Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn các cách sửa lỗi Start menu trên Windows 10 không hoạt động mà nhiều người dùng thường hay gặp phải.

Như mọi người đều biết, menu Start là một phần quan trọng dùng để điều hướng các tính năng trên Windows 10 cũng như giúp cho các thao tác của người dùng trở nên dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn.

Thế nhưng, menu Start trên Windows 10 thường gặp phải lỗi khá phổ biến đó là không hoạt động được. Nếu bạn đã và đang gặp phải vấn đề này nhưng chưa biết cách giải quyết được thì đừng lo lắng ngay sau đây mình sẽ giới thiệu đến các bạn một vài giải pháp giúp sửa lỗi start menu trên windows 10 không hoạt động một cách hiệu quả nhất.

I. Nguyên nhân lỗi menu Start trên Windows 10

Bạn sẽ gặp phải lỗi menu Start trên Windows 10 không hoạt động khi bạn nhận thấy các dấu hiệu như sau:

Bài viết này được đăng tại [free tuts .net]

  • Khi bạn nhấn vào nút menu Start nhưng không có bất cứ phản hồi lại nào.

  • Các phím tắt để mở menu Start không hoạt động và sử dụng được.

  • Thậm chí trong một vài trường hợp thì menu Start sẽ không hiển thị icon trên màn hình chính.

loi menu start PNG

Lỗi menu Start trên Windows 10 sẽ không hoạt động vì nhiều lý do khác nhau, trong đó có thể kể đến một vài vấn đề như do quá trình cập nhật hệ điều hành chưa được hoàn tất, bị lỗi cập nhật hệ điều hành thất bại, file hệ thống bị lỗi hoặc hồ sơ tài khoản của người dùng bị lỗi không thể truy cập được.

II. Cách sửa lỗi menu Start trên Windows 10

Để giúp các bạn có thể sửa lỗi menu Start trên [Windows 10] không hoạt động trên máy tính của mình thì các bạn hãy thực hiện theo một trong những phương pháp mà mình sẽ hướng dẫn sau đây:

Xem Thêm:   Cách test VGA - Kiểm tra Card màn hình cực chuẩn bằng phần mềm FurMark

1. Khởi động lại máy tính

Một trong những cách đơn giản nhất mà người dùng nên làm đó là khởi động lại máy tính khi gặp phải dấu hiệu của lỗi này. Khi đó rất có thể vấn đề này sẽ tự giải quyết chỉ với cách khởi động lại máy tính. Vì vậy, trước khi thực hiện bất cứ phương pháp khác thì hãy áp dụng ngay cách làm này trước để kiểm tra xem sao nhé.

2. Xóa các file bị lỗi trên máy tính

Trên Windows có một công cụ kiểm tra các file hệ thống được tích hợp sẵn để sửa các file bị hỏng và khôi phục máy tính về trạng thái ổn định nhất. Để thực hiện kiểm tra toàn bộ file hệ thống ( system file check- SFC), hãy làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Bạn mở hộp thoại Run bằng cách nhấn phím Windows + R.

Sau đó sử dụng hộp thoại Run và gõ CMD vào đó để mở Command Prompt.

loi menu start 1 PNG

Bước 2: Khi ở trong mục Command Prompt, bạn hãy nhập dòng lệnh

SFC / SCANNOW 

loi menu start 2 PNG

Điều này sẽ hướng dẫn Windows khắc phục các file bị hỏng trong hệ thống máy tính. Nếu phương pháp này không thành công, bạn có thể sử dụng một lệnh khác đó là:

DISM /ONLINE /CLEANUP-IMAGE /RESTOREHEALTH

loi menu start 3 PNG

Điều này sẽ cho phép công cụ Deployment Imaging and Servicing Management (DISM) có thể sửa các lỗi ngăn chặn công cụ SFC thực hiện công việc của mình.

3. Khởi động lại Windows Explorer

Thư mục Windows Explorer là một phần quan trọng trong quá trình xử lý của menu Start. Do đó bạn có thể khởi động lại thư mục này để giúp menu Start có thể hoạt động bình thường trở lại bằng các bước sau:

Bước 1: Mở [Task Manager] bằng cách giữ các phím CTRL, SHIFT và ESC cùng một lúc.

Bước 2: Tại cưa sổ Task Manager, bạn hãy chuyển đến tab Processes.

Xem Thêm:   Cách tải và chơi Call of Duty Mobile trên PC với GameLoop

loi menu start 4 PNG

Bước 3: Bạn kéo xuống cửa sổ phía dưới và tìm thư mục [Windows Explorer] nằm trong danh sách các ứng dụng đang hoạt động.

loi menu start 5 PNG

Bước 4: Lúc này bạn nhấn chuột phải vào dòng Windows Explorer và bấm Restart.

4. Hủy thông tin tài khoản đăng nhập trên máy tính

Lỗi menu Start trên Windows 10 không hoạt động cũng có thể do một lỗi phát sinh trong tài khoản Windows của bạn. Vì thế, bạn hãy thử đăng xuất tài khoản của mình ra khỏi máy tính để khắc phục vấn đề này. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn mở phần Settings bằng phím tắt Windows + I –> Accounts –> Sign-in Options.

loi menu start 7 PNG

Bước 2: Bạn hãy cuộn xuống các tùy chọn bên dưới cho đến khi bạn tìm thấy tùy chọn Privacy.

loi menu start 8 PNG

Bước 3: Tại đây, bạn hãy nhấn thanh trượt tắt tùy chọn Use your sign-in info to set up your device after an update or restart.

5. Tạo tài khoản Admin mới

Nếu như trên máy tính của mình mà bạn vẫn chưa cài đặt tài khoản cá nhân vào tài khoản Admin thì việc tạo một tài khoản là điều mà bạn nên thử. Hãy thử tạo một tài khoản Admin mới để lỗi menu Start trên Windows 10 không khởi động có được giải quyết hay không bằng các bước sau:

Bước 1: Bạn mở Task Manager bằng tổ hợp phím tắt CTRL + SHIFT + ESC.

Bước 2: Tại đây, bạn nhấn File > Run New Task.

Bước 3: Lúc này bạn hãy nhập dòng lệnh sau

NET USER ACCOUNTNAME PASSWORD /ADD 

Trong đó, bạn thay thế từ ACCOUNTNAME bằng tên người dùng ưa thích của mình. và thực hiện tương tự với cụm từ PASSWORD phía sau.

Bước 4: Giờ bạn tích vào ô tùy chọn bên dưới để cho phép tài khoản có các đặc quyền quản trị.

loi menu start 9 PNG

Bước 5: Sau đó bạn hãy đăng nhập vào tài khoản mới và kiểm tra xem nút menu Start có xuất hiện lại hay không.

Xem Thêm:   Tiểu sử và sự nghiệp của nhà thơ Hàn Mặc Tử

Nếu tài khoản mới không gặp lỗi gì, hãy chuyển tất cả các cài đặt của bạn từ tài khoản cũ và chuyển sang cũng như đăng nhập lại vào tài khoản mới của bạn để sử dụng.

6. Kiểm tra lại các ứng dụng trên máy tính

Rất có thể lỗi menu Start trên Windows 10 không khởi động có thể gây ra từ một ứng dụng mà bạn đã cài đặt gần đây. Do đó, bạn hãy thử gỡ cài đặt tất cả các ứng dụng mới cài kiểm tra xem có khắc phục vấn đề này hay không bằng các bước sau:

Bước 1: Để gỡ cài đặt ứng dụng, hãy đi tới phần Setting bằng phím tắt Windows + I.

Bước 2: Bạn chuyển đến Apps > Apps & Features rồi cuộn xuống danh sách các ứng dụng đang có trên máy tính, giờ bạn hãy tìm đến các ứng dụng mới được cài gần đây.

loi menu start 92 PNG

Nhấn vào tên của ứng dụng đó và chọn vào dòng Uninstall để gỡ cài đặt.

loi menu start 93 PNG

Ngoài ra, bạn có thể gỡ cài đặt tất cả các ứng dụng của mình thông qua [Powershell] bằng cách tìm đến hộp thoại Run (Win + R) và nhập Powershell. Đảm bảo rằng bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng Powershell và chạy nó với tư cách Admin sau đó gõ đoạn lệnh sau:

Get-AppXPackage-ALLUsers | Foreach {Add-AppxPackage 

-DisableDevelopmentMode -Register 

"$ ($ _. InstallLocation) AppXManifest.xml"}

loi menu start 94 PNG

Giờ bạn chỉ cần khởi động lại máy tính và kiểm tra xem nút menu Start có xuất hiện trở lại hay không.

Vậy là mình đã vừa hướng dẫn các bạn các phương pháp sửa lỗi menu Start trên Windows 10 không hoạt động bằng những bước đơn giản và hiệu quả nhất. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm kiến thức hữu ích để khắc phục lỗi trên. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *