Trong bài viết này, mình sẽ giúp các bạn hiểu rõ thẻ ATM là gì và những lợi ích khi sử dụng thẻ ATM nhé.

Hiện nay có rất nhiều loại thẻ ngân hàng khác nhau được phát hành và một trong những loại thẻ được sử dụng phổ biến nhất đó chính là thẻ ATM. Đây là loại thẻ không những an toàn mà còn trang bị rất nhiều tính năng tiện lợi như rút tiền, chuyển tiền và thanh toán hóa đơn mà không cần tới trực tiếp ngân hàng. Mời các bạn cùng tìm hiểu thêm ngay dưới đây.

I. Thẻ ATM là gì?

ATM là viết tắt của cụm từ tiếng anh Automated Teller Machine –Máy rút tiền tự động. Đây là loại thẻ đươc phát hành bởi các ngân hàng theo quy định và tiêu chuẩn ISO 7810 của Ngân hàng nhà nước và các tổ chức quốc tế.

the atm la gi 600x380 jpg

[Thẻ ATM] được làm bằng nhựa cứng, tùy vào mỗi ngân hàng mà thiết kế và màu sắc thẻ sẽ khác nhau. Trên thẻ có ghi những thông tin về cơ bản như: tên chủ thẻ, số thẻ, ngày phát hành và ngày hiệu lực. Để sử dụng thẻ ATM thì người sử dụng sẽ được ngân hàng cấp một mã PIN (đây là mã bảo mật chỉ có chủ thẻ mới biết).

Bài viết này được đăng tại [free tuts .net]

Mỗi thẻ ATM sẽ có một mã số thẻ riêng để phân biệt thẻ ATM của người này với người khác. Ngoài ra mã số thẻ này còn được sử dụng để cho các chủ thẻ chuyển tiền từ thẻ này sang thẻ khác một cách chính xác.

Ngoài khả năng rút tiền và chuyển tiền thì thẻ ATM được trang bị những tính năng ưu việt khác giúp đơn giản hóa quá trình chi tiêu đó là: kiểm tra số dư tài khoản, thanh toán hóa đơn, mua thẻ điện thoại… từ máy rút tiền tự động – ATM.

Xem Thêm:   Liên từ trong tiếng Anh và cách sử dụng (Conjunctions)

Điều kiện để làm thẻ ATM rất đơn giản, chỉ cần bạn đáp ứng được những yêu cầu sau:

  • Là công dân Việt Nam, người nước ngoài đang ở Việt Nam đầy đủ trách nhiệm về hành vi pháp lí
  • Đủ 18 tuổi, có chứng mình nhân dân

Lưu ý, để sử dụng được thẻ này thì trong thẻ phải có một số tiền nhất định.

II. Có những loại thẻ ATM nào?

Hiện nay, thẻ ATM có rất nhiều loại với những tính năng và tiện ích khác nhau. Dưới đây là những loại thẻ ATM phổ biến:

1. Phân loại theo phạm vi sử dụng

Nếu phân chia theo phạm vi sử dụng thì thẻ ATM được chia thành 2 loại đó là: Thẻ nội địa thẻ quốc tế

  • Thẻ nội địa là loại thẻ chỉ được sử dụng trong quốc gia mà thẻ đó phát hành (phạm vi trong nước). Với loại thẻ này, bạn có thể thực hiện các giao dịch như: rút tiền mặt hoặc thanh toán tiền hàng hoá, dịch vụ và sử dụng các dịch vụ khác trong nước.
  • Thẻ quốc tế được các ngân hàng trong nước liên kết với các tổ chức phát hành thẻ quốc tế để phát hành. Bạn có thể sử dụng loại thẻ này để rút tiền mặt hoặc thanh toán tiền hàng hoá, dịch vụ và sử dụng các dịch vụ ở cả trong nước và ở nước ngoài.

the atm la gi 1 600x446 jpg

2. Phân loại theo chức năng

Nếu phân loại theo chức năng thì thẻ ATM có thể chia làm 3 loại sau: Thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng và thẻ trả trước.

  • [Thẻ ghi nợ] là loại thẻ ATM được liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng của bạn. Số dư trong tài khoản của bạn có bao nhiêu thì bạn có thể sử dụng để rút tiền mặt hay chuyển khoản, … tùy vào nhu cầu sử dụng của mình.
  • [Thẻ tín dụng] là loại thẻ cho phép người sử dụng vay tiền để chi tiêu trước, sau đó sẽ trả tiền cho ngân hàng trong một khoảng thời gian được quy định. Để lập được thẻ này thì chủ tài khoản cần phải chứng minh được năng lực tài chính của bản thân có đủ chi trả hay không. Nếu quá hạn trả nợ mà chủ thẻ vẫn chưa hoàn trả thì khoản vay đó sẽ được tính thêm một phần lãi suất.
  • [Thẻ trả trước] là thẻ cho phép chủ thẻ thực hiện giao dịch nạp tiền vào trong thẻ và có thể rút tiền, chi tiêu, chuyển khoản trong giới hạn số tiền đó.
Xem Thêm:   Lệnh Group By trong SQL Server

the atm la gi 2 600x341 png

III. Lợi ích khi sử dụng thẻ ATM

Để lý giải tại sao thẻ ATM lại được sử dụng rộng rãi như vậy, mời các bạn theo dõi những lợi ích nổi bật của thẻ như sau:

Rút tiền mặt nhanh chóng, dễ dàng

Với thẻ ATM, bạn không cần phải trực tiếp đến ngân hàng để nộp tiền hay rút tiền mà chỉ cần giao dịch đơn giản và nhanh chóng ở bất kỳ máy ATM nào trên cả nước là có thể thực hiện được nhu cầu của mình. Bạn cũng không cần phải lo lắng về địa điểm của các cây ATM vì hiện nay chúng được đặt ở rất nhiều nơi, từ các thành phố lớn cho đến những vùng nông thôn, tỉnh lẻ rất thuận tiện cho các giao dịch rút tiền, chuyển khoản, kiểm tra số dư.

the atm la gi 3 600x421 jpg

Quản lý chi tiêu tốt hơn

Khi sử dụng thẻ ATM, tất cả các khoản thu chi của bạn đều được quản lý và hệ thống sẽ lưu lại, điều này giúp bạn có thể dễ dàng tra cứu thông tin tài khoản để từ đó quản lý chi tiêu tốt hơn. Mỗi một ngân hàng đều hỗ trợ in sao kê, lưu lại toàn bộ các hoat động của bạn nên rất tiện lợi.

An toàn, giảm rủi ro liên quan tới việc mang tiền mặt

Việc mang theo tiền mặt quá nhiều bên mình sẽ không an toàn chút nào, tuy nhiên với thẻ ATM thì bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về điều đó. Bỏ tiền vào thẻ ATM sẽ giảm rủi ro liên quan tới việc bị mất trộm, làm rơi hay đánh cắp tiền bạc.

Xem Thêm:   Bài 21: Services trong AngularJS và cách tạo Service mới

Nếu không may bạn làm rơi hoặc mất thẻ ATM thì bạn cũng đừng lo lắng quá vì thẻ của bạn đã có mật khẩu riêng, kẻ gian rất khó để rút được tiền từ thẻ của bạn. Ngoài ra, khi phát hiện mình bị mất thẻ, bạn nên gọi điện ngay đến ngân hàng làm thẻ báo mất thẻ và khóa thẻ để đảm bảo an toàn nhất.

Giao dịch nhanh gọn

Hiện nay, ngoài việc giao dịch ở cây ATM, các chủ thẻ còn có thể chuyển tiền, truy vấn số dư hay các dịch vụ khác tại nhà bằng cách đăng ký sử dụng thêm dịch vụ internet banking, mobile banking. Những giao dịch trên có thể được thực hiện trên máy tính hoặc điện thoại có kết nối internet.

Trên đây là những thông tin về thẻ ATM, các loại thẻ ATM phổ biến và những lợi ích mà loại thẻ này mang lại cho người tiêu dùng. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn. Chúc bạn sức khỏe và thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *