Note: Bài này chỉ dành cho coder, không dành cho SEOer

SEO là một khái niệm rất quen thuộc với tất cả những webmaster nào, hay thậm chí là coder bạn cũng gặp từ khóa này rất thường xuyên. Bản thân mình chỉ là một coder nên thật sự không am hiểu sâu về SEO lắm, nhưng mình cũng xin chia sẽ một bài thảo luận về vấn đề thủ thuật SEO Onpage dành cho coder. Nếu nội dung bài viết không đúng thì cũng mong các bạn bỏ qua và góp ý để mình học hỏi và sửa lại nội dung một cách tốt và có ích nhất.

test php

Trong lĩnh vực SEO luôn có hai khái niệm tách biệt nhau đó là SEO OnpageSEO Offpage, hai từ này luôn đi song song với nhau, nghĩa là website của bạn muốn có độ chất lượng cao thì phải kết hợp cả SEO Onpage và SEO Offpage. Tuy nhiên không phải SEOer nào cũng nắm được cả hai, có người thì vững onpage hơn và có người thì vững offpage hơn. 

Với coder thì lại khác, có thể bạn không rành SEO nhưng cũng nên tìm hiểu một chút kiến thức về thủ thuật seo Onpage nhằm mục đích xây dựng website, tổ chức bổ cục layout một cách hợp lý giúp cho sản phẩm website làm ra chất lượng hơn. Không dài dòng nữa ta đi tìm hiểu vấn đề chính của bài nhé.

1. Seo Onpage là gì?

SEO Onpage là một quy trình quan trọng mà tất cả các SEOer bắt buộc phải làm trước khi thực hiện đi backlink cho website, nội dung chủ yếu chú trọng vào các thẻ HTML và nội dung (content) của website nhằm giúp các bộ máy tìm kiếm dễ dàng đánh dấu, phân tích website và xác định từ khóa cho trang web. Hiện nay công cụ tìm kiếm lớn nhất vẫn là Google nên người ta hay chú trọng vào kết quả tìm kiếm của ông TRÙM này. Nhưng để đáp ứng đúng chuẩn của bộ máy tìm kiếm lại là một vấn đề nữa, vì thế khái niệm SEO Onpage ra đời với nội dung chủ yếu phân tích các chuẩn của một trang web HTML của các công cụ tìm kiếm.

Xem Thêm:   After Update Trigger trong MySQL

Bài viết này được đăng tại [free tuts .net]

2. Các thủ thuật SEO Onpage dành cho coder

Trước khi vào vấn đề chính chúng ta cùng tìm hiểu sơ lược nguyên tắc đọc nội dung của google nhé. Khi bạn vào website thì con bọ Google sẽ đọc nội dung dưới dạng mã HTML, nó sẽ duyệt từ trên xuống dưới, từ trái qua phải. Nếu trong quá trình duyệt gặp các thẻ script, style thì nó sẽ không index cho đến khi gặp thẻ đóng.

Các thẻ Heading:

Các thẻ heading (h1 -> h6) rất quan trọng vì công cụ tìm kiếm dựa vào nội dung nằm trong các thẻ này mà xác định nội dung chính của trang, việc phân bố thứ tự các thẻ cũng ảnh hương rất lớn đến kết quả SEO. Vì thế khi các bạn cần chú ý đến các vấn đề sau khi làm việc với các thẻ Heading.

  • Cấp bật của các thẻ tuân thủ theo nguyên tắc từ h1 đến h6, giống như khi các bạn làm trong word bạn sẽ đánh dấu bậc cao nhất là h1, bậc cao tiếp theo là h2, và cứ như vậy cho tới h6. Nghĩa là bạn không nên để thẻ h2 xuất hiện trước thẻ h1, thẻ h3 xuất hiện trước thẻ h2 (trừ trường hợp các thẻ h3 là con của thẻ h2 trước đó). Thực tế thì điều này không ai đề cập tới nhưng mình vẫn đề cập tới vì bản thân mình nghĩ nó rất là rõ ràng trong việc phân chia dữ liệu nên có thể sẽ giúp được phần nào smiley
  • Trong một trang chỉ tồn tại duy nhất một thẻ h1, điều này là bắt buộc vì google không muốn trang web của bạn chứa quá nhiều nội dung mà không chú trọng vào một chủ đề chính. Các thẻ h2,h3 bạn có thể có nhiều hơn 1 thẻ.
  • Thẻ h1 càng gần trên cùng càng tốt, điều này theo bản thân mình nghĩ nếu như bạn để thẻ h1 càng nằm phía trên của trang thì càng tốt.
  • Nội dung thẻ H1 chứa một từ khóa chính, nếu chưa luôn từ khóa phụ thì càng tốt, Ví dụ mình có tiêu đề “tìm hiểu thuật toán phân trang trong php”, với tiêu đề này mình chú trọng vào từ khóa chính là “thuật toán phân trang”, và từ khóa phụ là “thuật toán phân trang trong php”.
  • Nên có ít nhất hai thẻ H2 trong một trang web.
  • Nội dung thẻ H2 cũng nên chứa từ khóa chính, điều này hơi ngộ nhưng theo mình thì nó rất tốt, đương nhiên là nội dung sẽ không trùng với thẻ h1 nhưng cũng nên cố gắng làm sao chứa một từ khóa chính. Như ở ví dụ trên mình có từ khóa chính là “thuật toán phân trang”, vậy thì mình sẽ đặt các thẻ h2 với nội dung là “thuật toán phân trang là gì?”“thuật toán phân trang đơn giản”.
Xem Thêm:   Hàm chmod() trong PHP

Khi nói tới các thẻ heading thì còn rất nhiều nhưng trong bài này mình chỉ giới thiệu sơ lược như vậy. Đây là nội dung thứ nhất ta đi tìm về thủ thuật seo Onpage. Để kiểm chứng bạn vào google và gõ từ khóa tìm kiếm “thuật toán phân trang” sẽ thấy kết quả tìm kiếm.

Các thẻ Meta:

Các thẻ meta cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả tìm kiếm. Đối với coder thì bạn chỉ quan tâm đến các thẻ nào cần có, thẻ nào quản lý được, … chứ nội dung trong thẻ như thế nào thì bạn không cần phải quan tâm, nó là chuyên môn của SEOer rồi. Nên trong phần này bạn phải biết được các thẻ meta cho SEO Onpage, vấn đề này mình đã đề cập đến ở trong bài các thẻ meta cần thiết với seo.

Tiêu đề (title):

Thẻ Titlte chính là tiêu đề của một trang web, hay nói cách khác tiêu đề chính là cánh cổng mà google sẽ index vào đầu tiên nên bạn cần chú ý không nên bỏ sót thẻ này khi thiết kế web nhé. Và nội dung của thẻ này phái chứa một từ khóa chính, nếu chứa luôn từ khóa phụ thì càng tốt.

Viết lại đường dẫn:

Có lẽ coder nào cũng biết khái niệm này rồi, bạn nên thêm chức năng viết lại đường dẫn này cho website khách hàng nhé. Và nội dung của url cũng phải chứa 1 từ khóa.

Xem Thêm:   Hàm FLOOR trong MySQL

Chữ nhiều:

Nếu như bạn thiết kế một layout mà chỉ toàn hình và rất ít chữ thì đảm bảo sẽ rất khó SEO, bởi vì con bọ tìm kiếm chủ yếu đọc nội dung (chữ) để index và lưu trữ lại. Nên thông thường các trang như tin tức, blog sẽ rất dễ SEO.

Tối ưu tốc độ website:

Nếu bạn code website chạy nhanh thì sẽ được đánh giá cao hơn những website hạy chậm. Đây cũng là thủ thuật seo onpage mà chỉ có coder mới giúp được cheeky

Bảo mật website

Nếu Google thấy website của bạn có độ bảo mật cao thì nó cũng sẽ ghi điểm đấy

Flash, Iframe:

Với SEO 2014 thì bạn không nên sử dụng flash hoặc iframe để nhúng vào trang web, vì google nó không thích những thứ đó. Nếu trường hợp bất đắc dĩ phải dùng thì bạn có thể dùng javascript (DHTML) để đưa nó vào sau khi trang web load xong, làm như vậy Google sẽ không biết là website có sử dụng.

Nén file css, js, html:

Nếu được thì ban hãy nén tất cả các file css, js (xóa khoảng trắng và ký tự xuống dòng) nhằm giúp giảm kích thước file giúp load nhanh hơn. Nếu ok hơn nữa thì bạn hãy nén nội dung thẻ HTML luôn thì càng tốt.

Không nên code javascript, css dạng internal hoặc inline.

Nghĩa là nên đưa nội dung CSS và Javascript ra một file riêng nhằm không cản trở lúc con bọ tìm kiếm đọc

Bổ cục layout bắt mắt, phân chia đều:

Nếu bạn design một layout có bổ cục bắt mắt, vị trí sáng tạo thì sẽ giúp website tăng lượt truy cập khá nhiều.

3. Lời kết

Thực sự mình viết bài thủ thuật seo onpage này là có nhận được đề nghị của một người bạn (cũng là tác giả viết bài cho freetuts.net), cộng với bản thân không rành SEO nên nếu sai mong các bạn bỏ qua và đóng góp ý kiến, cùng nhau chia sẽ kiến thức và cùng nhau nắm bắt kiến thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *