Giới thiệu tiểu sử của nhà thơ Lê Anh Xuân, tại đây bạn cũng sẽ tìm thấy tài liệu tiểu sử sự nghiệp sáng tác văn học của nhà thơ Lê Anh Xuân.

Nhà thơ Lê Anh Xuân là một người nghệ sĩ tài hoa và là một chiến sĩ dũng cảm. Ông được tiếp xúc với văn thơ từ những ngày còn bé và phải xa quê hương từ sớm, chính vì vậy mà nội dung thơ của ông là những tình cảm mà ông muốn gửi về quê nhà. Tuy cuộc đời của ông không được dài, nhưng những tác phẩm của ông lại để lại ấn tượng sâu sắc cho người đọc.

1. Tiểu sử tác giả Lê Anh Xuân

le anh xuan jpg

Nhà thơ Lê Anh Xuân, tên thật là Ca Lê Hiến (1940-1968), ông sinh ra tại thị xã Bến Tre, nguyên quán ở xã Tân Thành Bình, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre.

Cha ông là giáo sư Ca Văn Thỉnh, một nhà giáo, nhà nghiên cứu văn học. Các thành viên trong gia đình ông cũng đều là những nhà giáo, nghệ sĩ được biết tới.Anh trai ông là nhạc sĩ Ca Lê Thuần, chị gái là nữ đạo diễn Ca Lê Hồng – nguyên hiệu trưởng trường Nghệ thuật Sân khấu II Thành phố Hồ Chí Minh, em trai là họa sĩ Ca Lê Thắng.

Bài viết này được đăng tại [free tuts .net]

Ông là một chiến sĩ, hy sinh trong đợt tổng công kích đợt 2 Tết Mậu Thân năm 1968 tại mặt trận phía Nam Sài Gòn.

Xem Thêm:   QQLive bị chặn - Cách khắc phục

Ông được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Nhà nước và danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vì những đóng góp to lớn của mình cho dân tộc.

2. Cuộc đời và Sự nghiệp Lê Anh Xuân

Ông được tiếp xúc với văn thơ từ khi còn nhỏ. Năm 12 tuổi ông đã vừa học văn hóa, vừa học việc ở nhà in Trịnh Đình Trọng thuộc sở Giáo dục Nam Bộ trong chiến khu.

Năm 1954, ông theo gia đình tập kết ra Bắc và học ở các trường học sinh miền Nam.Trường phổ thông trung học Nguyễn Trãi, rồi vào học khoa Sử của trường Đại học Tổng hợp Hà Nội.

Bài thơ đầu tiên mà ông ra mắt bạn đọc là bài “Nhớ mưa quê hương” với dòng cảm xúc thương nhớ da diết miền Nam, đã chiếm được cảm tình của độc giả và đoạt giải nhì trong cuộc thi thơ năm 1960 của tạp chí Văn nghệ.

Tốt nghiệp đại học, Lê Anh Xuân được giữ lại làm cán bộ giảng dạy ở khoa Sử và được cử đi nghiên cứu sinh ở nước ngoài nhưng ông từ chối để trở về quê hương chiến đấu.

Tháng 12 năm 1964, Lê Anh Xuân tình nguyện về Nam và công tác ở Tiểu ban Giáo dục thuộc Ban tuyên Huấn Trung ương cục.

Đến tháng 7 năm 1965, anh chuyển sang công tác ở Hội văn Nghệ Giải Phóng.Từ đây, Lê Anh Xuân sống và chiến đấu với tư cách là người chiến sĩ-nghệ sĩ.

Xem Thêm:   Cách tính diện tích hình tam giác (Vuông / Cân / Đều / Thường)

Cuối năm 1964, ông vượt Trường Sơn vào miền Nam, làm việc ở Tiểu ban Giáo dục thuộc Ban Tuyên huấn Trung ương cục miền Nam và sau đó là Hội Văn nghệ Giải phóng miền Nam. Trong thời gian này, ông bắt đầu sử dụng bút danh Lê Anh Xuân.

Năm 1966, ông tham gia vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Lê Anh Xuân hy sinh ngày 21 tháng 5 năm 1968 tại ấp Phước Quảng, xã Phước Lợi, huyện Cần Đước, tỉnh Long An trong một trận càn của quân đội Mỹ.

3. Những bút danh của nhà thơ Lê Anh Xuân

Tên thật của nhà thơ là Ca Lê Hiến, khi làm việc ở Tiểu ban giáo dục thuộc Ban Tuyên huấn Trung ương cục miền Nam, và sau đó là Hội Văn nghệ giải phóng miền Nam. Trong thời gian này, ông sử dụng bút danh Lê Anh Xuân.

Nguyên thủy, do nhu cầu đổi tên để giữ bí mật khi về Nam, tránh bị đối phương phát hiện là cán bộ miền Bắc đưa vào mặt trận, ông lấy bí danh là Lê Lan Xuân, đặt theo tên một người bạn gái tên Xuân Lan. Sau này khi vào chiến trường, ông đổi thành Lê Anh Xuân.

4. Những tác phẩm của nhà thơ Lê Anh Xuân

Trong cuộc đời sáng tác của mình, ông đã để lại những tác phẩm nổi bật như:

  • Tiếng gà gáy (thơ, 1965)
  • Không có đâu như ở miền Nam (thơ, in chung, 1968)
  • Nguyễn Văn Trỗi (trường ca, 1968)
  • Hoa dừa (thơ, 197l)
  • Thơ Lê Anh Xuân (tuyển thơ, 198l)
  • Giữ đất (tập văn xuôi-1966)
Xem Thêm:   Hàm Date.getMilliseconds() trong Javascript

Mặc dù có cuộc đời ngắn ngủi nhưng những tác phẩm của ông để lại mang những giá trị rất lớn. Lê Anh Xuân đã sáng tác khá nhiều bài thơ chủ yếu thể hiện tình yêu đối với quê hương đất nước, đặc biệt là vùng quê Bến Tre của mình. Những bài thơ: Nhớ mưa quê hương, Trở về quê nội, Gửi miền Bắc,… được độc giả yêu mến. Bài thơ cuối cùng của ông sáng tác năm 1968: Dáng đứng Việt Nam được coi là một trong những bài thơ tiêu biểu viết về người lính Quân đội Nhân dân Việt Nam đã được đưa vào sách giáo khoa phổ thông.

Lời kết: Chúng ta vừa tìm hiểu về tiểu sử và cuộc đời sáng tác của nhà thơ Lê Anh Xuân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *