem lại hiệu quả bảo vệ mắt của phương pháp.

lam sao de bao ve mat
© Freepik.com

Bạn cũng có thể chuẩn bị sẵn đồ uống cho khoảng nghỉ ngắn đó, chẳng hạn như một ly trà. Trong trà có chứa chất chống oxy hóa được gọi là Catechins, giúp ngăn tình trạng chảy nước mắt sống khi mắt mỏi. 

Việc kết hợp uống trà và phóng tầm mắt ra một điểm nhìn đủ xa là một combo hoàn hảo để để chăm sóc và bảo vệ mắt của bạn.

Mỗi 20 phút cho mắt nghỉ ngơi một lần

Bạn không cần lo lắng về việc nghỉ ngắt quãng thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng tới năng suất công việc.

Trên thực tế, những khoảng nghĩ ngắn này giúp bạn nạp lại năng lượng đã mất, giúp bạn tỉnh táo hơn sau khi quay trở lại công việc. Từ đó, đạt hiệu suất làm việc tốt hơn.

Xem Thêm:   Gen Y Là Gì? Thế Hệ Millennials Và Những Điều Khiến Họ Khác Biệt

Thêm vào đó, do thời gian nghỉ ngắn, bạn thực tế cũng chỉ mất 24 phút / 1 ngày để bảo vệ mắt một cách đơn giản. Điều này chắc chắn sẽ không làm ảnh hưởng quá nhiều tới công việc của bạn. 

Nếu sợ quên, hãy đặt báo thức nhắc nhở mỗi 20 phút làm việc để mắt được nghỉ ngơi. Ngoài ra, bạn có thể tìm tới một số ứng dụng hỗ trợ ứng dụng phương pháp này, như Eye care 20-20-20 hoặc Donald Korb Blink Training rất được giới văn phòng ưa chuộng.

Những triệu chứng cho thấy đôi mắt của bạn đang “mệt mỏi”

Theo nghiên cứu của các chuyên gia tại trường American Academy of Ophthalmology, tương tác với máy tính nhiều không phải là nguyên nhân chủ yếu khiến bạn mắc các bệnh về mắt.

mỏi mắt phải làm sao?
© Freepik.com

Tuy nhiên, nó cũng góp phần khiến đôi mắt và thị lực của bạn bị ảnh hưởng. Nó có tên riêng được gọi là Computer Vision Syndrome (Hội chứng thị giác máy tính). Hội chứng này bao gồm những vấn đề sau:

  • Các triệu chứng chính: Đau, mỏi, rát hoặc ngứa mắt
  • Các triệu chứng khác: Khô mắt, chảy nước mắt, mờ mắt, nhân đôi tầm nhìn, đau đầu, đau nhức ở cổ, vai hoặc lưng, nhạy cảm với ánh sáng, khó tập trung, khó mở mắt.

Quy tắc 20-20-20 không đảm bảo bạn sẽ có một thị lực tốt hay miễn nhiễm các bệnh về mắt. Đây chỉ là một phương pháp bảo vệ mắt tối ưu mà nhiều bác sĩ khuyên bạn nên áp dụng khi đặc thù công việc bắt buộc bạn phải sử dụng máy tình nhiều. 

Xem Thêm:   6 Mẫu Đơn Xin Nghỉ Phép Năm Mới Nhất Và Thông Dụng Nhất

Hãy luôn chú ý chăm sóc sức khỏe và bảo vệ mắt thông qua chế độ ăn uống và sinh hoạt để luôn duy trì được một thể trạng khỏe mạnh trong tương lai nhé.

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 4.3 / 5. Lượt đánh giá: 4

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

ứng tuyển tại glints
tải mẫu cv file word

PREVIOUS

« Bí Quyết Vượt Qua Khủng Hoảng Đại Dịch Cho Thế Hệ Z Ở Việt Nam?

NEXT

Để Trở Thành Một Content Marketer Xuất Sắc, Viết Tốt Liệu Đã Đủ? »

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *