Trong bài này chúng ta sẽ tìm hiểu về VPN là gì, công dụng – cách thức hoạt động và những câu hỏi thường gặp khi sử dụng VPN.

Là người sử dụng mạng internet thường xuyên, chắc hẳn bạn đã không còn xa lại gì với phần mềm VPN. Đây là một công cụ rất hữu ích trong việc quản lý mạng mà bạn nên biết để giúp kiểm soát internet nhà mình được tốt hơn.

I. VPN là gì?

VPN là gì?

[VPN] là tên viết tắt của cụm từ Virtual Private Network, dịch ra tiếng Việt thì được hiểu với cái tên là mạng riêng ảo, đây là một công nghệ cho phép bạn tạo kết nối an toàn với một mạng khác thông qua Internet.

Nhờ vào VPN, người dùng có thể vào được các trang web bị cấm hoặc bị nhà mạng giới hạn truy cập, tuy nhiên các phần mềm VPN vẫn sẽ bảo vệ danh tính và quá trình duyệt web của bạn một cách an toàn, điều này rất cần thiết nếu như bạn đang sử dụng các mạng wifi công cộng.

Bài viết này được đăng tại [free tuts .net]

Ngày nay việc sử dụng VPN rất phổ biến, nhưng ít ai biết rằng ban đầu VPN được ra đời chỉ dùng để làm phương thức kết nối trong các mạng doanh nghiệp với nhau một cách an toàn thông qua internet.

Khi sử dụng VPN, về cơ bản chúng sẽ chuyển tất cả lưu lượng truy cập mạng của người dùng vào một mạng riêng và tránh được sự kiểm duyệt của nhà mạng.

Hầu hết các hệ điều hành máy tính và điện thoại thông minh hiện nay đều đã tích hợp và hỗ trợ sẵn công cụ VPN cho người dùng của mình.

II. VPN hoạt động thế nào?

VPN hoạt động thế nào

VPN có cách thức hoạt động như sau:

  • Khi bạn kết nối máy tính của mình (hoặc một thiết bị khác, chẳng hạn như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng) với VPN, thì máy tính sẽ hoạt động trên cùng một mạng cục bộ với VPN. Tất cả lưu lượng truy cập mạng của bạn được chuyển qua kết nối an toàn đến VPN.
  • Khi thiết bị của bạn hoạt động trên mạng riêng của VPN, thì bạn sẽ có quyền truy cập an toàn vào tất cả các trang web mà mình muốn sử dụng ở bất cứ đâu và không bị ràng buộc bởi nhà mạng mà bạn đang xài, nhất là khi bạn đang sử dụng Wifi công cộng hoặc muốn truy cập các trang web bị chặn theo khu vực địa lý.
Xem Thêm:   Tiểu sử nhà thơ Tố Hữu: Sự nghiệp sáng tác và cuộc đời của ông

Trong quá trình duyệt web khi kết nối với VPN, thiết bị của bạn sẽ liên lạc với trang web thông qua kết nối VPN đã được mã hóa. Lúc này phần mềm VPN sẽ chuyển tiếp yêu cầu cho bạn và chuyển phản hồi từ trang web trở lại thông qua kết nối an toàn.

Ví dụ như nếu bạn đang sử dụng VPN có máy chủ đặt ở Mỹ để truy cập [Youtube], thì lúc này Youtube sẽ mặc định xem kết nối mạng của bạn đến từ [Mỹ], mặc dù bạn đang ở [Việt Nam].

III. VPN dùng để làm gì?

VPN dùng để làm gì

Hiện nay các phần mềm VPN được sử dụng rất phổ biến với cách sử dụng cũng khá đơn giản, nói chung là để phục vụ cho những mục đích sau đây:

  • Truy cập vào các trang web bị chặn: VPN rất hữu ích đối với những ai muốn truy cập vào những trang web bị chặn do vấn đề về địa lý và khu vực. Ví dụ như có những trang web không khả dụng ở Việt Nam nhưng lại có thể truy cập từ Mỹ, do đó bạn chỉ cần mở phần mềm VPN lên và truy cập vào máy chủ của Mỹ là vấn đề này sẽ được giải quyết.
  • Tránh được sự kiểm duyệt trên Internet: Ở những quốc gia hạn chế sử dụng các phần mềm và ứng dụng như [Trung Quốc], thì công cụ VPN lại trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Nhờ vậy, các bạn có thể sử dụng VPN để vượt qua tường lửa và tránh được sự kiểm duyệt trên internet của quốc gia mình trong trường hợp bị hạn chế.
  • Tải file và dữ liệu: Hiện nay có rất nhiều người sử dụng kết nối VPN để tải các file và dữ liệu khi tải qua VPN thì sẽ có tốc độ tải nhanh hơn. Điều này rất phù hợp với các loại lưu lượng khác mà ISP của bạn có thể can thiệp vào (trừ khi chúng can thiệp vào chính lưu lượng VPN).
  • Truy cập web ẩn danh: Nếu bạn đang sử dụng mạng Wifi công cộng và không muốn dữ liệu cá nhân của mình bị thu thập thì tốt hơn hết là bạn nên kết nối với VPN để ẩn danh khi lướt web. Lúc này, mạng cục bộ sẽ chỉ nhận biết được một kết nối VPN an toàn và duy nhất. Tất cả lưu lượng truy cập khác sẽ đi qua kết nối VPN. Mặc dù bạn có thể bỏ qua được sự giám sát kết nối bởi nhà mạng, tuy nhiên các nhà cung cấp VPN có thể biết được lưu lượng truy cập của bạn.
  • Giúp truy cập vào mạng doanh nghiệp khi đi du lịch: Đối với những người thường xuyên đi công tác hay đi du lịch thường sử dụng VPN để truy cập vào hệ thống mạng doanh nghiệp của họ, tuy nhiên vẫn đảm bảo tính bảo mật dù họ có đang sử dụng và kết nối bằng nhiều loại mạng khác nhau.
Xem Thêm:   Cách chuyển Public Network sang Private Network trên Windows

IV. Các thắc mắc thường gặp khi sử dụng VPN

Các thắc mắc thường gặp khi sử dụng VPN

Sau đây mình sẽ giải đáp một vài thắc mắc thường gặp của người dùng khi sử dụng các phần mềm VPN trên các thiết bị hiện nay:

Khi sử dụng VPN thì có ảnh hưởng đến quyền riêng tư của người dùng hay không?

Mục đích chính của việc sử dụng VPN đó là để bảo vệ quyền riêng tư của bạn, do đó hầu hết các nhà cung cấp và phần mềm VPN hiện nay đều rất ý thức trong việc tôn trọng quyền riêng tư của người dùng. Do đó, các phần mềm VPN thường có chính sách không đăng nhập và theo dõi hoặc lưu lại các lịch sử hoạt động online của người dùng, nên các bạn hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề này.

VPN có được chạy trên các giao thức kết nối mới nhất không?

Hiện nay đã có một số phần mềm VPN, chẳng hạn như [OpenVPN] đã trang bị tính năng bảo mật mạnh hơn các giao thức bình thường, ví dụ như PPTP. Chưa kể là các phần mềm VPN hiện nay đều đã hỗ trợ nhiều giao thức kết nối trên tất cả các hệ điều hành.

Khi sử dụng VPN có bị đặt giới hạn quyền truy cập dữ liệu không?

Điều này tùy thuộc vào việc sử dụng internet của bạn, lưu lượng băng thông có thể là một yếu tố quyết định lớn đối với bạn khi chọn lựa và sử dụng VPN. Do đó, để đảm bảo dịch vụ VPN có phù hợp với nhu cầu của bạn hay không, thì bạn nên kiểm tra dữ liệu của phần mềm VPN của mình là phiên bản giới hạn hay không giới hạn dữ liệu để sử dụng sao cho phù hợp.

Xem Thêm:   Download cài đặt Microsoft Office 2016 và Active miễn phí

Các máy chủ của VPN thường được đặt ở đâu?

Việc chọn lựa máy chủ ở đâu khi kết nối VPN là điều rất quan trọng đối với người dùng. Nếu bạn muốn truy cập vào một trang web cụ thể từ một quốc gia nhất định, thì bạn nên sử dụng VPN có máy chủ đặt ở quốc gia đó.

Người dùng có thể thiết lập quyền truy cập VPN trên nhiều thiết bị không?

Mặc dù bạn chỉ là người dùng cơ bản, tuy nhiên bạn vẫn có thể sử dụng VPN cùng lúc trên cả ba đến năm thiết bị mà không gặp vấn đề gì cả.

Sử dụng VPN có miễn phí không?

Hầu hết các phần mềm VPN trên thị trường hiện nay bạn đều có thể tải về máy miễn phí. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng một số dịch vụ VPN có thể được tải về miễn phí, nhưng bạn lại có thể phải trả tiền cho dịch vụ đó theo cách khác, đó là trong các phần mềm VPN đó thường chèn thêm quảng cáo hoặc thu thập thông tin cá nhân của người dùng cho bên thứ ba. Đó có lẽ là điều mà bạn cần đánh đổi khi sử dụng free.

Mong rằng qua bài viết trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm VPN là gì và lựa chọn cho mình phần mềm VPN phù hợp để sử dụng. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *