Nếu bạn vừa nghe qua mã SKU hoặc nhìn thấy chúng trên các sản phẩm hàng hóa nhưng không hiểu nó là gì? Dùng để làm gì? Ứng dụng trong cuộc sống như thế nào? thì đây là bài viết dành cho bạn. Trong bài viết này, mình sẽ giúp các ban hiểu rõ SKU là gì? và những vấn đề liên quan đến SKU, mời bạn cùng theo dõi nhé!

I. SKU là gì?

SKU được viết tắt từ Stock Keeping Unit, có nghĩa là đơn vị phân loại hàng hóa tồn kho. Đây là một loại mã hàng hóa bao gồm cả chữ và số thường dài từ 6 đến 8 ký tự giúp xác định một sản phẩm và giúp bạn theo dõi hàng tồn kho.

sku la gi 600x378 jpg

Hiện nay, SKU là một công cụ rất hữu ích giúp tìm kiếm nhanh chóng, quản lý sản phẩm một cách dễ dàng và khoa học trong kho theo từng hình dạng, kích thước, chức năng, thuộc tính, màu sắc, … để dễ dàng phân biệt sản phẩm này với sản phẩm khác.

Với mã số SKU, bạn có thể tự tạo hoặc hoặc dựa vào phần mềm quản lý hàng tồn kho hoặc điểm bán hàng của bạn.

Bài viết này được đăng tại [free tuts .net]

II. Tại sao cần đặt mã SKU?

Mã số SKU rất quan trọng trong viêc kiểm soát kho hàng bởi vì kho hàng của mỗi một công ty, doanh nghiệp sẽ ngày càng một mở rộng và đa dạng. Vì vây mỗi sản phẩm trong kho hàng của bạn đều cần một mã SKU.

Xem Thêm:   Dịch vụ cài / Ghost Win online từ xa

Với những người chuyên nghiêp, chỉ cần nhìn thấy mã số SKU là họ có thể nhận biết loại sản phẩm thuộc danh mục nào, đặc tính ra sao, tình trạng tồn kho như thế nào, …

Ngoài ra, mã SKU còn mang lai rất nhiều lợi ích như sau:

 • Mã SKU giúp theo dõi sản phẩm, kiểm soát được tình trạng thất thoát hàng hóa trong kho, hạn chế tình trạng hết hàng giữa chừng.
 • Giúp phân biệt đặc điểm sản phẩm và phân biệt được cùng 1 mặt hàng giữa các kho khác nhau đồng thời phân biệt được các phiên bản sản phẩm khác nhau
 • Giúp kiểm tra tổng số các loại sản phẩm trong kho một cách nhanh chóng và hiệu quả từ đó tiết kiệm được một khoảng thời gian đáng kể khi kiểm tra số lượng hàng hóa có sẵn trong kho.
 • Mã SKU giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm và so sánh sản phẩm tương tự

III. Cách đặt mã SKU

Hế thộng mã SKU đơn giản và thông minh sẽ giúp quá trình làm viêc, tìm kiếm sản phẩm nhanh chóng và hiệu quả hơn. Vì vây việc thiết lập SKU là rất quan trọng. Khi thiết lập mã SKU bạn cần lưu ý những điều dưới đây:

1. Tạo SKU dễ hiểu

Để tạo SKU dễ hiểu nhất, ban cần phải thiết lập những yếu tố giúp xác định sản phẩm một cách dễ dàng, như sau:

 • Màu sắc sản phẩm
 • Kích cỡ sản phẩm
 • Đối tượng mua hàng (Nam hoặc nữ)
 • Tên thương hiệu
 • Chất liệu, hình dáng sản phẩm
 • Kho lưu trữ (Vì hiện nay một sản phẩm có rất nhiều kho hàng khác nhau.
Xem Thêm:   Top 10 cách dùng lệnh Grep trong Linux hay nhất

sku la gi 2 PNG

Kết hợp tất cả các yếu tố (biến thể) trên lại cùng nhau, bạn sẽ đặt SKU cho sản phẩm theo danh mục một cách dễ dàng. Tuy nhiên ban cũng nên biết cách sắp xếp các thuộc tính sao cho phù hơp, thuộc tính quan trọng nhất nên để trước.

Chẳng hạn bạn nên đưa thuộc tính màu sắc lên trước thuộc tính kích cỡ, giới tính như vậy sẽ thu hẹp khả năng tìm kiếm hơn. Vì nếu tìm kích cỡ trước thì phạm vi tìm kiếm sẽ rất rộng lớn, mất thòi gian.

Ví dụ : Mã SKU của một túi xách là: CH-DO-S17,5 thì có thể hiểu như sau:

 • CH: viết tắt của thương hiệu Chanel
 • DO: màu đỏ
 • 17.5: Size của túi xách.

2. Không nên sử dụng các kí hiệu

Khi đặt mã SKU bạn không nên sử dụng các kí hiệu như “>”, “<“, “*”vì rất khó để tìm kiếm. Ngoài ra bạn không nên sử dung những chữ cái giống con số, ví dụ như chữ O, sẽ rất dễ nhầm với số 0 sẽ gây khó khăn hơn trong việc tìm kiếm.

Lưu ý khi thiết lâp mã số SKU ban nên chọn là các chữ hoa không dấu.

Nên kết thúc mã số SKU với số thứ tự như 001, 002, 003 để giúp việc thiết lập dễ dàng và cũng giúp bạn xác định các mục cũ hơn so với các mục mới hơn trong một dòng sản phẩm.

Trên đây mình đã giới thiệu cho bạn hiểu về SKU là gì? Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về SKU và lợi ích của nó. Chúc ban sức khỏe và thành công!

Xem Thêm:   Cách khắc phục lỗi lỗi msvcr100.dll trên Windows hiệu quả 100%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *