Sử dụng máy tính, điện thoại trong thời gian dài là nguyên nhân gây nhức mỏi mắt, khô mắt, nhìn mờ, tăng độ cận. Nguyên nhân dẫn đến tính trạng này là do ánh sáng xanh phát ra từ màn hình máy tính. Dưới đây là 8 thương hiệu kính lọc ánh sáng xanh giúp chống mỏi mắt, bảo vệ mắt khi dùng máy tính tốt nhất.

kinh chong moi mat loc anh sang xanh jpg

Kính lọc ánh sáng xanh, chống mỏi mắt MATTI

Kinh chong anh sang xanh MATTI 682x1024 jpg

Kính MATTI có giá bán trung bình từ 270k-350k

Bài viết này được đăng tại [free tuts .net]

MATTI là thương hiệu kính lọc ánh sáng xanh được ưa chuộng với mức giá hợp lý, chất lượng được kiểm chứng, bao gồm kính cho người lớn và kính chống ánh sáng xanh cho bé từ 6-12 tuổi. MATTI được kiểm định độc lập tại Việt Nam theo tiêu chuẩn do Tổng cục Đo lường Chất lượng, viện Đo lường Việt Nam công bố, căn cứ theo giấy chứng nhận số V11.CN6.1016.21.

 • Vật liệu gọng: TR90
 • Vật liệu tròng: Polycarbonate
 • Lớp phủ: Blue Control – kiểm soát ánh sáng xanh
 • Độ truyền sáng 93%
 • Chống tia UV (100-380nm) : 100%
 • Chống ánh sáng xanh (380-410nm) : 100%
 • Chống ánh sáng xanh (410-500nm): 45%

Giá bán: 270k-350k

Địa chỉ mua hàng: https://matti.vn/

Kính lọc ánh sáng xanh, chống mỏi mắt Uniqlo

Uniqlo – thương hiệu thời trang hàng đầu của Nhật Bản rất quen thuộc với người Việt Nam. Uniqlo mới đây cũng cho ra mắt sản phẩm kính lọc ánh sáng xanh Uniqlo Combination Compter Glasses Anti Blue Light.

 • Vật liệu gọng – nhựa PC
 • Vật liệu tròng – PC
 • Công nghệ lọc ánh áng xanh – Blue Light Reduction. Khả năng lọc 15%

Giá bán: khoảng 300k

Kính lọc ánh sáng xanh, chống mỏi mắt Xiaomi

Xiaomi Mijia Pro và Xiaomi Mihan là sản phẩm của TS (Turok Stainhardt) – công ty con của tập đoàn Xiaomi, nằm trong hệ sinh thái công nghệ của Xiaomi. Nhờ sớm có mặt tại thị trường Việt Nam mà thương hiệu này được nhiều người biết đến.

 • Vật liệu gọng: TR90
 • Vật liệu tròng: CR39
 • Lớp phủ: Blue Cut – Cắt ánh sáng xanh

*lưu ý: Xiaomi Mijia là sản phẩm của hãng TS, sản phẩm thuộc hệ sinh thái Xiaomi nên bao bì của hãng không có logo Xiaomi.

Giá bán: 300k-550k

Kính lọc ánh sáng xanh, chống mỏi mắt PC Owndays

OWNDAYS PC là thươn hiệu nổi tiếng đến từ nước Úc. Sản phẩm được thiết kế đặc biệt dành cho những người có xu hướng hay tiếp xúc với màn hình máy tính, TV, điện thoại di động và các trò chơi video hiện nay. Kính có thể làm giảm căng thẳng cho đôi mắt của bạn bằng cách cắt giảm độ sáng màn hình. Người đeo sẽ cảm thấy thoải mái ngay cả đối với những người chưa bao giờ sử dụng kính. Kính PC được khuyến khích đeo trước tình hình con người đang hủy hoại dần cặp mắt của mình.

So sánh giữa tròng kính bình thường và tròng kính PC với độ trong suốt của ánh sáng xanh (385-485nm) bằng thử nghiệm theo Tiêu chuẩn quốc tế (ISO 12312-1: 2013 / A1: 2015).Tròng kính được sử dụng cho OWNDAYS PC có thể ngăn chặn tia ánh sáng xanh lên đến 25%.

Xem Thêm:   Tự động post bài viết lên tường với hootsuite.com

Giá bán: khoảng 1tr

Tròng kính lọc ánh sáng xanh, chống mỏi mắt Essilor

Essilor là công ty tròng kính cao cấp hàng đầu của Pháp. Essilor giới thiệu công nghệ lọc ánh sáng xanh thông minh Light ScanTM của Crizal Prevencia có công dụng ngăn tia sáng xanh tím có hại, đồng thời cho phép tia sáng xanh ngọc có lợi đi qua, đảm bảo tối ưu cho sức khỏe của bạn. Công nghệ chống ánh sáng xanh thông thường trên thị trường sẽ cắt hết cả hai loại ánh sáng xanh này mà không có sự phân biệt, vô tình sẽ gây ảnh hưởng ngược tới sức khỏe nên bạn cần lưu ý tới vấn đề này.

Tròng kính có độ truyền quang cao tới 99% đảm bảo sự trong suốt, sắc nét và độ chân thực của hình ảnh. Trên bề mặt kính, khi ánh sáng xanh có hại chiếu tới, bạn sẽ thấy ánh tím phản chiếu lại chứng tỏ chức năng ngăn chặn tia sáng xanh đang phát huy tác dụng. Đây là đặc điểm dễ nhận biết của tròng kính cao cấp Crizal Prevencia, mà các loại mắt kính lọc ánh sáng xanh thông thường không có.

Giá bán: 1.200.000đ – 11.600.000đ

Tròng kính lọc ánh sáng xanh, chống mỏi mắt ZEISS

Với lớp phủ ZEISS DuraVision BlueProtect cung cấp lớp phủ cứng và công nghệ Clean Coat giúp dễ dàng lau chùi cũng như bộ lọc làm suy giảm ánh sáng xanh trong phạm vi từ 390 đến 440nm (bước sóng nguy hiểm của ánh sáng xanh).

Tròng kính cho phép ánh sáng xanh “có lợi” xuyên qua mà chúng ta cần cho mắt. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ánh sáng xanh trong phạm vi từ 400 đến 520nm (với mức tối đa là 460nm) rất quan trọng để điều chỉnh mức độ melatonin và do đó để kiểm soát nhịp sinh học và sức khỏe của chúng ta.

Lớp phủ DuraVision® có màu xanh dương dịu mắt hơn, tạo ra độ phản xạ sáng ít hơn 20% so với lớp phủ màu xanh lá cây thông thường.

Giá bán: 1.500.000đ – 4.000.000đ

Tròng kính lọc ánh sáng xanh Hoya Stellify Blue Control

Tròng kính lọc ánh sáng xanh HOYA Stellify Blue Control 1.55 được phủ lớp váng Hi-Vision Protect (HVP) có tính năng ngăn cản đến 20% sóng tia UV 550 và ngăn cản ánh sáng xanh phát ra từ màn hình của các thiết bị điện tử kỹ thuật số giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi ở mắt; mang đến cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người đeo.

Tròng kính chính hãng lọc ánh sáng xanh HOYA Stellify Blue Control 1.55 được thiết kế lớp váng kiểm soát ánh sáng xanh với ánh phản quang màu xanh biển, cho bạn cảm giác thoải mái với màn hình của các thiết bị điện tử. Chống các triệu chứng của hội chứng đau mắt kỹ thuật số.

Xem Thêm:   Khóa học After Effect cơ bản (HP 4.1)

Giá bán: 1.000.000đ – 2.000.000đ

Tròng kính lọc ánh sáng xanh, chống mỏi mắt Chemi

Tròng kính Chemi U6 loại bỏ hoàn tòa tia UV tiếp xúc vào tròng kính và truyền 96% ánh sáng có lợi cho mắt ngăn cản một phần ánh sáng xanh 420mm , phòng ngừa được đục thủy tinh thể và tổn thương giác mạc.

Áp dụng công nghệ chống tia UV của Hàn Quốc. Khả năng loại bỏ 100% tia UV và 33% ánh sáng xanh có hại nhất cho mắt. Ánh sáng xanh gây những ảnh hưởng không tốt cho mắt cũng như cho sức khoẻ, khiến đục thuỷ tinh thể, thoái hoá điểm vàng, mỏi mắt và thường xuyên mất ngủ.

Giá bán: 700.000đ – 1.000.000đ

Ánh sáng xanh là gì?

Ánh sáng trắng là sự kết hợp của các dải ánh sáng có màu sắc và bước sóng khác nhau, bao gồm:

MÀU SẮC ÁNH SÁNG

BƯỚC SÓNG

Đỏ

630-760nm

Cam

590-630nm

Vàng

570-590nm

Lục

490-570nm

Lam

450-490nm

Chàm

420-450nm

Tím

380-420nm

Trong các dải ánh sáng này, ánh sáng xanh nằm trong dải ánh sáng từ 380 đến 500nm, màu xanh, nhìn thấy được và có mức năng lượng cao chỉ sau tia cực tím.

Ánh sáng xanh được chia làm hai loại là ánh sáng xanh tím (380-410nm) và ánh sáng xanh lam (410-500nm).

Ánh sáng xanh từ mặt trời có vai trò quan trọng đối với cơ thể, giúp duy trì nhịp sinh học, tăng cường sức đề kháng và sự tỉnh táo. Ngược lại, ánh sáng xanh nhân tạo phát ra từ thiết bị số như máy tính và điện thoại có thể gây hại cho mắt, thị lực và ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ.

Vì sao ánh sáng xanh gây nhức mỏi mắt và mất ngủ?

Mặc dù ánh sáng xanh nhân tạo phát ra chỉ bằng một phần rất nhỏ so với ánh sáng mặt trời, nhưng do tiếp xúc với mắt ở khoảng cách gần và liên tục, ánh sáng xanh nhân tạo có thể tác động và tiêu diệt các tế bào thị giác, gây hội chứng thị giác màn hình, nặng hơn có thể gây bệnh thoái hoá điểm vàng dẫn tới mù loà.

Hội chứng thị giác màn hình bao gồm các triệu chứng là:

 • Nhức mỏi mắt
 • Khô mắt, chảy nước mắt sống
 • Nhìn mờ, nhoè, đặc biệt sau khi làm việc với máy tính trong thời gian dài
 • Nhạy cảm ánh sáng chói

Ngoài ra, tiếp xúc với ánh sáng xanh vào ban đêm ức chế quá trình sản xuất melatonin trong cơ thể (một hormone gây cảm giác uể oải và buồn ngủ), gây khó ngủ, mất ngủ hoặc suy giảm chất lượng giấc ngủ.

Cách bảo vệ mắt, giảm mỏi mắt và ngăn ngừa tác hại của ánh sáng xanh

Ánh sáng xanh được cho là nguyên nhân chính dẫn đến các vấn đề về mắt và thị lực. Để bảo vệ mắt, phòng ngừa nhức mỏi mắt, tổ chức y tế thế giới WHO khuyến cáo không nên sử dụng các thiết bị số quá 04 giờ một ngày ở người lớn, và 2 giờ mỗi ngày ở trẻ em.

Xem Thêm:   Tìm hiểu về List và Keys trong ReactJS

Tuy nhiên, việc sử dụng máy tính đôi khi là cần thiết, các biện pháp dưới đây giúp phần nào làm giảm tác hại của ánh sáng xanh:

 • Sử dụng kính lọc ánh sáng xanh
 • Cài phần mềm lọc ánh sáng xanh trên máy tính và điện thoại
 • Làm việc trong không gian nhiều ánh sáng
 • Quy tắc 20-20-20: sau mỗi 20 phút làm việc, hãy dành khoảng 20 giây nhìn về phía xa ít nhất 2m
 • Chớp mắt thường xuyên, ít nhất 15 lần/phút giúp mắt duy trì độ ẩm
 • Ngồi thẳng lưng, giữ khoảng cách từ mắt tới màn hình máy tính ít nhất một sải tay, độ cao của màn hình thấp hơn tầm mắt.
 • Bổ sung thực phẩm, rau củ quả có chứa nhiều vitamin A, beta-caroten và dầu cá

Kính lọc ánh sáng xanh là gì?

Kính lọc ánh sáng xanh là mắt kính có lớp phủ chống hoặc lọc ánh sáng xanh, giúp ngăn ngừa ánh sáng xanh có hại đi vào mắt.

Kính lọc ánh sáng xanh bao gồm kính không độ, tròng kính thuốc (viễn, cận, lão). Hiện nay thị trường chưa có kính áp tròng lọc ánh sáng xanh.

kinh chong anh sang xanh la gi jpeg
Kính chống ánh sáng xanh giúp ngăn ngừa ánh sáng xanh đi vào mắt.

Kính lọc ánh sáng xanh Blue Control và Blue Cut khác gì nhau

Kính lọc ánh sáng xanh có hai loại là kiểm soát ánh sáng xanh (Blue Control) và cắt ánh áng xanh (Blue Cut). Hại loại này có tính năng giống nhau, đều là ngăn cản ánh sáng xanh nhưng hiệu quả khác nhau:

 • Blue Control: hay còn gọi là lớp phủ kiểm soát ánh sáng xanh, có khả năng chống 100% ánh sáng xanh có hại trong dải ánh sáng 380-410nm và khoảng 50% ánh sáng xanh trong dải ánh sáng 410-500nm
 • Blue Control: hay còn gọi là lớp phủ cắt ánh sáng xanh, đây là trong kính lọc 100% ánh sáng xanh trong dải ánh sáng từ 380-500nm

Tác dụng của kính lọc ánh sáng xanh cho người dùng máy tính

Hầu hết các nhà sản xuất mắt kính hàng đầu thế giới đã cho ra đời các sản phẩm kính lọc ánh sáng xanh. Những lợi ích bao gồm:

 • Ngăn ngừa ánh sáng xanh khi sử dụng máy tính, điện thoại, qua đó phòng ngừa các bệnh về mắt do ánh sáng xanh gây ra như hội chứng thị giác màn hình, thoái hoá điểm vàng.
 • Bảo vệ mắt và giảm nguy cơ tổn thương sau phẫu thuật, mắt đang hồi phục
 • Giảm chói khi lái xe vào ban
 • Giảm nguy cơ mắc tật cận thị
 • Bảo vệ sức khoẻ, cải thiện giấc ngủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *