Khi nhu cầu học tiếng Anh của mọi người, từ trẻ nhỏ đến người lớn ngày càng tăng cao thì công việc Trợ giảng tiếng Anh cũng thu hút sự quan tâm của không ít bạn trẻ có vốn tiếng Anh khá.

Tuy nhiên để làm tốt công việc này, bạn không chỉ cần giỏi tiếng Anh mà còn cần phải có một số điều kiện khác. Cùng chúng mình tìm hiểu vị trí trợ giảng tiếng Anh là gì và làm trợ giảng tiếng Anh có khó không nhé!

Trợ giảng tiếng Anh là gì?

Trợ giảng trong tiếng Anh là Teaching Assistant (TA). Họ là người đảm nhiệm việc hỗ trợ cho giáo viên hoặc người đứng lớp chính trong công tác giảng dạy.

Vậy nghề trợ giảng Tiếng Anh là gì?

Tương tự vậy, trợ giảng tiếng Anh (English Teaching Assistant) là người hỗ trợ cho giáo viên đứng lớp (là người nước ngoài) trong việc truyền đạt kiến thức tiếng Anh. Họ là cầu nối giữa học viên và giáo viên, giữa nhà trường và phụ huynh.

Công việc của họ là quản lý, điều phối, thúc đẩy học sinh hoàn thành bài tập và cung cấp thêm thông tin chi tiết cho phụ huynh về sự tiến bộ của học viên.

trợ giảng tiếng anh là gì
Giáo viên trợ giảng tiếng Anh là gì

Công việc trợ giảng tiếng Anh cần làm những gì?

Về cơ bản, người trợ giảng tiếng Anh phải đảm nhiệm kha khá đầu công việc phức tạp khác nhau. Cụ thể như:

 • Thông dịch cho giáo viên người nước ngoài và học sinh trong buổi học.
 • Giúp giáo viên chuẩn bị giáo án, bao gồm cả việc sắp xếp tài liệu và lắp đặt các thiết bị hỗ trợ giảng dạy.
 • Hỗ trợ giáo viên trong việc giám sát và tạo động lực cho học viên.
 • Chuẩn bị các bài test đầu vào.
 • Ôn tập các bài học hoặc bài giảng cho học sinh trên cơ sở theo từng cá nhân hoặc trong các nhóm nhỏ.
 • Theo dõi điểm danh, chấm điểm bài tập và tính điểm.
 • Giám sát học sinh trong lớp, giữa các lớp, trong thời gian giải trí và các chuyến đi thực tế.
 • Hỗ trợ học sinh có yêu cầu học tập đặc biệt, bao gồm học sinh thuộc diện khuyết tật hoặc học sinh học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai.
 • Tham dự các cuộc họp khoa và họp phụ huynh.
 • Phối hợp với Giáo viên để xác định các vấn đề của học sinh và đề xuất các giải pháp.
 • Theo dõi học sinh trong lớp tuân thủ các nội quy và quy định của nhà nước, trường học và lớp học.

Làm giảng viên tiếng Anh phải có kỹ năng gì?

trợ giảng tiếng anh cần làm những gì
Kỹ năng cần có của một trợ giảng tiếng Anh

Làm trợ giảng tiếng Anh có khó không? Việc này còn tùy vào những kỹ năng vốn có và cả tinh thần học hỏi, linh hoạt của bạn.

Để hoàn thành tốt công việc của một trợ giảng tiếng Anh, ngoài điều kiện tiên quyết là vốn tiếng Anh tốt, bạn còn phải có một số kỹ năng khác.

Chuyên môn tiếng Anh

Để trở thành một trợ giảng tiếng Anh, điều kiện tiên quyết đó chính là vốn tiếng Anh của bạn phải thuộc hàng khá giỏi. Bạn cần thành thạo cả về ngữ pháp lẫn giao tiếp.

Thông thường, các trung tâm tiếng Anh sẽ yêu cầu người trợ giảng có điểm IELTS 6.5 trở lên (hoặc các chứng chỉ TOEIC, TOEFL với thang điểm tương tự).

Khả năng quan sát và nhận xét

Khi người giáo viên tập trung giảng bài, khả năng quan sát toàn cảnh lớp học của họ sẽ trở nên hạn chế. Lúc này chính là thời điểm mà vai trò quan sát của người trợ giảng quan trọng hơn bao giờ hết.

Trợ giảng là người có cái nhìn bao quát khắp lớp học. Họ sẽ có cơ hội quan sát về tính cách cũng như thái độ học tập của từng học viên để có thể cho giáo viên một số lời tư vấn.

Bên cạnh đó, nếu có học viên nào tính tình nhút nhát, rụt rè, ít tham gia vào các hoạt động của lớp thì người trợ giảng cũng có thể kịp thời phát hiện và hỗ trợ.

Khả năng giao tiếp

Công việc của trợ giảng không chỉ là hỗ trợ giảng viên đứng lớp mà còn là cầu nối giữa giáo viên và học viên, giữa phụ huynh và nhà trường. Do vậy, bạn cần có khả năng giao tiếp tự tin, mạch lạc và truyền cảm.

Nếu học viên là trẻ em, người trợ giảng sẽ cần phải thường xuyên trao đổi phụ huynh về tình hình học tập của con em mình. Đồng thời, họ phải tư vấn cho phía phụ huynh cách thức hỗ trợ và tạo động lực cho học viên có kết quả học tập đạt hiệu quả.

Chính vì thế, trợ giảng cần có khả năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe xuất sắc và giải đáp những thắc mắc một cách chính xác, rõ ràng và dễ hiểu.

Khả năng điều phối và quản lý

Đối với các lớp học tiếng Anh cho trẻ em thì việc nô đùa, chạy giỡn là khó tránh khỏi. Người trợ giảng tiếng Anh sẽ có cần có khả năng tầm soát và giữ cho lớp học ổn định, trật tự trước khi bắt đầu giờ học.

Ngoài ra, trong các chuyến đi dã ngoại thực tế, người trợ giảng sẽ có nhiệm vụ điều phối và quản lý các học viên để giúp cho chuyến đi được diễn ra suôn sẻ.

Lợi ích khi làm công việc trợ giảng tiếng Anh là gì?

Lợi ích

Như mọi công việc khác, lợi ích chính mà công việc trợ giảng tiếng Anh mang lại đó là mức thu nhập ổn định. Bên cạnh đó, công việc này còn mang lại cho bạn nhiều lợi ích khác mà ít có công việc khác có thể đem đến như:

 • Cơ hội trau dồi và nâng cao vốn tiếng Anh mỗi ngày. Bởi việc bạn tiếp xúc với người nước ngoài thường xuyên sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp nhanh chóng.
 • Trợ giảng có thể lựa chọn thời gian làm việc linh động theo thời khoá biểu của mình.
 • Môi trường làm việc trẻ trung, hướng ngoại và năng động.
 • Củng cố kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, phát triển EQ, trau dồi trí tuệ cảm xúc.

Cơ hội việc làm

Nền kinh tế hội nhập khiến cho nhu cầu học tiếng Anh của mọi người ngày càng cao. Vì lẽ đó, các trung tâm tiếng Anh ngày càng mọc lên như nấm. Điều này khiến cho nhu cầu tìm kiếm trợ giảng tiếng Anh gần như không bao giờ hạ nhiệt, cả full-time lẫn part-time.

Chỉ cần có vốn tiếng Anh khá cùng sự năng động và ham học hỏi, bạn sẽ có nhiều cơ hội được làm công việc trợ giảng tiếng Anh. Các bạn có thể làm công việc hành chính và sau đó làm trợ giảng buổi tối để tăng thu nhập và kinh nghiệm cho mình.

Mức lương

Lương trợ giảng tiếng anh bao nhiêu? Tuỳ vào trình độ mà mức lương của trợ giảng tiếng Anh dao động từ 34.000-40.000 đồng/giờ. So với mặt bằng chung của các công việc part-time thì đây là mức lương khá lý tưởng cho bạn.

Bạn vừa có được một số lợi ích nhất định mà Z2K đã đề cập trước đó, vừa kiếm thêm được một ít thu nhập trang trải cho cuộc sống.

Bạn đang có một vốn tiếng Anh khá, vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không apply vị trí này ngay đi! Để Z2K bật mí thêm cho bạn một vài kinh nghiệm làm trợ giảng tiếng Anh nhé!

Chia sẻ kinh nghiệm để làm trợ giảng tiếng Anh giỏi

Để trở thành một trợ giảng tiếng Anh giỏi, bạn hãy tham khảo một số kinh nghiệm dưới đây nhé! Nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy!

 • Luôn xem trước bài giảng và hỏi giáo viên về bài học ngày hôm đó để chuẩn bị sẵn bài tập thực hành hoặc các trò chơi rèn luyện.
 • Có thái độ ham học hỏi và không ngừng trau dồi kỹ năng, chuyên môn của mình.
 • Trang phục gọn gàng, lịch sự và chuyên nghiệp.
 • Nếu là trợ giảng tiếng Anh cho trẻ em, hãy chắc rằng bạn luôn mang một bộ trang phục để thay khi cần.
 • Học thuộc trước một vài bài hát tiếng Anh đơn giản và vui nhộn.
 • Có thái độ ân cần, gần gũi và sẵn sàng giải đáp các khó khăn, thắc mắc của học viên và phụ huynh.
 • Nụ cười tươi chính là vũ khí tối thượng giúp bạn tạo thiện cảm.
 • Chuẩn bị sẵn các bài ôn tập giúp học viên củng cố kiến thức.
 • Có sự quan sát và nhạy bén để phát hiện những bạn học viên chậm tiếp thu để hỗ trợ, giúp đỡ bạn theo kịp lớp.
 • Chuẩn bị sẵn cho mình một vài kỹ năng xử lý tình huống trong lớp học khi có những mâu thuẫn xảy ra như xô xát, cãi nhau, v.v.
 • Chủ động hỏi thăm về tình hình học tập của học viên để có thể trao đổi riêng hoặc thông báo cho phụ huynh để kịp thời hỗ trợ những khó khăn mà con em mình đang gặp phải.
 • Hiểu biết về văn hoá của đất nước cũng là một điểm cộng lớn. Nếu bạn đang làm trợ giảng cho trung tâm dạy tiếng Anh-Mỹ, bạn có thể tìm hiểu về pop culture của nước Mỹ và những tiếng lóng của họ để có thể giải đáp và mở rộng kiến thức cho học viên.

Kết luận

Qua bài viết vừa rồi, Z2K đã giải đáp cho bạn thông tin vị trí trợ giảng tiếng Anh là gì và những kỹ năng, kinh nghiệm mà một trợ giảng tiếng Anh cần có.

Đây là công việc lý tưởng cho các bạn sinh viên:

 • Ngành ngôn ngữ Anh
 • Ngành sư phạm Anh
 • Yêu thích tiếng Anh thích tiếp xúc thường xuyên với môi trường giáo dục, năng động và cởi mở.

Nếu cảm thấy mình có vốn tiếng Anh tốt và những kỹ năng phù hợp, sao bạn không thử apply cho công việc thú vị này? Chắc hẳn bạn sẽ thu về cho mình những trải nghiệm khó quên đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *