Niềm vui chốn công sở không chỉ dừng lại ở những công việc thường ngày, chạy kịp deadline, hoàn thành KPIs, hay là tài khoản nhảy số khi lương về. Cuộc sống văn phòng sẽ trở nên thật buồn chán nếu các nhân sự tại công ty thiếu kết nối, chúng ta thiếu đi những người đồng nghiệp thân thiết cùng sát cánh bên nhau.

Cũng bởi lẽ đó mà tinh thần đồng đội và team building là những thứ không thể trong bất kỳ doanh nghiệp, công ty nào. Giá trị tinh thần này không chỉ là sợi dây gắn kết, động lực gắn bó của nhân viên với công ty, mà còn là liều thuốc giúp đẩy cao năng suất và sự thành công, phát triển của cả một đội ngũ. Và đương nhiên, điều này cũng không hề ngoại lệ ở Z2K.

Vậy team building là gì? Z2Ktars (tên gọi của các nhân viên tại Z2K) nghĩ gì về các hoạt động team building tại công ty? Cùng khám phá qua bài viết sau đây nhé!

Team building là gì?

Team building (hay xây dựng đội ngũ) là quá trình phát triển một nhóm các cá nhân nhân viên trở thành tập thể thống nhất trong một tổ chức để cùng làm việc và hướng về mục tiêu chung.

Theo TeamBonding.com, team building là hoạt động đưa mọi người lại với nhau, là nguồn động lực khi làm việc tập thể (teamwork) và hợp tác trong công việc. Mục đích của các hoạt động team building chính là để tạo ra một đội ngũ vững mạnh, thông qua việc xây dựng gắn kết và kết nối giữa các thành viên (1).

team building là gì?
Z2K Việt Nam tại TP.HCM

Tương tự với các định nghĩa trên, chị Huyền – People Operation Generalist tại Z2K Việt Nam cũng nhấn mạnh:

“Team building là các hoạt động mang tinh thần xây dựng đồng đội với các giá trị tin tưởng, gắn kết. Nhờ đó, tất cả mọi người sẽ có động lực cố gắng để đạt được mục đích chung, xây dựng đội ngũ nhân sự ngày thêm vững mạnh.”

Quan điểm của Z2Ktars: Tại sao cần tổ chức team building?

Có thể thấy, team building đóng vai trò vô cùng tích cực trong quá trình xây dựng đội ngũ. Vậy cụ thể, những giá trị tốt đẹp mà các hoạt động team building thường mang đến là gì? Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của Z2Ktars nhé!

1. Kết nối để hiểu nhau hơn

Linh Trần – Talent Acquisition Specialist tại Z2K Việt Nam cũng nói về tầm quan trọng của các hoạt động team building “như một chất xúc tác quan trọng giúp các đồng nghiệp hiểu nhau hơn, mở rộng network và học hỏi, tìm hiểu thêm về các phòng ban khác trong công ty.”

Giao lưu và kết bạn nơi công sở không chỉ giúp nâng cao năng suất làm việc mà còn giúp các thành viên mới nhanh chóng hòa nhập, thích ứng với môi trường làm việc hiệu quả hơn.

Đặc biệt là giữa xu hướng làm việc hybrid hay WFH, chúng ta cũng sẽ trở nên “dễ thở” hơn trước những hạn chế về mặt địa lý, tương tác khi có thể kết nối và làm quen được với đồng nghiệp dễ dàng.

Không chỉ giới hạn trong những sự kiện team building hoành tráng và quy mô, các công ty vẫn có thể tổ chức các trò chơi bonding nho nhỏ, thân mật để tăng tính gắn kết cho nhân viên của mình.

tổ chức các trò chơi team building như thế nào
Team building là cầu nối đưa các thành viên xích gần nhau hơn.

2. Giao tiếp và teamwork hiệu quả

“Theo chị, team building là rất rất rất quan trọng luôn. Công việc của các nhân viên ở bất kì vị trí nào đều liên kết chặt chẽ với nhau, và với cả mục tiêu kinh doanh của công ty. Vậy nên, team building là cơ hội để mọi người hiểu nhau, hiểu công việc của nhau. Khi đó, quá trình hợp tác và làm việc nhóm cũng trở nên suôn sẻ hơn. Các thành viên lúc này cũng dễ dàng giao tiếp để có thể giúp đỡ và hỗ trợ nhau tốt nhất.” (Nhi – Talent Acquisition Associate).

Thật vậy, ở Z2K, team building chính là cầu nối để các thành viên có thể xích lại gần nhau hơn. Sau các chương trình team building và cả những buổi trò chơi bonding “nhỏ mà có võ”, Z2Ktars sẽ có cái nhìn toàn diện về đồng nghiệp xung quanh, chẳng hạn như điểm mạnh, điểm yếu, sở thích… Sự thấu hiểu này sẽ giúp họ giao tiếp và làm việc cùng nhau hiệu quả hơn trong tương lai.

3. Nâng cao tinh thần đồng đội và văn hóa công ty

Khi tất cả mọi người đều cố gắng cống hiến hết mình trong công việc, điều này cũng đồng nghĩa với việc thúc đẩy văn hóa doanh nghiệp tích cực. Điều này cũng mang tới tinh thần đồng đội và sự gắn kết trong công ty.

“Team building rất quan trọng vì bất kì doanh nghiệp nào cũng cần sự đoàn kết mới có thể phát triển được. “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao” mà. Khi tất cả mọi người đều gắn kết và cùng xây dựng một môi trường làm việc tích cực, chúng ta cũng sẽ có thêm động lực đi làm và hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình”. (Chị Ngọc – Talent Acquisition Associate tại Z2K Việt Nam).

Các hoạt động/trò chơi team building cũng đóng góp phần nào những giá trị đặc biệt tới văn hóa RIIBCOH – kim chỉ nam cho sự phát triển của Z2K, cũng như tính cách và môi trường làm việc tích cực của cả công ty.

Team building ở nhà Z2K có gì?

Vậy Z2K Việt Nam đã có những hoạt động gì để xây dựng team building, tổ chức các hoạt động/trò chơi gắn kết mọi người lại với nhau?

1. Team lunch/dinner (Các buổi họp mặt ăn uống cùng nhau)

Người ta thường đùa vui với nhau rằng: “Con đường ngắn nhất để chinh phục trái tim của ai đó, chính là đường đi qua bao tử”.

Nhưng điều này quả thật không sai. Ở chốn văn phòng, công sở cũng vậy, chỉ cần những bữa ăn nho nhỏ, thân mật cùng nhau cũng đủ để “kéo trái tim” của các thành viên gần nhau hơn. Hiểu được đó, Z2K cũng có các chế độ phúc lợi hấp dẫn, hỗ trợ chi phí cho các buổi team lunch/dinner trong công ty.

công ty tổ chức team building như thế nào?

Tại bàn ăn, mọi khoảng cách trong công việc dường như không còn tồn tại. Mọi người đều có thể cùng nhau tâm sự và “tám” vô số chuyện trên đời. Và đương nhiên, mối quan hệ của các Z2Ktars cũng trở nên khăng khít, và quá trình giao tiếp chốn công sở cũng được cải thiện dễ dàng hơn.

2. Các trò chơi bonding ngoài giờ

Bên cạnh board game – “món ăn tinh thần” không thể thiếu ở văn phòng, thì Z2K Việt Nam cũng có vô vàn ý tưởng tổ chức các trò chơi bonding/team building khác với các chủ đề sáng tạo, thú vị không kém.

“Bên mình thường sẽ kết hợp vừa ăn uống, vừa chơi game. Có rất nhất trò chơi hay, chẳng hạn như Kahoot, điền lời bài hát, đố vui trúng thưởng… (với những món quà nho nhỏ như trà sữa, khích lệ về mặt tinh thần là chủ yếu hihi). Chủ đề thì khá đa dạng luôn, nào là lịch sử, ẩm thực, văn hóa, và thậm chí là về sở thích cá nhân của mỗi thành viên. Và đương nhiên, không thể thiếu những cuộc trò chuyện, tâm sự bên lề khi đang chơi game nữa.” – Chị Nhi (Talent Acquisition Associate tại Z2K Việt Nam) chia sẻ thêm.

3. Local All-Hands – Feel Good Friday

Mỗi thứ 6 hàng tuần tại Z2K Việt Nam cũng sẽ tổ chức Local All-hands – buổi họp mặt của tất cả các nhân viên nhằm cập nhật các thông tin cần thiết, giới thiệu các thành viên mới, cũng như chúc mừng các bạn có thành tích tốt, đậu vòng thử việc, hay gắn bó lâu năm cùng Z2K.

 trò chơi văn phòng sáng tạo
“Cuộc thi” chụp ảnh team sáng tạo tại một buổi Local All-hands của Z2K Việt Nam.

Sau đó, chính là phần mà mọi người mong chờ nhất, chính là Feel Good Friday. Đây thường là phần mà mọi người cùng ngồi lại với nhau, lắng nghe chia sẻ của một thành viên được chọn bất kỳ. Các chủ đề chia sẻ cũng rất đỗi thú vị và gần gũi, từ hành trình sự nghiệp/cuộc sống, sở thích cá nhân, giới thiệu một kiến thức mới nào đó, hay thậm chí là tổ chức trò chơi bonding để mọi người cùng tham gia…

4. Các bữa tiệc thân mật, party cuối năm

Chị Linh – Talent Acquisition Specialist cũng chia sẻ thêm: “Ngoài các buổi team lunch hay đi chơi ngoài giờ, Z2K còn có các buổi party khác để toàn thể có thể chung vui cùng nhau. Chẳng hạn như tổ chức sinh nhật trong từng đội ngũ, tổ chức tiệc mừng 8/3, Year-end Party, hay các tiệc ăn uống tất niên đầu năm,…”.

chương trình team building
Z2K team tổ chức sinh nhật cho các thành viên.

Tại Year-end Party (Buổi tiệc cuối năm), Z2K còn tổ chức một cuộc thi văn nghệ để các thành viên thuộc các phòng ban khác nhau có thể thỏa sức trình diễn, thể hiện niềm đam mê nghệ thuật để rinh về các phần quà hấp dẫn.

Không chỉ thế, Z2K còn có những chủ đề tổ chức team building vô cùng sáng tạo như Z2K Games (lấy ý tưởng từ bộ phim Trò chơi con mực – Squid Game) với các thể lệ độc đáo, gây ấn tượng.

5. Du lịch hàng năm

Điều cuối cùng không thể không kể đến chính là những chuyến du lịch ngắn cùng công ty (Company Trip). Đây cũng chính là chương trình team building lớn và đặc sắc, được các Z2Ktars luôn mong chờ hàng năm.

Không chỉ đi du lịch và ăn uống cùng nhau, đây cũng chính là lúc những “bộ óc sáng tạo” từ nhà Z2K được thể hiện bản thân khi ra sức tổ chức các hoạt động trò chơi mang tinh thần đồng đội quyết liệt.

Nếu bạn cảm thấy yêu thích tinh thần đồng đội và giá trị team building của nhà Z2K, hãy cùng gia nhập đội ngũ của chúng mình để được trải nghiệm “người thật, việc thật” nhé! Rất nhiều vị trí tuyển dụng tại Z2K vẫn đang chờ để nhận được CV từ bạn:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *